Sụt cân, chán ăn suốt 2 tháng mới biết bị ung thư

Sụt cân, chán ăn suốt 2 tháng mới biết bị ung thư

Các bác sĩ phát hiện trên thận của bệnh nhân có một khối u lớn, chồi bướu đã lan vào tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể. Nếu không phẫu thuật, người này có thể chỉ sống được 5 tháng.


Cách đây 3 tháng, một người đàn ông 54 tuổi (TP.HCM) đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì triệu chứng chán ăn, sụt cân kéo dài 2 tháng. Ông có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan siêu vi B.

Qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối bướu 7cm ở thận bên phải, có chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và tĩnh mạch chủ.

Thông thường, người bệnh sẽ được mổ mở để cắt thận tận gốc và mở tĩnh mạch chủ lấy chồi. Tuy nhiên lần này, ê-kíp điều trị đã thống nhất sau hội chẩn, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về phẫu thuật cắt bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm ít xâm lấn, giúp người bệnh phục hồi sớm sau mổ. Chi phí tương đương với các phẫu thuật nội soi thông thường khác và nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 5 giờ, cắt thận và lấy chồi bướu trong tĩnh mạch. Ảnh: BVCC.

Người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, sớm vận động bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Ghi nhận thời điểm tái khám sau 1 tháng và 3 tháng, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn.

Theo Phó giáo sư, bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ung thư thận chiếm tỷ lệ 2-3% trong tất cả các loại ung thư. Đây cũng là loại ung thư đường tiết niệu thường gặp.

Bệnh có thể phát triển tạo ra các chồi bướu trong lòng tĩnh mạch. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng. Khi người bệnh được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu, tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64%.

Theo y văn, có khoảng 4-10% trường hợp chồi bướu nằm trong tĩnh mạch chủ dưới và chỉ 1% có thể lan đến buồng nhĩ tim phải. Đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hơn 50 ca phẫu thuật bướu thận có chồi bướu trong tĩnh mạch. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp trên đều được mổ mở lấy chồi.

Đây là lần đầu tiên người bệnh được cắt thận và lấy chồi bướu bằng phẫu thuật nội soi.

Sản phụ hiếm muộn được cứu sống sau khi tổn thương đa cơ quan nặngSản phụ hiếm muộn được cứu sống sau khi tổn thương đa cơ quan nặng

Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, chị D. mang thai ở tuổi 37 nhưng rơi vào tình trạng tổn thương đa cơ quan nặng, tăng huyết áp ác tính, phù phổi cấp… Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nỗ lực ổn định sức khỏe cho chị D., duy trì sự phát triển thai nhi từ tuần thứ 25 đến 32 của thai kỳ.

Dự kiến đến năm 2050, Việt Nam có thể dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *