Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài

(Dân trí) – Hầu hết học viên tham gia đều còn những chiếc kim truyền thuốc trên tay. Dù vui vẻ nhưng các em đều mong muốn sớm rời nơi này để trở về nhà sum họp cùng gia đình.

8h30 ngày đầu năm, bé Xuân Quỳnh (8 tuổi) được mẹ dẫn đến tham gia lớp học đặc biệt tại khoa Nhiễm – Thần kinh, (TPHCM). Dù người vẫn còn mệt mỏi, những cơn ho chưa dứt nhưng ngay khi ngồi vào bàn, Quỳnh đã chăm chỉ, cầm viết nắn nót từng ô chữ.

Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài - 1

Trẻ tham gia lớp học vui vẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 4/1 (Ảnh: Anh Thư).

Thấy con gái ham học, mẹ bé Quỳnh có phần vui, phần  buồn. Chị chia sẻ, cách đây 10 ngày bé Quỳnh bắt đầu có triệu chứng ho kèm sốt kéo dài và tình trạng ngày càng nặng. Khi gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi.

Vì nằm viện, bé Quỳnh phải tạm ngưng việc học. Những ngày trên giường bệnh, cô bé rất nhớ trường lớp. Người mẹ tâm sự, bản thân cũng mong con mau hết bệnh để xuất viện về nhà, và nhất là không phải dở dang việc học khi đã ở thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài - 2

Lớp học dành cho bệnh nhi đang nằm viện, dở dang việc học ở trường (Ảnh: Anh Thư).

Tại khoa Thận nội tiết, “lớp học vui vẻ” thường xuyên bị gián đoạn vì lý do bất khả kháng, khi có các học viên thường bất ngờ bỏ ngang để đi truyền thuốc, khám bệnh.

Đứng bên ngoài nhìn con gái năng nổ trong lớp học, chị Mỡ (quê ở TP Huế) ngậm ngùi chia sẻ: “Ở trường, bé ngoan và hoạt bát lắm. Không ngờ, giờ cháu lại phải đi học trong hoàn cảnh này”.

Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài - 3

Nhiều học sinh tại “Lớp học vui vẻ” trên kim luồn để truyền thuốc (Ảnh: Anh Thư).

Theo lời người mẹ, vào ngày 2/1, gia đình phát hiện bé bị nổi nốt đỏ xung quanh chân. Gia đình lập tức đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 kiểm tra. Khi nghe bác sĩ báo bé bị lupus ban đỏ, nguy cơ ảnh hưởng thận, người mẹ rất hoảng hốt.

“Giờ kinh tế trong nhà chỉ phụ thuộc vào đồng lương công nhân ít ỏi của chồng. Mọi năm gia đình tôi đều về quê ăn Tết, nhưng năm nay bé bệnh vậy không biết tính sao. Thấy lớp học giúp các cháu vui vẻ tôi cũng khuây khỏa, nhưng chỉ mong bé sớm rời viện về nhà. Không ai muốn con gắn bó lâu dài với bệnh viện cả”, người phụ nữ trải lòng.

Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài - 4

Các em nhỏ chăm chỉ học theo sự hướng dẫn của tình nguyện viên (Ảnh: Anh Thư).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, nắm được những thiệt thòi, đặc biệt là việc dở dang việc học mà các bệnh nhi phải gánh chịu khi điều trị, ngày 4/1, nơi này đã chính thức khai giảng “Lớp học vui vẻ” tại 3 khoa Sốt xuất huyết, Nhiễm – Thần kinh và Thận nội tiết.

Trước đó, các nhân viên y tế đã đến từng khoa, hỏi thăm các bệnh nhi nào đang ở cấp bậc tiểu học và hướng dẫn tham gia lớp học để rèn chữ viết, các phép Toán cơ bản theo sát chương trình học của sách giáo khoa. Nếu trẻ còn ở tuổi mầm non, các tình nguyện viên sẽ dạy nhận biết chữ cái và con số, chuẩn bị bước sang lớp 1.

Ngoài lịch học văn hóa tổ chức vào thứ 2-4-6, đơn vị còn tổ chức các lớp kỹ năng sống vào thứ 3-5-7 hàng tuần, giúp trẻ có thêm kiến thức sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

Lớp học đặc biệt ở TPHCM, vui vẻ nhưng không ai muốn gắn bó lâu dài - 5

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (áo trắng) động viên các em tại lớp học (Ảnh: Anh Thư).

Đúng như tên gọi, “Lớp học vui vẻ” tạo nên tiếng cười rộn ràng của các bệnh nhi. Khi nhìn thấy con mình được đến lớp vui đùa cùng thầy cô và các bạn, tinh thần nhiều phụ huynh cũng cải thiện.

Theo bác sĩ Khanh, “Lớp học vui vẻ” được thực hiện với mong muốn giúp cho các em cập nhật kịp thời kiến thức bị thiếu trong thời gian nằm viện, đồng thời xoa dịu những cơn đau của bệnh tật, để trẻ an tâm điều trị, sớm trở lại cuộc sống hằng ngày.

Hoàng Lê – Anh Thư

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *