Hàng chục ca tai biến làm đẹp đón Tết: Em giúp tiêm filler, chị suýt mù mắt

(Dân trí) – Sau khi được người em họ mua filler về tiêm nâng mũi tại nhà, cô gái trẻ sụp mi, nhìn mờ, xuất huyết dưới da phải nhập viện cấp cứu với nguy cơ mù mắt.

Tại Hội nghị Da Liễu – Thẩm mỹ miền Nam 2024, diễn ra ở TPHCM ngày 16/1, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc cho biết, thời điểm cận Tết, ngày nào nơi này cũng tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị tai biến về da liễu, thẩm mỹ.

Theo thống kê, chỉ trong 10 ngày làm việc gần đây, đơn vị tiếp nhận đến 25 trường hợp gặp sự cố sau khi đi làm đẹp, tăng cao so với thời điểm trước. Các tai biến mà bệnh nhân gặp phải hầu hết liên quan đến các thủ thuật tiêm chích (như tiêm chất làm đầy, tiêm vi điểm, tiêm botox), trong đó, có những bệnh nhân gánh hậu quả nặng nề.

Hàng chục ca tai biến làm đẹp đón Tết: Em giúp tiêm filler, chị suýt mù mắt - 1

Một trường hợp bị tai biến nặng vùng mặt sau khi làm đẹp, điều trị ở Bệnh viện Da Liễu TPHCM (Ảnh: BV).

Điển hình là trường hợp của một cô gái trẻ được người em họ “tay ngang” tự mua filler về tiêm nâng mũi tại nhà. Sau tiêm, bệnh nhân bị sụp mi, nhìn mờ, xuất huyết dưới da, hoại tử vùng mũi.

Khi vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ xác định cô gái bị tổn thương dây thần kinh số 3, tổn thương cơ vận nhãn… May mắn bệnh nhân đến khám kịp thời nên đã được điều trị tích cực và phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, đã có những trường hợp khác nhập viện trễ, khiến các bác sĩ không thể giữ lại thị lực cho bệnh nhân.

Hàng chục ca tai biến làm đẹp đón Tết: Em giúp tiêm filler, chị suýt mù mắt - 2

Một bệnh nhân bị phồng rộp, bong tróc da mặt nặng nề khi đi (Ảnh: BV).

Bác sĩ Thúy cho biết, xu hướng thẩm mỹ nội khoa đang là mảnh đất màu mỡ cho nhiều người khai thác. Đi kèm với việc này là nguy cơ gia tăng các ca bị biến chứng.

Tai biến trong ngành da liễu, thẩm mỹ rất đa dạng, nhiều mức độ. Bệnh nhân có thể bị viêm da tiếp xúc, viêm mô tế bào, nhiễm trùng da nặng, hoặc nguy hiểm hơn là mù mắt, tàn phế vĩnh viễn, thậm chí gây mất mạng.

“Suy cho cùng, có 2 nguyên nhân chính gây tai biến. Đó là nguyên nhân liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguyên nhân do con người, như cơ địa bệnh nhân, việc không tuân thủ quy trình chăm sóc sau thẩm mỹ hoặc do người thực hiện không đúng chuyên môn, kỹ thuật…”, bác sĩ Thúy phân tích.

Theo số liệu nghiên cứu tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM, gần 78% các ca tai biến thẩm mỹ do người thực hiện không phải là bác sĩ; hơn 15% bệnh nhân khi làm đẹp không biết người thực hiện có phải bác sĩ hay không. Chỉ có hơn 6% các ca tai biến do bác sĩ gây ra.

Hàng chục ca tai biến làm đẹp đón Tết: Em giúp tiêm filler, chị suýt mù mắt - 3

Việc xử trí, điều trị tai biến thẩm mỹ luôn tồn tại những khó khăn, thách thức (Ảnh: BV).

Song song đó, còn những nguyên nhân khác, như thiết bị thực hiện thẩm mỹ bị lỗi, sản phẩm sử dụng kém chất lượng, chưa qua kiểm định, cấp phép…

Đáng chú ý, hiện nay có tình trạng nhiễu loạn, tràn lan các hình thức quảng cáo về thẩm mỹ. Do đó, việc truyền thông, cảnh báo các tai biến khi “lên đời nhan sắc” là một vấn đề rất cần quan tâm.

Bác sĩ Thúy khuyến cáo, việc xử trí, điều trị tai biến luôn tồn tại những khó khăn, thách thức. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là việc phòng ngừa. Mỗi người dân cần biết nhận thức, tỉnh táo đến cơ sở làm đẹp có chuyên môn, cũng như tìm hiểu kỹ để tránh tiền mất, tật mang.

Bệnh viện Da Liễu TPHCM có người điều hành mới

Ngày 15/1, Sở Y tế TPHCM đã phân công bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TPHCM phụ trách quản lý điều hành, thực hiện các giao dịch tài chính và thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu bệnh viện theo quy định.

Hàng chục ca tai biến làm đẹp đón Tết: Em giúp tiêm filler, chị suýt mù mắt - 4

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TPHCM được lãnh đạo Sở Y tế trao quyết định điều hành đơn vị (Ảnh: BV).

Việc phân công trên diễn ra trong bối cảnh sáng cùng ngày, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TPHCM được UBND TPHCM trao quyết định bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trước đó, Phó giáo sư Nguyễn Trọng Hào là Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM từ năm 2016 đến nay.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *