Người phụ nữ nhập viện vì bị côn trùng đốt ở chân

Người phụ nữ nhập viện vì bị ở chân

GĐXH – Với những trường hợp sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.


Ngày 26/6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cao Bằng cho biết, mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân bị sốc phản vệ do côn trùng đốt.

Cụ thể, bệnh nhân là N.T.T (64 tuổi, trú tại Tp Cao Bằng). Gia đình người bệnh cho biết, khoảng 17h ngày 25/6 bệnh nhân tự nhiên bị đau nhói ở mu bàn chân phải, sau đó xuất hiện sưng nề, mẩn ngứa.

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh BVCC

Bà T đã tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ sau đó càng mẩn ngứa nhiều hơn, lan lên toàn thân. Xuất hiện choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nên được người nhà đưa đến viện khám và điều trị.

Sau khi nhập viện các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ nên đã được cấp cứu theo “Sơ đồ chẩn đoán và cấp cứu phản vệ”.

Hiện tại, bệnh nhân đã hết mẩn ngứa, chóng mặt, các chỉ số đều bình thường, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Thận trọng với côn trùng đốt

Các bác sĩ cho biết, với những trường hợp sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Vào mùa hè, côn trùng sinh sôi phát triển mạnh mẽ nên người dân dễ bị đốt nhưng không để ý là loại nào đốt, đặc biệt với người có cơ địa dị ứng càng dễ dẫn đến trường hợp sốc phản vệ.

Các bác sĩ cũng cảnh báo phản vệ là một phản ứng dị ứng có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên (là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm: thức ăn, thuốc và các yếu tố khác), gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng một vài phút.

Hậu quả của phản vệ vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm…, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Có thể sử dụng các biện pháp phòng côn trùng đốt như: dùng kem thoa, đi giày dép; phòng dị ứng thực phẩm bằng cách không ăn các thức ăn lạ, hoặc các thức ăn trước đó đã được biết là gây dị ứng (nổi ban, khó thở…). Thực hiện dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng mát tránh để côn trùng trú ngụ.

4 loại rau quả giàu dinh dưỡng hơn sau khi nấu chín

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *