Ứng dụng bệnh án điện tử, trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

(Dân trí) – Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0, trong đó có lĩnh vực y tế. Nó giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Ngày 6/1, Hội Điện quang và Y học hạt nhân phối hợp với Hệ thống Y tế MEDLATEC tổ chức tổ chức hội nghị khoa học Cập nhật chuyển đổi số và công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh – 2024. 

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0, trong đó có lĩnh vực y tế. Bộ Y tế đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. 

Ứng dụng bệnh án điện tử, trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh - 1

GS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang Việt Nam, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: B.V).

Nhiều công nghệ số ứng dụng trong y tế được triển khai hiệu quả tại các cơ sở y tế như Điện toán đám mây (hạ tầng phát triển), Internet vạn vật (kết nối, thu nhận, trao đổi dữ liệu y học), Block chain (đồng thuận và bất biến dữ liệu), Trí tuệ nhân tạo (chức năng thông minh) và Dữ liệu lớn (trung tâm của các hoạt động y tế).

Sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ này giúp nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành cũng như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Trong đó có thể kể đến bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), liên thông khám chữa bệnh, khám chữa bệnh từ xa…

Bên cạnh đó, lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh cũng có sự bứt phá chuyển đối số.

Ứng dụng bệnh án điện tử, trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh - 2

ThS.KS Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Ảnh: B.V).

ThS.KS Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết, tại nước ta lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh đã có nhiều ứng dụng vượt trội như ứng dụng các công nghệ web-base trong chuyên môn chẩn đoán hình ảnh (trả kết quả hình ảnh thông minh, teleradiology, telehealth…, hội chẩn hình ảnh y tế trực tuyến, homecare), ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh….

Theo ThS Tuyên, 6 định hướng chuyển đổi số toàn diện của Bộ Y tế trong giai đoạn sắp tới gồm:

– Xây dựng và ban hành kết cấu chi phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh. 

– Đẩy mạnh hồ sơ bệnh án/hồ sơ sức khỏe/sổ sức khỏe điện tử. 

– Tăng cường triển khai các mô hình bác sĩ gia đình, home-care. 

– Đẩy mạnh kho dữ liệu hình ảnh y tế tại trung ương và địa phương. 

– Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (Cloud, VR, AR…) trong chẩn đoán hình ảnh. 

– Củng cố chính sách về lưu trữ và an toàn, bảo mật dữ liệu y tế.

Ứng dụng bệnh án điện tử, trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh - 3

Tại hội nghị, các bác sĩ cũng được cập nhật các công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh gồm MRI, MSCT, CT, siêu âm… (Ảnh: B.V).

Ông Đoàn Đăng Khoa, Phó Tổng Giám Đốc, FPT Smart Cloud, cho biết thêm, hiện tại, FPT Cloud cung cấp giải pháp toàn diện về chiến lược chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, đơn vị y tế trên toàn quốc. Trong số các đơn vị đối tác, Hệ thống Y tế MEDLATEC là đơn vị y tế tích cực bắt tay ký hợp tác chiến lược cùng FPT Cloud qua ứng dụng AI, Cloud và Data.

Trong khuôn khổ hội nghị, các bác sĩ cũng được cập nhật các công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh gồm MRI, MSCT, CT, siêu âm… Hội nghị cũng tạo tiền đề mở ra kỷ nguyên mới cho ngành chẩn đoán hình ảnh để nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán, điều trị phục vụ người dân trên toàn quốc. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *