Sản phụ ngừng tim khi "vượt cạn", bác sĩ chạy đua cứu hai mẹ con

va08899 1660739582415 crop 1704783804288

(Dân trí) – Trong vòng 5 phút, các bác sĩ vừa tiến hành ngừng tuần hoàn, vừa mổ lấy thai cấp cứu cho bệnh nhân.

Sản phụ ngừng tim vì tắc mạch ối

Sản phụ L.T.D., 29 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ở tuần thai thứ 40 vì chuyển dạ đẻ.

Ngày hôm sau, bệnh nhân được tiến hành đỡ đẻ như thông thường. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, bệnh nhân mất ý thức đột ngột, gọi hỏi không đáp ứng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định, bệnh nhân có mạch nhanh nhỏ, không đo được huyết áp, nhịp tim nhanh 140 lần/phút, tím tái, khó thở.

Sản phụ ngừng tim khi vượt cạn, bác sĩ chạy đua cứu hai mẹ con - 1

Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh minh họa: Minh Nhân).

Theo TS.BS Trần Văn Cường, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng không đáp ứng.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành đặt ống nội khí quản, tiến hành bóp bóng qua ống nội khí quản và bệnh nhân được đẩy thẳng vào phòng mổ.

“Trong vòng 5 phút, các bác sĩ vừa tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa mổ lấy thai cấp cứu cho bệnh nhân. Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn 5 phút, bác sĩ sử dụng 2 ống Adrenalin. Bệnh nhân có mạch trở lại”, BS Cường cho hay.

Con sản phụ chào đời nặng 3,3kg được đặt nội khí quản và chuyển Khoa Sơ sinh. Sản phụ tiếp tục được thở máy, an thần, giãn cơ. Qua xét nghiệm ROTREM, xác định bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng.

Bệnh nhân được xác định nguyên nhân ngừng tim do tắc mạch ối. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

Sau 15 ngày điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, cai vận mạch, huyết động ổn, không rối loạn đông máu.

Theo TS.BS Trần Văn Cường, tắc mạch ối là tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc, lông tơ hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ, thông qua hệ thống tĩnh mạch nơi nhau thai bám gây ra một số phản ứng giống dị ứng.

Tình trạng này dẫn đến suy tuần hoàn, hô hấp và rối loạn đông máu. Đáng chú ý, đái tháo đường là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng nguy hiểm này.

Đây là ca bệnh tắc mạch ối điển hình được chia sẻ tại “Hội nghị Quốc tế Gây mê hồi sức sản khoa và Khoa học – Chỉ đạo tuyến chuyên ngành Sản phụ khoa Hà Nội” vừa diễn ra.

830 phụ nữ tử vong mỗi ngày liên quan đến việc sinh đẻ

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.BSCKII Mai Trọng Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin: “Nghiên cứu khoa học là một trong những trụ cột của lĩnh vực y tế.

Vì vậy, trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, phục vụ công tác nghiên cứu. Bệnh viện cũng có nhiều báo cáo khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới”.

Sản phụ ngừng tim khi vượt cạn, bác sĩ chạy đua cứu hai mẹ con - 2

TS.BSCKII Mai Trọng Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

BS Hưng cũng bày tỏ mong muốn hội thảo sẽ là nơi diễn ra trao đổi ứng dụng nghiên cứu y khoa của các trường đại học và trung tâm y tế trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo đã có nhiều báo cáo được các chuyên gia trình bày. Đáng chú ý, theo ThS.BS Jimin Kim, Bệnh viện Brigham & Women, Đại học Y Harvard, tử vong của bà mẹ khi mang thai đang là gánh nặng y tế toàn cầu.

Theo thống kê, khoảng 287.000 phụ nữ tử vong trong và sau khi mang thai, sinh con vào năm 2020. Gần 95% số ca tử vong mẹ xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình thấp và thấp.

“Mỗi ngày, 830 phụ nữ chết vì những nguyên nhân có thể phòng ngừa được liên quan đến việc mang thai và sinh đẻ trên toàn thế giới”, BS Jimin Kim nhấn mạnh.

Xuất huyết và nguyên nhân tử vong gián tiếp (các bệnh đã có từ trước hoặc mới phát hiện không liên quan đến thai kỳ) vẫn là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất.

“Hiểu chính xác lý do tại sao sản phụ chết hoặc trải qua tình trạng bệnh tật nghiêm trọng sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc thiết kế các chính sách và chương trình, có mục tiêu để loại bỏ thương tích và tử vong có thể phòng ngừa được”, BS Jimin Kim nhận định.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị cũng được nghe các báo cáo lâm sàng mới cập nhật như: Sàng lọc bất thường thai nhi và sơ sinh; cách tiếp cận lâm sàng sản khoa; rủi ro và hiệu quả của sinh thiết gai rau cải tiến ở quý I của thai kỳ.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *