Vụ hàng chục trẻ cùng trường đau bụng: 4 ca viêm dạ dày, nhiều em còn mệt

truong tieu hoc nguyen hien crop 1705513339067

(Dân trí) – Trong số hơn 20 học sinh (TPHCM) bị đau bụng, tiêu chảy và sốt nhẹ, có 4 trường hợp được chẩn đoán viêm dạ dày khi gia đình đưa đi khám.

TPHCM (HCDC) vừa thông tin nhanh liên quan đến việc nhiều học sinh trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) có biểu hiện sức khỏe bất lợi, phải .

Theo đó, vào sáng 17/1, sau khi có thông tin của báo chí về sự việc nêu trên, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp dự phòng cần thiết.

Thông tin ban đầu ghi nhận từ HCDC, trường tiểu học Nguyễn Hiền có 1.557 học sinh với 35 lớp. Trung bình mỗi ngày, có 60-70 học sinh nghỉ học vì nhiều lý do khác nhau. Trong ngày 16/1, qua điểm danh đầu giờ, các lớp ghi nhận tổng cộng 54 học sinh nghỉ học.

22 học sinh thông báo xuất hiện các triệu chứng như đau bụng (chiếm đa số), tiêu chảy và sốt nhẹ. Các triệu chứng này xuất hiện từ chiều ngày hôm trước (15/1), sau khi học sinh từ trường về nhà. Trong số này, có 4 em được gia đình đưa đi khám bệnh và được chẩn đoán viêm dạ dày ruột. 18 em còn lại được chăm sóc tại nhà, không có trường hợp nào nguy kịch.

Đến sáng 17/1, 10 học sinh có sức khỏe ổn định đã đi học lại bình thường. 12 trẻ còn lại vẫn nghỉ học, gồm 2 em còn đau bụng nhẹ và 10 em đã hết các triệu chứng nhưng còn mệt.

Vụ hàng chục trẻ cùng trường đau bụng: 4 ca viêm dạ dày, nhiều em còn mệt - 1

Đoàn giám sát HCDC làm việc tại trường tiểu học Nguyễn Hiền ngày 17/1 (Ảnh: HCDC).

HCDC cho biết, qua điều tra dịch tễ sơ bộ cho thấy, 22 học sinh có triệu chứng theo học ở 7 lớp khác nhau, rải đều nhiều khối. Các học sinh này sống rải rác trên địa bàn phường An Phú (TP Thủ Đức) và chưa ghi nhận sinh hoạt chung nào ngoài phạm vi nhà trường.

Hiện tại, HCDC và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức đang tiếp tục điều tra tìm hiểu nguyên nhân sự việc, đồng thời hướng dẫn nhà trường thực hiện nghiệm túc việc vệ sinh phòng bệnh trong trường học.

Trước đó như Dân trí thông tin, từ chiều 15/1, một số học sinh của trường tiểu học Nguyễn Hiền có dấu hiệu đau bụng, sốt, ói. Phát hiện điều này, nhiều cha mẹ lo trẻ ngộ độc thực phẩm đã nhanh chóng thông báo cho giáo viên chủ nhiệm của con.

Đến sáng 16/1, trường Nguyễn Hiền ghi nhận khoảng 70 trẻ nghỉ học, trong đó hơn 20 học sinh có triệu chứng sốt, đau bụng. Sau khi nắm thông tin sự việc, Phòng Y tế TP Thủ Đức cùng lãnh đạo nhà trường, hội cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành điều tra nguyên nhân.

Theo đại diện Phòng Y tế TP Thủ Đức, triệu chứng đau bụng, sốt có thể trùng lắp với nhiều bệnh. Ngoài ra, các trường hợp nói trên không phân bổ đều ở các lớp, nhiều lớp không có trẻ nào gặp bất thường, nên chưa đủ cơ sở nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Dù vậy, cơ quan quản lý y tế đã lấy mẫu thực phẩm lưu ở trường để tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, theo lưu ý về an toàn dịch tễ của Đoàn làm việc, các phụ huynh được đề nghị không mua đồ ăn, uống bán hàng rong trước cổng trường, để đảm bảo an toàn cho con em.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *