Mỹ áp thuế lên thép Việt Nam có xuất xứ Đài Loan, Hàn Quốc

Hôm qua (2/7), Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế quan đối với một số sản phẩm thép từ Việt Nam có xuất xứ Đài Loan và Hàn Quốc.

ap thue thep xuat xu han quoc 4f48
Mỹ áp thuế 456% lên thép Việt Nam có xuất xứ Đài Loan và Hàn Quốc.
(Ảnh minh họa).

Cụ thể, vào ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế quan lên đến 456% đối với một số sản phẩm thép sản xuất tại Đài Loan hoặc Hàn Quốc nhưng được vận chuyển tới Việt Nam gia công nhỏ rồi xuất khẩu sang nước Mỹ.

Reuters thông tin, theo một tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này phát hiện sản phẩm thép cán nguội (corrosion-resistant steel) và thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) sản xuất tại Việt Nam né thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá của Mỹ. Đáng chú ý, đây là những sản phẩm thép chất nền (substrate) xuất xứ từ Đài Loan hoặc Hàn Quốc.

Nội dung tuyên bố nêu rõ, loại thuế mà Mỹ áp lên sản phẩm thép sản xuất ở Việt Nam có xuất xứ từ Đài Loan hoặc Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015, tháng 2/2016. Tính từ các mốc thời gian này đến hết tháng 4/2019, sản lượng thép cán nguội và thép chống gỉ từ Việt Nam xuất sang Mỹ lần lượt tăng 916% và 332% so với cùng kỳ.

Trước đề nghị của các công ty thép nội địa của Mỹ gồm AK Steel, Califronia Steel Industries, Steel Dynamics Inc, United States Steel Corp, Nucor Corp, ArcelorMittal, Bộ thương mại Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra này.

Theo VnEconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *