Nổ bình ga mini khi ăn lẩu, nam thanh niên dập nát tay

(Dân trí) – Bệnh nhân cho biết khi đang ăn lẩu, bình ga bất ngờ phát nổ dẫn đến thương tích.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 15 tuổi. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, gãy xương ngón I. 

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết khi đang ăn lẩu, bình ga mini bất ngờ phát nổ dẫn đến thương tích. Bệnh nhân từ Hải Dương được đưa vào một bệnh viện lớn ở Hà Nội sau đó chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Nổ bình ga mini khi ăn lẩu, nam thanh niên dập nát tay - 1

Bếp lẩu sử dụng bình ga mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ (Ảnh minh họa: Getty).

Các bác sĩ nhận định, với tổn thương như vậy, ngoài vấn đề chức năng bàn tay của bệnh nhân sẽ bị giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến học tập, sinh hoạt và lao động sau này, còn gây ra vấn đề tâm lý lớn cho bệnh nhân.

Trước đó, đã có nhiều vụ nổ bình ga mini được ghi nhận.

Điển hình là vụ việc vào 9/4/2023, một gia đình ở thôn 2 (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) tổ chức ăn uống với khoảng 20 người tham dự.

Đến 12h30 cùng ngày, bình ga mini trong bếp nấu lẩu đặt giữa mâm tiệc bất ngờ phát nổ, làm bùng lên đám cháy lan.

Nhân chứng kể lại, bình ga mini mới được gia đình đem đổi ở cửa hàng tạp hóa mang về lắp vào bếp để nấu lẩu. Khi đang nấu giữa chừng thì bình ga bất ngờ phát nổ và phần ga xì ra ngoài bốc cháy khiến cho 7 người xung quanh bị bỏng, trong đó có một trẻ nhỏ.

Một trường hợp khác là bé gái 5 tuổi ở Bình Phước hôn mê, da niêm nhạt, vết thương đỉnh đầu chảy máu nhiều do nổ bình ga mini.

Khai thác bệnh sử, trước đó bé gái đang chơi phía sau nhà thì gia đình nghe tiếng nổ lớn. Chạy đến nơi phát ra tiếng nổ, họ phát hiện bé nằm dưới đất cùng vết thương chảy máu nặng ở đầu. Bên cạnh bé là bình ga mini đã phát nổ.

Bệnh nhi lập tức được đưa đi cấp cứu, sau đó phải chuyển lên tuyến trên vì tình trạng quá nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua thăm khám và khảo sát hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận bé có vết thương xuyên thấu sọ từ đỉnh đầu xuống vùng chẩm, dập và xuất huyết não, đồng thời có rất nhiều mảnh xương sọ nhỏ trong nhu mô não.

Với ưu điểm tiện lợi, giá rẻ nên các loại bếp, bình ga mini được bày bán phổ biến trên thị trường và được sử dụng rất nhiều, từ các quán ăn, nhà hàng đến khu nhà trọ, trên xe hàng rong lưu động…

Tuy nhiên, liên tiếp những vụ tai nạn nghiêm trọng từ bình ga mini kém chất lượng thời gian qua đã đưa ra lời cảnh báo về những hiểm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ dụng cụ nhà bếp này.

Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra trong quá trình sử dụng những bếp lẩu loại này, nhẹ là bỏng ngoài da, nặng hơn là dập nát bàn tay, cẳng tay, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên sử dụng những loại bếp lẩu an toàn (bếp từ, bếp hồng ngoại) và nếu có sử dụng loại mini thì phải thật chú ý vấn đề an toàn. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *