Mua nấm từ chợ về ăn, một người bị suy thận cấp, tổn thương tế bào gan

nam 16875129612451460082366 4 0 394 624 crop 168751318521377290232

GĐXH – Các loại nấm độc và nấm ăn được có thể mọc cạnh nhau và chúng ta không thể phân biệt được.

Nữ bệnh nhân nhập viện do bất cẩn khi ăn thịt vịtNữ bệnh nhân nhập viện do bất cẩn khi ăn thịt vịt

GĐXH – Sau khi ăn thịt vịt, người bệnh thấy nuốt vướng, nuốt khó, đau tức ngực…

Thông tin từ BVĐK tỉnh Lạng Sơn cho hay, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 37 tuổi trú trên địa bàn bị ngộ độc nấm.

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 4 giờ, bệnh nhân có ăn  nấm màu đỏ được mua từ chợ về chế biến. Sau ăn vài giờ, bệnh nhân đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy… nên vào viện để khám.

Kết quả cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, suy thận cấp, tổn thương tế bào gan…

Mua nấm từ chợ về ăn, một người bị suy thận cấp, tổn thương tế bào gan - Ảnh 2.

Dựa vào hình ảnh bệnh nhân cung cấp, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp Russula có độc. Ảnh minh họa

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm, suy thận cấp và được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Sau 3 ngày điều trị, ngày 23/6, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được ra viện.

Dựa vào hình ảnh bệnh nhân cung cấp, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp Russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống nấm Chẹo đỏ -một loại nấm có thể ăn được.

Theo các bác sĩ, trong tự nhiên, rất khó để phân biệt nấm ăn được và các loài nấm độc Việt Nam. Những quy tắc truyền miệng trong dân gian thường không đáng tin cậy và tùy vào địa điểm cũng như thời điểm thu hoạch, mức độ độc hại của cùng một loại nấm có thể khác nhau.

Nếu ngộ độc nấm do ăn phải nấm không rõ nguồn gốc, việc quan trọng là phải xác định được loại nấm để tìm phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh ăn phải nấm độc là không nên hái nấm dại.

Các bác sĩ khuyến cáo, các loại nấm độc và nấm ăn được có thể mọc cạnh nhau và chúng ta không thể phân biệt được. Đặc biệt những loại nấm mọc dưới đất thường nguy hiểm hơn nấm mọc trên cây, nấm mọc trong rừng nguy hiểm hơn nấm mọc trên cỏ. Và nấu nấm độc cũng không loại bỏ được chất độc trong nấm. Nếu muốn ăn nấm, tốt nhất là nên mua nấm từ các cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị.

Người thích ăn bún cần biết điều này để bảo vệ gan, thận, an toàn cho sức khỏeNgười thích ăn bún cần biết điều này để bảo vệ gan, thận, an toàn cho sức khỏe

GĐXH – Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng…

Nước tía tô rất tốt nhưng lại rất độc với 3 nhóm người này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *