Chỉ được phân bổ 8.100 liều vaccine 5 trong 1, TPHCM tiêm cho trẻ thế nào?

(Dân trí) – TPHCM đã bắt đầu triển khai tiêm thuộc chương trình . Địa phương chỉ được phân bổ 8.100 liều, nhưng có 7.500 trẻ đến 18 tháng tuổi chưa tiêm mũi nào.

Ngay sau dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, từ ngày 2/1, nhiều trạm y tế trên khắp các quận huyện ở TPHCM đã đồng loạt đã triển khai tiêm (SII) thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (còn gọi là vaccine 5 trong 1, ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) cho trẻ theo độ tuổi quy định.

Trước đó, vào ngày 27/12/2023, 467.800 liều vaccine SII từ Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam. TPHCM được phân bổ 8.100 liều.

Chỉ được phân bổ 8.100 liều vaccine 5 trong 1, TPHCM tiêm cho trẻ thế nào? - 1

Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường 1, quận 6 (Ảnh: HCDC).

Theo HCDC, do số lượng vaccine được phân bổ có hạn, địa phương sẽ ưu tiên tiêm cho trẻ từ 2-18 tháng tuổi đang sinh sống trên địa bàn TPHCM chưa được tiêm mũi 1. Giai đoạn 5-6/1, TPHCM sẽ tiêm trả mũi 2 cho những trẻ chưa được tiêm đủ mũi vaccine SII (ưu tiên tiêm cho nhóm trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trước).

Trong ngày 2/1, HCDC đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực tế những điểm tiêm chủng. Theo ghi nhận, các trạm y tế đều thực hiện tiêm chủng đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Chỉ được phân bổ 8.100 liều vaccine 5 trong 1, TPHCM tiêm cho trẻ thế nào? - 2

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC kiểm tra thực tế buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường 2, quận 4 (Ảnh: HCDC).

“Phụ huynh rất vui mừng vì sức khỏe con trẻ được bảo vệ. Điều này cũng đúng với quyền lợi của trẻ khi được Nhà nước chi trả, giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, bà Lê Hồng Nga Phó Giám đốc HCDC nhận định khi đi kiểm tra, giám sát đợt tiêm chủng này.

HCDC kêu gọi phụ huynh có con em từ đủ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi đang sinh sống tại TPHCM chưa được tiêm vaccine 5 trong 1 hoặc chưa tiêm đủ mũi có thể tra cứu lịch tiêm chủng tại website hcdc.vn, để tiêm bổ sung cho trẻ.

Theo số liệu cập nhật của các quận, huyện, TPHCM có khoảng 7.500 trẻ đủ 2-18 tháng tuổi chưa được tiêm mũi 1 vaccine SII. Do đó khi phủ xong mũi 1 đối tượng này, TPHCM chỉ còn vài trăm liều vaccine được phân bổ. Số lượng ít ỏi nêu trên gần như không thể đáp ứng cho nhu cầu tiêm chủng các mũi kế tiếp.

Chỉ được phân bổ 8.100 liều vaccine 5 trong 1, TPHCM tiêm cho trẻ thế nào? - 3

Vaccine phân bổ có hạn nên khi con được tiêm chủng, nhiều phụ huynh rất vui mừng (Ảnh: HCDC).

Từ tháng 10 năm 2023, với tình hình thiếu hụt vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế đã tham mưu UBND TPHCM có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ vaccine, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Đến nay, Bộ Y tế đang tiến hành đàm phán giá đối với vaccine sản xuất trong nước, đấu thầu mua sắm vaccine nhập khẩu. 

5 bệnh nguy hiểm hàng đầu với trẻ nhỏ

HCDC dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ là ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây không chỉ là 5 loại bệnh trẻ dễ mắc phải, đặc biệt trong những tháng đầu đời mà còn là những căn bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao.

Trẻ mắc bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển, có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí óc, tiếp thu kém.

Tiêm vaccine kích hoạt miễn dịch tạo kháng thể đặc hiệu có thể nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh, qua đó bảo vệ trẻ trước những bệnh truyền nhiễm.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *