Cúm A "chồng" Covid-19 khiến bệnh nhân thở máy chỉ sau 3 ngày

(Dân trí) – Lúc mắc đồng thời cả hai bệnh, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu rất nhanh, đặc biệt là tổn thương phổi.

Chỉ sau 3 ngày xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của như: ho, sốt, nam bệnh nhân 66 tuổi đã phải vào bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được đặt ống thở máy xâm nhập và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân mắc đồng thời cả cúm A và . Ngoài ra, người này còn có bệnh nền tiểu đường”.

Mắc cúm A chồng Covid-19 là tình trạng nguy hiểm, đang dần xuất hiện trong thời gian gần đây. Việc bệnh nhân mắc đồng thời hai bệnh đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng điều trị.

Cúm A chồng Covid-19 khiến bệnh nhân thở máy chỉ sau 3 ngày - 1

Điều trị bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực (Ảnh: Mạnh Quân).

BS Phúc cho biết, thời gian gần đây số ca Covid-19 có sự gia tăng trở lại, bên cạnh đó cúm A cũng rộ lên theo diễn biến thời tiết nên tình trạng mắc đồng thời hai bệnh xuất hiện ngày càng nhiều.

Cũng giống như thời kỳ trước ghi nhận nhiều bệnh nhân đồng nhiễm Covid-19 và sốt xuất huyết Dengue.

Việc cùng lúc mắc 2 loại virus khác nhau sẽ rất dễ xảy ra với trẻ em và người có bệnh nền.

“Lúc mắc đồng thời cả hai bệnh, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu rất nhanh, đặc biệt là tổn thương phổi. Như trường hợp bệnh nhân vừa đề cập, chỉ sau 3 ngày đã có tình trạng tổn thương phổi lan tỏa hai bên”, BS Phúc phân tích.

Tại thời điểm được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã bị tổn thương 70% phổi.

BS Phúc phân tích: “Cúm A và Covid-19 đều là bệnh do virus gây ra và chủ yếu tấn công vào đường hô hấp. Với bệnh nhân cùng mắc 2 căn nguyên ở một vị trí, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh tổn thương sẽ tiến triển nhanh hơn, bác sĩ cũng phải đồng thời điều trị 2 bệnh lý”.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 66 tuổi, hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng vẫn rất nặng.

Cúm A chồng Covid-19 khiến bệnh nhân thở máy chỉ sau 3 ngày - 2

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (Ảnh: Minh Nhật).

Tổn thương phổi của bệnh nhân dù đã cải thiện tuy nhiên khả năng hô hấp vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Chuyên gia này cũng cảnh báo, việc mắc các bệnh nền liên quan đến tim mạch, phổi hay tiết niệu cũng là yếu tố khiến nguy cơ diễn biến nặng khi mắc cúm A tăng lên đáng kể.

Có không ít bệnh nhân đang điều trị có bệnh nền như: tiểu đường, cao huyết áp suy thận đã diễn biến suy hô hấp chỉ sau 4-5 ngày mắc cúm A.

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do các virus cúm mùa gây nên. Các chủng virus cúm A phổ biến là A(H1N1), A(H3N2)…

Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho, hắt hơi…

Triệu chứng của bệnh cúm A rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ sở y tế.

Việc nhận biết sớm các triệu chứng của cúm A sẽ giúp bệnh nhân có thể đến bệnh viện thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh gồm:

– Đau họng và ho.

– Hắt hơi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

– Sốt và ớn lạnh.

– Nhức đầu và nhức mỏi cơ thể.

– Cảm thấy mệt mỏi.

– Có thể kèm theo đau bụng, nôn, tiêu chảy…

Theo BS Phúc, cúm A chỉ mới vào mùa, một phần do diễn biến thời tiết rét muộn của năm nay. Do đó, người dân tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao đã đề cập.

Tiêm vaccine phòng cúm hàng năm, hạn chế đến nơi đông người, đảm bảo vệ sinh là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe trước tình hình cúm A đang “nóng” dần lên.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *