4 loại nước là ‘thuốc’ dưỡng thận cực tốt, chăm uống giúp thận luôn khỏe mạnh

avatar1687135375820 1687135375997947034954

Lựa chọn đồ uống thông minh sẽ giúp cho thận khỏe mạnh hơn.

Thận là cơ quan có hình hạt đậu, nằm trong khoang bụng sau phúc mạc. Hai quả thận đối xứng nhau qua cột sống. Thận có chức năng lọc, loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Trong quá trình lọc, thận thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh sự cân bằng của natri, canxi, phốt pho và kali trong máu. Điều này rất quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của các dây thần kinh, hệ cơ và các cơ quan trong cơ thể.

Bổ sung nước là một phần quan trọng để duy trì chức năng thận khỏe mạnh. Nước giúp thận loại bỏ chất thải từ máu. Nước cũng giúp cho máu lưu thông đến thận dễ dàng hơn để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi thận. 

Dưới đây là những loại nước tốt cho thận mà bạn nên biết. 

4 loại nước tốt cho thận

1. Nước lọc

4 loại nước là ‘thuốc’ dưỡng thận cực tốt, chăm uống giúp thận luôn khỏe mạnh  - Ảnh 1.

Nước lọc tốt cho thận (Ảnh: Harvard TH Chan School)

Đứng đầu danh sách các loại nước tốt cho thận đó là nước lọc. 

“Nước là ‘chất dinh dưỡng’ quan trọng nhất của cơ thể. Bổ sung đủ nước là điều bạn luôn cần chú ý”, bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ, Wendy Bazilian, cho biết. 

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, lượng chất lỏng mà mọi người nên tiêu thụ hàng ngày là khoảng 15,5 cốc (3,7 lít) đối với nam giới và 11,5 cốc (2,7 lít) đối với phụ nữ.

Ngoài việc uống nước lọc, bạn có thể dùng thêm các loại nước khác và thực phẩm chứa nước để đạt được lượng chất lỏng kể trên. Tuy nhiên, nước lọc vẫn nên là thức uống chủ yếu. 

2. Nước chanh

4 loại nước là ‘thuốc’ dưỡng thận cực tốt, chăm uống giúp thận luôn khỏe mạnh  - Ảnh 2.

Nước chanh tốt cho thận (Ảnh:

Theo Tổ chức Thận quốc gia Hoa Kỳ, uống nước chanh có thể cải thiện sức khỏe thận cho những người có tiền sử mắc sỏi thận, đặc biệt là sỏi canxi. 

Chanh có chứa axit citric có thể giúp ức chế sự phát triển và gắn kết của các tinh thể hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, chỉ nên dùng với mức độ vừa phải, không nên lạm dụng uống quá nhiều nước chanh.

3. Cà phê

4 loại nước là ‘thuốc’ dưỡng thận cực tốt, chăm uống giúp thận luôn khỏe mạnh  - Ảnh 3.

Cà phê đã được chứng minh tốt cho thận (Ảnh: Getty)

Một nghiên cứu lâm sàng được công bố vào năm 2022 trên Tạp chí Báo cáo quốc tế về Bệnh thận cho thấy cà phê có thể giúp cho thận khỏe mạnh. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính thấp hơn 11%.  Nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ 2-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính thấp nhất. 

4. Nước ép, sinh tố trái cây ít ngọt

4 loại nước là ‘thuốc’ dưỡng thận cực tốt, chăm uống giúp thận luôn khỏe mạnh  - Ảnh 4.

Nước ép nam việt quất tốt cho thận (Ảnh: Medical News Today)

Các loại nước ép, sinh tố trái cây không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất lành mạnh như kali và phốt pho. Tuy nhiên, cần dùng các loại nước này với mức độ vừa phải để tránh tăng lượng đường trong máu.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống nước ép nam việt quất giúp giảm 26% nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Bác sĩ Bazilian giải thích: “Nước ép nam việt quất có đặc tính chống bám dính khiến vi khuẩn không bám vào thành niêm mạc đường tiết niệu và bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Các nhà nghiên cứu cho rằng proanthocyanidins, một loại hóa chất thực vật có trong nước ép nam việt quất mang lại tác dụng này. 

Người bị bệnh thận nên uống gì?

Các loại đồ uống trên rất tốt cho những người có thận khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc bệnh thận, cần đặc biệt tuân thủ chế độ ăn uống được bác sĩ khuyến cáo. 

Bị bệnh thận có nghĩa là thận không loại bỏ được chất độc và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu một cách bình thường. Vì vậy, nếu muốn bổ sung thêm một loại nước nào vào chế độ ăn uống, tốt nhất nên xin tư vấn của chuyên gia để giữ an toàn cho sức khỏe. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *