5 siêu thực phẩm tốt đến mấy cũng không nên ăn quá nhiều

Thuật ngữ “siêu thực phẩm” lần đầu tiên được sử dụng để quảng cáo chuối vào đầu thế kỷ XX. Ngày nay, từ siêu thực phẩm được sử dụng để mô tả bất kỳ thực phẩm nào có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Tiêu thụ siêu thực phẩm mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều có thể nguy hiểm tương tự như ăn đồ ăn vặt không lành mạnh. Mọi thứ đều nên có chừng mực, những siêu thực phẩm dưới đây dù tốt cho sức khỏe hơn những thực phẩm khác, nhưng chúng ta không nên lạm dụng chúng, dễ gây hại cho cơ thể.

Bông cải xanh gây kích ứng ruột

Một cốc bông cải xanh ép chứa 31 calo, 6 gam carbs và 0,3 gam chất béo. Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali, vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể gây kích ứng ruột hoặc khiến bạn bị đầy hơi. Dưới một mức độ đáng báo động hơn, việc ăn quá nhiều bông cải xanh và những rau thuộc họ cải đã được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tim và loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.

bong cai xanh 192145431
Cá hồi có thể làm loãng máu

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 dồi dào có công dụng giảm viêm. Một phần cá hồi nặng 300 gam cung cấp gần 30% nhu cầu protein hàng ngày cho một người trưởng thành. Mặc dù cá hồi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người quan tâm đến sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu và thậm chí có thể gây loãng máu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, bao gồm cả cá hồi, có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu. Trái ngược với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi được phát hiện có lượng chất béo và calo cao gần gấp đôi. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra việc tiêu thụ cá hồi nuôi có thể có mối liên hệ với bệnh béo phì với lượng chất ô nhiễm và hóa chất được tìm thấy trong nước nuôi.

Quế gây nhiễm độc cho cơ thể

Quế được coi là một siêu thực phẩm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhiều dược tính, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim. Mặc dù chúng có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng lượng quế chúng ta ăn vào phải được theo dõi ở mức một thìa cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều quế có thể gây độc do chứa coumarin. Coumarin đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về gan và có thể gây tổn thương gan khi hấp thụ quá nhiều.

1i5f3a58bc598ab 192238752

Cá ngừ ảnh hưởng đến kỹ năng vận độn

Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu protein, omega 3 và vitamin B12. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá ngừ rất tốt cho tim mạch và tăng cường thị lực, hệ thống miễn dịch và giảm huyết áp. Tương tự như cá hồi và các loại cá khác, cá ngừ có chứa thủy ngân, khiến nó trở thành một loại thực phẩm nguy hiểm khi tiêu thụ với số lượng lớn và thường xuyên. Ngộ độc từ thủy ngân biểu hiện ở việc giảm trí nhớ hoặc thị lực, cơ thể run và tê. So sánh lợi ích của cá ngừ đóng hộp và cá ngừ tươi, cả hai đều ít chất béo và giàu protein. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá ngừ albacore hoặc cá ngừ trắng lớn có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với họ hàng cá ngừ nhỏ hơn và sẫm màu hơn.

cachchonmuacangudaiduongcachsochevacacmonantucangu1200 1200x676 192313384

Trà xanh gây đau nhức

Trà xanh đã được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đốt cháy chất béo và cải thiện chức năng não. Mặc dù trà xanh có vô số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực, đặc biệt là do hàm lượng caffeine cao. Ảnh hưởng của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm mất ngủ, đau đầu, đánh trống ngực và ợ chua. Đối với những người có khả năng dung nạp thấp với các sản phẩm có chứa caffein, trà xanh cũng có thể gây ra tình trạng chua và khó tiêu. Theo các chuyên gia, 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày là quá đủ đối với người lớn bình thường.

Loan Mạc (Dịch)/ Brightside
Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *