Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng để hối hận vì bỏ lỡ những khung giờ này!

213581uong nuoc truoc khi ngu co tot khong 16264068345551944384113 1687566152902 16875661537871679256930 0 38 371 632 crop 16875664959111982441323

GĐXH – Thực sự có những thời điểm tốt hơn cho việc ăn sáng, tập thể dục, tắm… sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn.

Đau vai tưởng chừng như bình thường nhưng ẩn sau đó có thể là "khủng hoảng" sức khỏe, đừng xem thường!Đau vai tưởng chừng như bình thường nhưng ẩn sau đó có thể là ‘khủng hoảng’ sức khỏe, đừng xem thường!

GĐXH – Trên thực tế, triệu chứng đau vai gáy tưởng chừng như rất bình thường nhưng đằng sau hiện tượng này có thể ẩn chứa một khủng hoảng sức khỏe rất lớn.

Mọi người đều muốn có thể làm điều đúng đắn vào đúng thời điểm, và cuộc sống lành mạnh cũng vậy. Do đó, ăn sáng, tắm, tập thể dục và các hoạt động hàng ngày khác, nhiều người bắt đầu tự hỏi thời gian nào tốt hơn để làm điều đó?

Cuộc sống không tĩnh tại nên không có thời gian cố định để làm gì, nhưng thực sự có những “thời điểm tốt hơn” cho một số việc, có thể mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. “Thời điểm lý tưởng” để ăn sáng

Khoảng 7h sáng, dù bạn còn nằm trên giường thì dạ dày và đường ruột bắt đầu hoạt động. Lúc này dạ dày và đường ruột đang trong thời kỳ hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả nhất để ăn sáng. 

Hơn nữa, bữa sáng cần trung hòa sự tiết ra axit dạ dày và men tiêu hóa, nếu không rất dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng bỏ qua 'thời điểm vàng' này để nhân đôi lợi ích - Ảnh 2.

Ngoài ra, các chuyên gia của Đại học Tel Aviv, Israel chỉ ra rằng thời điểm ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến “gen đồng hồ sinh học”, điều chỉnh  lượng đường trong máu sau ăn và phản ứng insulin. Ăn sáng cũng sẽ liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và . Và ăn sáng trước 9h30 có thể giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Do đó, thời gian ăn sáng được bố trí tốt nhất là từ 7h – 9h30.

2. Ăn một quả táo vào thời điểm này

Người ta nói “sáng táo vàng, trưa táo bạc, tối táo độc”. Thực hư việc này thế nào?

Trên thực tế, cho dù bạn ăn táo vào bữa ăn sáng, buổi trưa hay buổi tối, giá trị dinh dưỡng của táo không thay đổi. Vì vậy bạn có thể ăn nó vào buổi tối. Tuy nhiên, không nên ăn ngay sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Từ góc độ kiểm soát lượng đường trong máu, có một thời điểm ăn táo rất tốt để giảm phản ứng đường huyết sau khi ăn – đó là 30 phút trước bữa ăn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng bỏ qua 'thời điểm vàng' này để nhân đôi lợi ích - Ảnh 3.

Ăn táo trước bữa ăn 30 phút rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết

Một thí nghiệm so sánh mức độ đáp ứng đường huyết bằng cách so sánh 3 nhóm đối chứng: “chỉ ăn cơm, ăn cơm và táo cùng lúc, ăn táo trước rồi mới ăn cơm sau 30 phút”, kết quả:

– Nhóm chỉ ăn cơm trắng có lượng đường huyết cao nhất. 

– Nhóm ăn cơm trắng và táo cùng lúc, đường huyết trong máu giảm 23% trong 2 giờ đầu tiên.

– Nhóm ăn táo trước bữa ăn 30 phút có đường huyết trong 2 giờ đầu giảm cao nhất (lên đến 51%). Giá trị dao động đường huyết trong vòng 4 giờ sau bữa ăn cũng giảm một nửa .

Ngoài ra, thí nghiệm cũng chỉ ra rằng trong 3 loại trái cây cam, táo và lê, táo có tác dụng kiểm soát lượng đường rõ rệt nhất. Bởi vì nguyên tố crom có trong táo có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate; các chất flavonoid có thể giảm khối insulin, giúp cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cần lưu ý hạn chế chế độ ăn trái cây trước bữa ăn với người có chức năng tiêu hóa đường ruột kém.

3. Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối

Tập thể dục vào hai khung giờ sáng và tối có các lợi ích khác nhau.

Duy trì vận động vừa phải có thể thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng tim phổi, tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, và khả năng miễn dịch, đồng thời giải tỏa căng thẳng.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng bỏ qua 'thời điểm vàng' này để nhân đôi lợi ích - Ảnh 4.

Nhưng nhiều người lại vướng vào công việc nên luôn băn khoăn xem tập thể dục buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối thì tốt hơn? Trên thực tế, có những thời điểm thích hợp để tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối, nhưng lợi ích hơi khác nhau:

Tập thể dục buổi sáng chống ung thư và kiểm soát đường tốt hơn

Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Quốc tế về Ung thư” cho thấy tập thể dục thường xuyên trong khoảng thời gian từ 8h -10h sáng hàng ngày có thể giúp nhịp sinh học bình thường trở lại (rối loạn nhịp sinh học có liên quan đến bệnh ung thư). Từ đó giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi trưa hoặc buổi chiều làm trì hoãn sự khởi đầu và đỉnh điểm của nhịp điệu melatonin, vốn có tác dụng chống ung thư. Do đó, tập thể dục buổi sáng có hiệu quả chống ung thư hơn tập thể dục buổi trưa hoặc buổi chiều.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng bỏ qua 'thời điểm vàng' này để nhân đôi lợi ích - Ảnh 5.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm nghiên cứu trao đổi chất cơ bản của Đại học Copenhagen cho biết quá trình chuyển hóa carbohydrate trong gan được tăng cường khi tập thể dục buổi sáng. Do đó hiệu quả kiểm soát lượng đường tốt hơn.

Nhưng lưu ý không nên tập thể dục quá sức khi bụng đói, kẻo gây .

Tập thể dục buổi tối có thể giảm cân tốt hơn

Tập thể dục vào buổi sáng có thể kích thích sự phân hủy chất béo trong gan, trong khi tập thể dục vào buổi tối có thể kích thích sự phân hủy mô mỡ màu trắng.

Sau khi tập thể dục vào buổi tối, mức độ acylcarnitine trong cơ bắp tăng lên, huy động sự phân hủy chất béo, có thể phù hợp hơn với những người giảm béo.

4. Thời điểm nào uống nước tốt nhất?

Nước là cội nguồn của sự sống và tốt cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu kéo dài 6 năm đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology cho thấy những người uống 5 ly nước mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn những người uống 2 ly đến hơn 41%.

Hơn nữa, uống đủ nước cũng rất tốt cho chức năng gan và thận. Các cơ quan này có thể giúp loại bỏ các chất thải trao đổi chất độc hại và có hại, đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng bỏ qua 'thời điểm vàng' này để nhân đôi lợi ích - Ảnh 6.

Không có thời điểm tốt nhất để uống nước. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc, những người khỏe mạnh được khuyến nghị uống 1500-1700ml nước mỗi ngày. Cứ 30 phút uống khoảng 2 hoặc 3 ngụm nước. Điều chúng ta thực sự cần chú ý là trong những khoảng thời gian này, dù không khát cũng phải uống nước đúng cách!

Uống nước trước khi đi ngủ

Độ nhớt của máu trong cơ thể con người cũng có đồng hồ sinh học, thường cao nhất vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến 10 giờ ngày hôm sau. Buổi tối trước khi đi ngủ bổ sung nước hợp lý có thể giúp giảm độ nhớt của máu.

Uống nước vào ban đêm

Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, máu lưu thông chậm, tim đập cũng chậm. Lúc này đặc biệt là đối với những người máu đặc, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh mạch vành, máu lưu thông tương đối chậm, dễ hình thành các huyết khối.

Do đó, uống một vài ngụm nước khi bạn thức dậy vào ban đêm không chỉ là chất bôi trơn mà còn là chất đẩy, giúp mạch máu không bị tắc.

Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *