Hà Nội: Thực hiện thử thách, nam sinh nhét dây điện 26cm vào "của quý"

(Dân trí) – Cách thời điểm nhập viện 2 ngày, bệnh nhân đã xem được một video thực hiện nhét dị vật vào niệu đạo ở và làm theo.

Nam sinh nhét dây điện vào “của quý”

Nam học sinh lớp 12, sống tại Hà Nội được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng hoảng loạn tột độ, đau vùng hạ vị và tiểu ra máu.

Qua khai thác bệnh sử, nam sinh này cho biết, cách thời điểm nhập viện 2 ngày, đã xem được một video thực hiện thử thách nhét dị vật vào niệu đạo ở mạng xã hội và làm theo.

“Bệnh nhân cho biết trên mạng xã hội có nhiều thử thách khác nhau, vì muốn khám phá giới hạn của bản thân nên đã lựa chọn và thực hiện việc làm dại dột này”, BSCKII Bùi Hoàng Thảo, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu – Đơn nguyên nam học chia sẻ.

Hà Nội: Thực hiện thử thách, nam sinh nhét dây điện 26cm vào của quý  - 1

BS Thảo thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Minh Nhật).

Theo đó, nam sinh này đã sử dụng một đoạn dây điện dài (bên trong vẫn còn lõi đồng), thắt nút ở nhiều đoạn và nhét dần vào lỗ niệu đạo. Tuy nhiên, do nhét quá sâu, đoạn dây điện đã đi sâu vào bên trong niệu đạo và không thể lấy ra.

Bệnh nhân giấu việc mình đã thực hiện thử thách. Tuy nhiên, sang ngày hôm sau, nam thanh niên đau nhiều và bắt đầu xuất hiện tình trạng tiểu ra máu.

Quá lo lắng, bệnh nhân phải thú thật với bố và sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hà Nội: Thực hiện thử thách, nam sinh nhét dây điện 26cm vào của quý  - 2

Đoạn dây điện được lấy ra từ niệu đạo (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Theo BS Thảo, sau khi khai thác tiền sử, nắm được phần nào diễn biến vụ việc, tiên đoán bước đầu đây là trường hợp dị vật đi vào bàng quang gây biến chứng. Bệnh nhân có thể đã tổn thương niệu đạo và bàng quang, dẫn đến tình trạng đau buốt, tiểu ra máu.

“Chúng tôi đã lập tức thăm khám, thực hiện chẩn đoán hình ảnh. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy một đoạn dị vật tương đối dài nằm trong bàng quang của bệnh nhân. Vì dị vật đã đi vào bàng quang nên bệnh nhân không bị bí tiểu nhưng lại gây trầy xước bàng quang và niệu đạo dẫn tới tiểu máu”, BS Thảo chia sẻ.

Ngay sau đó, nam sinh này được đưa lên phòng mổ nội soi để tiến hành gắp dị vật. Trong ca mổ, các bác sĩ phát hiện dị vật là đoạn dây điện màu đen nằm kẹt bên trong bàng quang của bệnh nhân.

Đoạn dây điện này được thắt nút nên các bác sĩ thậm chí đã phải gỡ bỏ nút thắt trước mới có thể lấy dị vật ra. Sau khoảng 20 phút, dị vật được lấy ra là đoạn dây điện dài đến 26cm.

“Bệnh nhân rất may mắn vì dù đoạn dây rất cứng và dài nhưng thương tổn chỉ mới dừng ở mức trầy xước, xuất huyết và chưa gây đứt, rách niệu đạo hoặc các biến chứng nghiêm trọng hơn”, BS Thảo phân tích.

Thử thách xấu, độc dễ tiếp cận người trẻ, bác sĩ cảnh báo nguy cơ “khủng khiếp”

Từ thực trạng này, BS Thảo cảnh báo mối nguy hiểm rất lớn từ các thử thách “xấu, độc” đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo BS Thảo, các thử thách này gây ra nguy cơ rất lớn với sức khỏe, đặc biệt với trẻ vị thành niên.

“Các nội dung xấu, độc quá dễ tiếp cận trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, trào lưu thực hiện các thử thách nguy hiểm đang rộ lên trong thời gian gần đây, đánh đúng vào tâm lý muốn thể hiện mình của các bạn trẻ nên không ít trường hợp đã làm theo gây hậu quả đáng tiếc”, BS Thảo bày tỏ.

Hà Nội: Thực hiện thử thách, nam sinh nhét dây điện 26cm vào của quý  - 3

BS Thảo cảnh báo ảnh hưởng sức khỏe của các thử thách xấu độc (Ảnh: Đoàn Thủy).

Đơn cử như trước đó một ngày, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên chỉ mới 16 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì nhét một đoạn ống nhựa mềm có lỗ vào niệu đạo.

Trước đó, các bác sĩ cũng đã từng không ít lần tiếp nhận các trường hợp nhét đũa vào niệu đạo.

BS Thảo dẫn chứng thử thách nhét dị vật vào niệu đạo mà nam sinh thực hiện: “Đây là một thử thách khủng khiếp. Khi nhét đoạn dị vật dài như vậy có thể gây trầy xước niệu đạo dẫn đến chảy máu. Tình trạng chảy máu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, đoạn dây điện bẩn sẽ khiến niệu đạo bị nhiễm trùng, nặng hơn là nhiễm trùng bàng quang, bể thận, thậm chí là nhiễm khuẩn huyết gây nguy hiểm tính mạng”.

Theo chuyên gia này, trường hợp của nam sinh trên là khá may mắn. Bởi vì khi nhét dị vật dài như vậy vào niệu đạo nếu gây tổn thương nặng nề hơn có thể dẫn tới đứt niệu đạo, thủng bàng quang. Bệnh nhân đối mặt tình trạng chảy máu và các biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Thậm chí, nếu được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân cũng có thể đối mặt với di chứng xơ hẹp niệu đạo. Đây là tình trạng rất khó điều trị và nguy cơ biến chứng cao. Bệnh nhân có thể phải thực hiện phẫu thuật nhiều lần mà chưa chắc đã có thể xử lý dứt điểm.

Qua đây, BS Thảo cảnh báo người dân, đặc biệt là người trẻ, tuyệt đối không được làm theo các thử thách xấu, độc gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, các gia đình cần có phương án kiểm soát thật chặt việc tiếp cận các nội dung trên mạng xã hội của con cái, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *