Cách tăng cường vận động nơi làm việc, giảm hệ lụy khi ngồi nhiều

Cách tăng cường vận động nơi làm việc, giảm hệ lụy khi ngồi nhiều

Lối sống tĩnh tại gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc tăng cường vận động ở nơi làm việc, có thể ngăn ngừa những hệ lụy này và tạo ra sự khác biệt đáng kể về thể chất và tinh thần của mỗi người.


Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã nhấn mạnh những tác động tiêu cực của việc ngồi lâu và lối sống ít vận động đối với sức khỏe như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch , béo phì, đái tháo đường, các vấn đề về xương khớp và thậm chí tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư,

Do đó, việc tăng cường vận động , d uy trì lối sống năng động tại nơi làm việc rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và cải thiện khả năng tập trung, tăng năng suất và giảm mức độ căng thẳng.

Để thực hiện tăng cường vận động, đ ặc biệt, đối với những người có công việc bàn giấy và làm việc tại văn phòng suốt cả ngày, có thể bắt đầu ngay từ đầu ngày đến cuối ngày với những hoạt động tích cực.

1. Hoạt động ngắn mỗi giờ

Ngồi trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe . Để ngăn ngừa nguy cơ do lối sống tĩnh tại gây ra, bạn nên tạo ra khoảng nghỉ ngắn giữa các giờ làm việc.

Chẳng hạn đ ặt báo thức hoặc sử dụng ứng dụng nhắc nhở để nhắc bạn tăng cường vận động như đứng dậy, vươn vai hoặc đi bộ xung quanh chỗ làm việc mỗi giờ. Những khoảng nghỉ ngắn này giúp cải thiện lưu thông máu, giảm bớt tình trạng cứng cơ và giúp bạn sảng khoái tinh thần, tập trung làm việc.

2. Lựa chọn vận động tích cực

Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn các phương thức tăng cường vận động tích cực. Thay vì lái xe, bạn có thể cân nhắc đi bộ hoặc đi xe đạp trong quãng đường ngắn đến nơi làm việc.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng giao thông công cộng thì nên xuống bến sớm và đi bộ quãng đường còn lại. Khi làm như vậy, b ạn không chỉ tập thể dục, tăng cường vận động mà còn góp phần giảm lượng khí thải carbon .

3. Chọn cầu thang bộ thay vì thang máy

Để tăng cường vận động tại nơi làm việc, tránh những nguy hại sức khỏe khi phải ngồi nhiều, bạn nên leo cầu thang bộ thay vì đi thang máy do leo cầu thang là một cách hiệu quả để vận động cơ chân và tăng nhịp tim .

Thực hiện điều này thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới của bạn.

4. Tận dụng tối đa thời gian nghỉ trưa

Thay vì dành toàn bộ thời gian nghỉ trưa để ngồi ở bàn làm việc, hãy sử dụng thời gian đó để vận động. Ít nhất hãy đi dạo bên ngoài văn phòng .

Hoạt động thể chất trong giờ nghỉ trưa không chỉ giúp đốt cháy calo mà còn làm trẻ hóa tâm trí và nâng cao năng suất làm việc cho thời gian còn lại trong ngày.

photo-1686888695141

Tận dụng giờ nghỉ trưa để tăng cường vận động nơi làm việc.

5. Đứng hoặc di chuyển khi gọi điện thoại để tăng cường vận động

Khi bạn nhận được một cuộc điện thoại, hãy tận dụng cơ hội để đứng dậy và di chuyển xung quanh. Cho dù bạn đi bộ quanh văn phòng hay thực hiện một số bài tập kéo giãn nhẹ nhàng. Các bài tập đơn giản này có thể giúp bạn năng động và rút ngắn thời gian phải ngồi lâu.

6. Đặt lời nhắc uống nước thường xuyên

Hydrat hóa rất quan trọng để duy trì mức năng lượng và sức khỏe tổng thể. Bạn nên đ ặt lời nhắc trên điện thoại hoặc máy tính để uống nước thường xuyên.

Điều này không chỉ giữ cho cơ thể đủ nước mà còn nhắc bạn đứng dậy và di chuyển để lấy nước uống hoặc đổ đầy nước vào chai nước của mình .

photo-1686888695757

Đặt lời nhắc uống nước thường xuyên để vận động nhiều hơn nơi công sở.

7. Chủ động nghỉ giải lao trong thời gian sử dụng thiết bị

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, chúng ta dành một lượng thời gian đáng kể trước màn hình, cho dù đó là công việc hay giải trí. Để rút ngắn khoảng thời gian này, bạn nên đặt hẹn giờ để nhắc nhở bản thân nghỉ giải lao ngắn sau mỗi 30-60 phút.

Trong thời gian nghỉ giải lao này, bạn nên tham gia vào một số bài tập trên bàn hoặc giãn cơ . Điều này không chỉ phá vỡ thời gian ngồi lâu mà còn giúp cơ thể sảng khoái tinh thần và cải thiện sự tập trung khi quay lại làm việc.

Lê Mỹ Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *