TPHCM cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người

(Dân trí) – Ngành y tế TPHCM cảnh báo, thời gian cuối năm là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh () ở người. Trong năm 2023, Campuchia đã có 4 ca bệnh tử vong.

Ngày 3/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả Covid-19.

Theo đó, bên cạnh việc ghi nhận số ca mắc các tăng trên thế giới (rõ ràng nhất là tại Trung Quốc và TPHCM), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhẹ trong tháng 12 vừa qua.

TPHCM cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người - 1

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tăng nhẹ trong tháng 12 vừa qua (Ảnh minh họa: HL).

Song song với sự gia tăng số ca bệnh, thế giới cũng đã ghi nhận biến thể mới JN.1 của virus SARS-CoV-2 đang dần phổ biến ở nhiều nước, với tính lây truyền cao hơn. May mắn là hiện nay vẫn chưa có bằng chứng về sự tăng nặng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng của biến thể phụ này so với các biến thể khác.

Các chuyên gia dự đoán, tiêm vaccine, xét nghiệm phát hiện và thuốc điều trị Covid-19 vẫn có hiệu quả đối với biến thể JN.1. Dù vậy, việc xuất hiện JN.1 cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn không ngừng biến đổi và có thể thay đổi đặc tính về lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tác dụng của vaccine, thuốc điều trị cũng như xét nghiệm chẩn đoán virus.

Kế đến, HCDC nhận định, thời gian cuối năm cũng là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao hơn so với bình thường, nên có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người. Số liệu thống kê vào cuối tháng 11/2023 cho thấy, tại Campuchia đã ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh cúm A(H5N1).

Tính cả năm 2023, nước láng giềng của Việt Nam có tổng cộng 6 ca mắc cúm A(H5N1), trong đó có 4 trường hợp tử vong.

TPHCM cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người - 2

Cuối năm là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Trước tình hình các dịch bệnh có nguy cơ gia tăng vào dịp cuối năm, ngành Y tế TPHCM khuyến cáo người dân tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Để phòng các bệnh viêm hô hấp, cần chủ động đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…

TPHCM cảnh báo gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người - 3

Trẻ điều trị bệnh hô hấp tại TPHCM dịp cuối năm 2023 (Ảnh: Hoàng Lê).

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao (người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền).

Đối với các bệnh đã có vaccine phòng ngừa như cúm, Covid-19, cần tuân thủ việc tiêm chủng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Đối với phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người, người dân được khuyên:

– Không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.

– Cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Người dân nên thực hiện ăn chín uống chín.

– Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

– Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *