Nữ sinh 21 tuổi đang khỏe bỗng sốc tim nguy kịch, phải chạy ECMO trong đêm

viem co tim crop 1704822749377

TPHCM:

(Dân trí) – Đang khỏe mạnh, nữ sinh viên 21 tuổi ở TPHCM bất ngờ xuất hiện cảm giác đau ngực, khó thở rồi lâm dần vào nguy kịch.

Một tối cuối năm 2023, H.A.D. (21 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau), sinh viên năm 3 một trường đại học ở TPHCM có triệu chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa, sau đó cảm giác đau ngực, khó thở nên nhập bệnh viện gần nhà.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có chỉ số huyết áp rất thấp kèm rối loạn nhịp thất trên điện tâm đồ, chẩn đoán cấp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nữ sinh viên vẫn tụt huyết áp nặng dù đang sử dụng thuốc vận mạch. Trên màn hình monitor sinh hiệu, bệnh nhân được ghi nhận các cơn rối loạn nhịp nhanh. Kết quả siêu âm tim và xét nghiệm sinh hóa cho thấy, D. bị viêm cơ tim cấp nặng, có sốc tim và rối loạn nhịp thất nguy hiểm xuất hiện liên tục.

Nữ sinh 21 tuổi đang khỏe bỗng sốc tim nguy kịch, phải chạy ECMO trong đêm - 1

Nữ sinh viên đang khỏe mạnh bỗng phát hiện viêm cơ tim cấp (Ảnh: BV).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Thảo, đơn vị Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trong vòng 30 phút, ekip điều trị quyết định can thiệp ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) để nhanh chóng ổn định huyết động cho bệnh nhân.

Đáng chú ý, nhờ sự phối hợp nhanh chóng giữa các ekip nội viện và liên viện, người bệnh được can thiệp ECMO ngay ở trạng thái tỉnh hoàn toàn, không cần gây mê hay thở máy xâm lấn hay sử dụng thuốc an thần, giảm đau như trước đây.

“Với ECMO thức tỉnh, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong lúc can thiệp và theo dõi. Vì thế, tất cả thay đổi về triệu chứng của người bệnh đều được đánh giá nhanh chóng và chính xác, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn”, bác sĩ Thảo lý giải.

Sau 24 giờ chạy ECMO, huyết áp của nữ sinh viên đã ổn định, chức năng các tạng hồi phục dần, tình trạng rối loạn nhịp thất cũng đáp ứng với điều trị thuốc corticosteroids liều cao. Sau 4 ngày, chức năng tim phục hồi hoàn toàn và bệnh nhân được .

Trải qua 10 ngày theo dõi và điều trị, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện chiều ngày 8/1.

Nữ sinh 21 tuổi đang khỏe bỗng sốc tim nguy kịch, phải chạy ECMO trong đêm - 2

Sau nhiều ngày can thiệp ECMO và điều trị tích cực, nữ sinh viên qua cơn nguy kịch trong niềm vui của các nhân viên y tế (Ảnh: BV).

Các bác sĩ cảnh báo, bệnh viêm cơ tim cấp có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện vì triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường (như mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn…).

Hơn nữa, bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ bị chủ quan và coi nhẹ. Nhưng chỉ sau vài ngày, bệnh viêm cơ tim cấp sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, suy tim.

Do đó, nếu bị cảm sốt kèm theo những biểu hiện khác thường như tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh… người dân cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *