Ăn chay trường có gây tăng cân không?

Ăn chay trường có gây tăng cân không?

Nhiều người thắc mắc ăn chay trường có gây tăng cân? Mời bạn đọc tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây từ chuyên gia dinh dưỡng…


1. Ăn chay trường có đủ chất dinh dưỡng?

Ăn chay là chế độ ăn uống kiêng ăn thịt, cá và gia cầm. Ăn chay trường là quá trình ăn chay kéo dài thường xuyên theo các ngày trong tháng, trong năm và cả đời.

Chế độ ăn chay đủ chất và bổ dưỡng mang lại một số lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch , hỗ trợ giảm cân, ổn định lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, nếu chế độ ăn chay không phù hợp có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhất định. Thịt, cá cung cấp một lượng lớn protein và axit béo omega 3, cũng như các vi chất như kẽm, selen, sắt và vitamin B12 .

Các sản phẩm từ động vật như sữa và trứng chứa nhiều canxi, vitamin D và vitamin B. Khi cắt thịt hoặc các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống, điều quan trọng là đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu này từ các nguồn khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt protein, canxi, sắt, iốt và vitamin B12 cao hơn. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu , giảm mật độ xương và các vấn đề về tuyến giáp.

2. Làm gì để có chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe?

Do đó, để đảm bảo ăn chay trường có tác dụng tốt với sức khỏe và duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn nên chú ý lựa chọn đa dạng thực phẩm cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ăn chay trường vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong từng bữa ăn.

Đặc biệt, dù khi thực hiện chế độ ăn nào, bạn cũng không nên bỏ bữa sáng vì điều này khiến lượng đường trong máu giảm xuống, đồng nghĩa với việc bạn sẽ chọn sai thực phẩm vào cuối ngày, có thể ảnh hưởng đến việc duy trì cân nặng hợp lý .

ThS.BS. Trần Thị Minh Nguyệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *