6 việc nên làm mỗi sáng để xương chắc khỏe hơn

6 việc nên làm mỗi sáng để xương chắc khỏe hơn

Khi cơ thể già đi, mật độ xương giảm khiến xương yếu, giòn, dễ dẫn đến chấn thương. Tuy nhiên, bằng các hoạt động đơn giản dưới đây vào buổi sáng là bạn có thể giữ xương chắc khỏe hơn mỗi ngày.


1. Uống nước vào buổi sáng

X ương chắc khỏe được tạo thành một phần từ nước và chúng cần nước để thực hiện các công việc cụ thể, như lưu trữ khoáng chất và tạo hồng cầu bên trong tủy xương .

Hơn nữa, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NLM), nước vận chuyển 99% lượng canxi trong thực phẩm bạn ăn vào xương, vì vậy việc hydrat hóa tốt sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.

Do đó, bạn nên bắt đầu ngày mới với một cốc nước và cung cấp đủ nước cho cơ thể trong suốt cả ngày. Người trưởng thành, nên uống đủ 40ml nước/kg/ngày với nước lọc, nước trái cây hoặc thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, dưa chuột…

2. Ăn một bữa sáng giàu canxi giúp xương chắc khỏe

Theo TS. Christopher Sforzo , chuyên gia xương khớp tại California, Mỹ, canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của xương , g iúp xương cứng và chắc khỏe, đồng thời giúp xương phục hồi khi bị tổn thương . Hơn nữa, gần n hư toàn bộ lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương .

Do đó, đ ây là lý do tại sao việc bổ sung canxi mỗi ngày là rất quan trọng , có thể thông qua ăn thực phẩm giàu canxi hoặc bổ sung canxi nếu cần thiết.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, phô mai , sữa chua , rau lá xanh, hạnh nhân , cá hồi

3. Thực hiện một số bài tập giúp xương chắc khỏe

T heo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các bài tập thể dục chịu trọng lượng như nâng tạ có thể giúp xương chắc khỏe, giúp cơ thể duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Các bài tập bao gồm đi bộ , chạy, chơi tennis, khiêu vũ hoặc bất kỳ bài tập nào mà bạn đứng trên đôi chân của mình, cũng như sử dụng tạ tự do, máy tập tạ hoặc tập các bài tập thể hình.

N gười trưởng thành nên tập ít nhất 150 phút /tuần với các bài tập cường độ vừa phải (như đi bộ hoặc đi xe đạp) hoặc 75 phút /tuần với các bài tập cường độ mạnh (như chạy bộ hoặc đi bộ đường dài) .

photo-1686218079420

Đi bộ giúp tăng cường sức khỏe xương.

4. Phơi nắng

Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các phản ứng hóa học trong da sẽ tạo ra vitamin D .

Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ hấp thụ canxi từ thức ăn kém và lấy canxi từ kho dự trữ khoáng chất trong xương. Điều này làm suy yếu xương và ngăn cản sự hình thành các tế bào xương mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bện h Mỹ, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng (thường có chỉ số tia cực tím thấp hơn) mà không có quần áo bảo hộ hoặc kem chống nắng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe xương. Vì vậy, để có thêm vitamin D (và xương chắc khỏe hơn), hãy cố gắng ra ngoài nắng buổi sáng mỗi ngày .

Lưu ý: T iếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều , đặc biệt khi ánh nắng gắt, có chỉ số tia cực tím cao có thể gây nguy hiểm cho làn da như da cháy nắng, ung thư da…

photo-1686218079994

Phơi nắng là một trong những biện pháp bổ sung vitamin D giúp hấp thụ canxi cho xương khớp khỏe mạnh.

5. Đứ ng, ngồi đúng tư thế

Theo Lalitha McSorley, nhà vật lý trị liệu tại Canada , d uy trì đ úng tư thế như ngồi và đứng thẳng với vai ra sau, cột sống thẳng trong suốt cả ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về xương và khớp liên quan đến tư thế.

Chính vì vậy, c ố gắng tập trung vào tư thế của bạn khi đi bộ, khi ngồi trên ghế, đặc biệt nếu bạn phải ngồi làm việc trong thời gian dài sẽ giúp làm giảm hao mòn xương , khớp , giảm căng thẳng cho cơ và dây chằng , hỗ trợ xương khỏe mạnh.

6 . Bắt đầu ngày mới với động tác giãn cơ

C ác bài tập kéo giãn như yoga hoặc thái cực quyền có thể cải thiện tính linh hoạt của xương khớp, tăng khả năng giữ thăng bằng, giảm nguy cơ té ngã, gãy xương hoặc bầm tím .

Tuy nhiên, n goài việc giãn cơ vào buổi sáng, bạn nên giãn cơ trước và sau khi tập luyện hay bất cứ khi nào bạn phải ngồi một chỗ nhiều giờ liền.

photo-1686218080526

Thực hiện các động tác yoga có tác dụng giãn cơ giúp xương chắc khỏe.

Lê Mỹ Giang Theo Livestrong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *