Mua thuốc trị viêm mũi trên mạng xã hội, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) – Mua thuốc bột trị viêm mũi, thấp khớp trên mạng về uống, bệnh nhân bị đau, sưng phù môi, miệng, vùng mặt và vùng cổ… phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 13/1, đại diện Trung tâm Y tế , cho biết, ngày 12/1, bệnh nhân K.T.S. (38 tuổi, trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) được gia đình đưa vào nhập viện với nhiều triệu chứng như: Phù môi, da vùng môi loét, vùng mặt và vùng cổ nổi ban đỏ, đau ngực, khó thở, mệt mỏi, ăn uống kém.

Mua thuốc trị viêm mũi trên mạng xã hội, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu - 1

thấp khớp được bệnh nhân S. mua về uống dẫn đến phải nhập viện cấp cứu (Ảnh: Trung tâm Y tế Kỳ Sơn).

Tại đây, các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc, suy gan, suy tủy xương, thiếu máu, viêm loét dạ dày, tụt huyết áp…

Theo lời kể lại của người nhà, bệnh nhân có tiền sử đau khớp, viêm mũi…, khi được nhiều người truyền tai nhau mua thuốc bột viêm mũi thấp khớp được đăng trên mạng rất tốt nên đã tìm mua với giá 10.000 đồng/gói về uống.

Khi bệnh nhân S. uống vào được vài ngày sau cảm thấy hết triệu chứng rất nhanh. Tuy nhiên, khoảng 20 ngày sau khi uống loại thuốc này, bệnh nhân S. bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nói trên. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu.

Bệnh nhân S. được chẩn đoán và tiên lượng nặng nên đội ngũ bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tư vấn chuyển lên tuyến trên. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình xin ở lại điều trị tại đây.

Mua thuốc trị viêm mũi trên mạng xã hội, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu - 2

Bệnh nhân S. được khuyên chuyển lên tuyến trên để điều trị (Ảnh: Trung tâm Y tế Kỳ Sơn).

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khuyến cáo, thời gian gần đây xuất hiện những trường hợp tự ý sử dụng thuốc theo truyền tai nhau, qua quảng cáo trên các trang mạng xã hội hoặc tự ý dùng thuốc không rõ xuất xứ, gây ra những hệ lụy khôn lường như trường hợp bệnh nhân S. nói trên.

Người dân cần cảnh giác không nên sử dụng, nghe theo người bán một số thuốc, thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng dễ rước bệnh vào thân. Khi có bệnh phải tới các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *