Bộ trưởng Y tế: Năm 2023 thực sự rất khó khăn với ngành y

botruong1 crop 1704767544755

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, năm 2023 ngành y tế đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Dù vậy, tình trạng thiếu thuốc chưa được giải quyết triệt để.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024 diễn ra sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, năm 2023 là năm thực sự rất khó khăn với ngành y tế. Ngành y tế đã có nhiều nỗ lực hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu năm 2023 được Quốc hội giao. Dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác được kiểm soát tốt.

Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường phục hồi mạnh sau đại dịch Covid-19. Các dịch vụ y tế ngày một đa dạng, chất lượng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ.

Bộ trưởng cũng thừa nhận ngành y tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Bộ trưởng Y tế: Năm 2023 thực sự rất khó khăn với ngành y - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Trần Minh).

Cụ thể, hệ thống văn bản pháp luật đã được tích cực xây dựng, từng bước hoàn thiện nhưng còn chưa đầy đủ. Tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế vẫn còn diễn ra cục bộ tại một số địa phương, cơ sở y tế. Việc bảo đảm các mục tiêu về tỷ lệ tiêm chủng mở rộng gặp nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, nhân lực và năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; công tác đào tạo nhân lực ngành y tế còn những vấn đề về việc bảo đảm chất lượng; một số dự án vẫn còn kéo dài… Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho năm 2024 cũng như những năm tới đối với ngành y tế là rất nặng nề.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ và đồng thuận của người dân để ngành y tế phục hồi và phát triển bền vững, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng tin tưởng tất cả cán bộ y tế toàn ngành sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, càng khó khăn càng phải thống nhất, đoàn kết, nêu cao y đức, tinh thần quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ toàn ngành.

Theo Bộ Y tế, ngành y tế vẫn phải đối mặt các thách thức do gánh nặng bệnh tật kép với sự gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; tình trạng già hóa dân số, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa, toàn cầu hóa, hành vi lối sống bất lợi cho sức khỏe; nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao và đa dạng.

Trong khi đó, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế còn hạn chế, đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe còn chưa bảo đảm nhu cầu thực tiễn.

Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu việc điều chỉnh mức đóng BHYT phù hợp với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và điều kiện kinh tế – xã hội.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ tiến tới thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện sau khi đánh giá và công bố mức chất lượng; tổ chức đánh giá, chứng nhận và công khai chất lượng các phòng xét nghiệm theo mục tiêu lộ trình đến năm 2025 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *