5 thứ rau củ chứa đầy độc tố có thể gây ung thư mà nhiều nhà vẫn ăn, sốc nhất là loại cuối

Bạn biết đây, các loại rau củ vốn rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, có một số loại rau củ không tốt như ta vẫn nghĩ mà ẩn chứa các độc tố nguy hiểm, có thể gây ung thư hay tử vong nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là 5 loại rau củ ẩn chứa nhiều độc tố mà nhiều gia đình không chú ý, vẫn ăn tỳ tỳ mỗi ngày.  

1. Cà chua xanh  

rau cu qua 1 085435057

Cà chua chín đỏ mọng thì thơm ngon rồi, nhưng không có nghĩa thấy nó chưa chín thì vẫn thản nhiên mang nấu tạm nhé. Bởi cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố alkaloid. Chất này chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ mọng.  

Vậy nên nếu ăn cà chua xanh, lượng alkaloid vẫn còn nguyên ở đó sẽ gây ngộ độc. Nếu nhẹ thì gặp “em huệ”, hoa mày chóng mặt mà nặng có thể đe dọa tính mạng, nên tốt hơn hết “ăn chín” bạn nhé.  

2. Bí đỏ già, để lâu  

rau cu qua 2 085435181

Giống như khoai tây, bí đỏ cũng là thực phẩm được nhà nhà yêu thích, nhất là gia đình ai có con nhỏ. Tuy nhiên, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong trái xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy ăn vào không có lợi cho sức khỏe.  

3. Bầu, bí đắng  

rau cu qua 3 085435259

Mùa hè mà có món canh bầu, bí nấu tôm ngon ngọt thì chẳng mấy mà hết nồi cơm. Tuy nhiên, có một số quả bầu, bí ăn vào mà thấy vị đắng, đó là bơi độc tố alkaloid như cucurbitacin và cucurbitin B. Nếu bạn ăn vào, cơ thể sẽ có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và các phản ứng khác, nặng hơn có thể co cứng cơ thể, thậm chí tử vong.  

Cho nên để đảm bảo an toàn, trước khi mang chế biến, bạn nên chấm miếng bầu, bí nhỏ lên đầu lưỡi trước để cảm nhận vị. Nếu thấy đắng thì bỏ đi ngay và luôn, chứ đừng tiếc rẻ.  

4. Khoai tây mọc mầm  

rau cu qua 4 085435322

Đây cũng là loại thực phẩm quen thuộc, nhà nào cũng ăn và thích mê bởi dễ chế biến, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn gì thì ăn, bạn nên tránh xa khoai tây mọc mầm chứ đừng tiếc rẻ cắt bỏ rồi mang nấu xào đủ kiểu nhé. Bởi trong quá trình mọc mầm, bên trong khoai tây sản sinh nhiều chất solanin.  

Nếu bạn ăn nhiều chất này vào cơ thể có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn thường xuyên nếu không có biểu hiện ngộ độc tức thì nhưng về lâu dài sẽ tích tụ, làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Cho nên tốt hơn hết, khoai tây mọc mầm chỉ mang trồng cho “xanh” nhà thôi.  

5. Dưa muối còn xanh  

rau cu qua 5 085435384

Món chua này đảm bảo mâm cơm nhà ai cũng không thiếu, gia đình nào cũng mê mẩn bởi ăn đưa đẩy “không phải dạng vừa đâu”. Muối chín vàng hay muối sổi, còn xanh đều dễ ăn vô cùng. Nhưng trên thực tế, ăn dưa muối quá nhiều vốn không tốt mà ăn khi còn xanh, có vị cay hăng càng không ổn.  

Do dưa còn xanh dễ chứa nhiều nitrosamin, một hợp chất có thể gây ung thư. Bạn chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn, có mùi thơm và dù thèm mấy thì vẫn nên nhấm nháp ít thôi để bảo vệ sức khỏe.  

Theo Vietnamnet  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *