Hy hữu: Thai phụ mang song thai, một trong tử cung, một ngoài tử cung

Hy hữu: Thai phụ mang , một trong tử cung, một ngoài tử cung

GĐXH – Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện ngoài một thai tương đương 13 tuần 2 ngày trong buồng tử cung, còn có khối tăng âm cạnh buồng trứng trái kích thước 100x60mm, nhiều dịch tự do ổ bụng.


Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ mang song thai IVF hiếm gặp: một thai trong tử cung và một .

Cụ thể, trước đó, sản phụ H.T.K.T chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF tại một cơ sở y tế, tuy nhiên khi khám thai, sản phụ T chỉ được phát hiện một thai phát triển trong buồng tử cung.

Đến tuần thai thứ 13, thai phụ đau bụng nhiều, đi khám tại bệnh viện gần nhà và được giới thiệu chuyển đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Bệnh nhân vào viện trong trạng thái lơ mơ, mệt mỏi, tiếp xúc kém, da xanh niêm mạc nhợt, bụng căng, chướng, ấn đau khắp bụng.

Sản phụ được phẫu thuật loại bỏ thai ngoài tử cung thành công. Ảnh BVCC

Qua siêu âm, ngoài một thai tương đương 13 tuần 2 ngày trong buồng tử cung, phát hiện khối tăng âm cạnh buồng trứng trái kích thước 100x60mm, nhiều dịch tự do ổ bụng.

Nghi ngờ thai phụ song thai trong đó có 1 thai ngoài tử cung nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng. Kết quả nội soi cho thấy chị T mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường; thai còn lại ngoài buồng tử cung, phát triển ở đoạn kẽ vòi tử cung bên trái dẫn đến hoại tử, vỡ, gây mất máu trong ổ bụng.

Theo các bác sĩ, việc cùng lúc mang thai thai đôi trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện trễ, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp nội soi, loại bỏ khối . Phương pháp nội soi là kỹ thuật ngoại khoa phức tạp, có hiệu quả cao trong các trường hợp thai phụ bị chửa ngoài tử cung.

Ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định. Ghi nhận trong phẫu thuật, ổ bụng có 1500ml máu cục lẫn máu loãng.

Nhờ được theo dõi và điều trị sát sao hàng ngày, chị T. hồi phục sức khỏe nhanh, thai nhi còn lại phát triển bình thường. Sản phụ được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo, thai phụ nên quản lý thai kỳ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra toàn diện, phát hiện sớm những bất thường để có kế hoạch điều trị kịp thời để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Tuổi thọ sẽ giảm đi nhanh chóng nếu bạn còn giữ những thói quen này

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *