Hàng trăm người mắc bệnh hiểm ở mũi, nhiều ca tử vong vì "thuốc dân gian"

ung thu mui xong 3 crop 1704179584452

(Dân trí) – Bác sĩ cảnh báo, đã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh này nhưng tự ý bỏ điều trị, hoặc sử dụng những bài thuốc dân gian và tử vong đáng tiếc.

Mới đây, tại một hội nghị diễn ra ở TPHCM, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng khoa Mũi xoang, cùng cộng sự đã báo cáo hàng trăm ca xâm lấn sàn sọ được tiếp nhận điều trị thời gian qua.

kéo dài vì căn bệnh nguy hiểm

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã báo cáo 121 trường hợp phẫu thuật thành công u mũi xoang xâm lấn sàn sọ trước, sàn sọ giữa và sàn sọ sau. Trong đó, gặp nhiều nhất là u xâm lấn sàn sọ trước với 101 trường hợp (chiếm tỷ lệ 83,5%), 26 trường hợp u ác tính.

Hàng trăm người mắc bệnh hiểm ở mũi, nhiều ca tử vong vì thuốc dân gian - 1

Hình ảnh một bệnh nhân có khối u mũi xoang lớn chiếm toàn bộ sàn sọ giữa, gây bít cửa mũi sau 2 bên (Ảnh: HN).

Đáng chú ý, nhiều trường hợp đến bệnh viện ở giai đoạn trễ, khối u phát triển lớn, chân bám rộng, khiến quá trình phẫu thuật gặp khó khăn vì rất dễ tổn thương vào các cấu trúc quan trọng như ổ mắt, động mạch cảnh trong, giao thoa thị giác, màng não…

Điển hình là trường hợp của chị N.L. (25 tuổi, quê Long An), vào viện trong tình trạng nghẹt mũi kéo dài 2 năm. Bệnh nhân từng đi khám tại một cơ sở khác với chẩn đoán vẹo vách ngăn, được chỉ định phẫu thuật mổ vách ngăn. Tuy nhiên sau mổ, tình trạng nghẹt mũi của cô gái ngày càng tăng, kèm nhức đầu.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, bệnh nhân được nội soi và chụp CTscan mũi xoang, với chẩn đoán có u sợi sinh xương lớn xâm lấn sàn sọ giữa và sọ trước, lan ra đuôi vách ngăn, che hết vòm và cửa mũi sau. Sau khi xác định chính xác tình trạng, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy u thành công và hiện sức khỏe đã cải thiện.

Hàng trăm người mắc bệnh hiểm ở mũi, nhiều ca tử vong vì thuốc dân gian - 2

Hình ảnh phẫu thuật nội soi qua đường mũi lấy u xâm lấn sàn sọ (Ảnh: HN).

Lãnh hậu quả khi bỏ điều trị, tin “thuốc dân gian”

Theo bác sĩ Hớn, những khối u mũi xoang xâm lấn sàn sọ có cả u lành tính và ác tính. Ung thư mũi xoang thường gặp ở người 50-60 tuổi, với số ca là nam giới chiếm ưu thế. Thống kê ở Mỹ cho thấy, mỗi năm có khoảng 2.000 người được phát hiện u vùng mũi xoang, trong đó khoảng 35% trường hợp có xâm lấn sàn sọ.

Về nguyên nhân gây bệnh, hút thuốc là “thủ phạm” đứng hàng đầu, ngoài ra còn do ô nhiễm môi trường, hít các khói bụi, hóa chất… Vì triệu chứng bệnh nghèo nàn (như nghẹt mũi một bên tăng dần, hỉ mũi lẫn ít máu…) nên đa phần bệnh nhân đến khám ở giai đoạn trễ, khi đã có biểu hiện nhức đầu, đau nhức mắt, lồi mắt…

Để chẩn đoán bệnh, nội soi mũi xoang là phương tiện đơn giản nhất để phát hiện những khối u vùng này. Chụp CT scan giúp chẩn đoán khối u bước đầu, và sinh thiết u làm giải phẫu mô bệnh học sẽ cho chẩn đoán chính xác bản chất u.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, thời gian qua, nơi này đã trang bị thiết bị định vị 3 chiều IGS, giúp phẫu thuật viên mới có thể phẫu thuật lấy khối u hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Vì vậy, tất cả 121 trường hợp vào bệnh viện đều được phẫu thuật thành công, không gây tai biến nào đe dọa đến tính mạng.

Hàng trăm người mắc bệnh hiểm ở mũi, nhiều ca tử vong vì thuốc dân gian - 3

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM thực hiện ca phẫu thuật u sàn sọ có sử dụng hệ thống định vị 3 chiều IGS (Ảnh: HN).

Bên cạnh đó, một số trường hợp mang u nguyên bào khứu giác ác tính sau phẫu thuật sẽ được chuyển sang Bệnh viện chuyên khoa Ung bướu tiếp tục hóa xạ trị … cho kết quả cải thiện tốt, khỏe mạnh, hết nhức đầu, hết mất khứu giác. Hình ảnh chụp chiếu cho thấy ko ghi nhận u tái phát.

Tuy vậy, bác sĩ Hớn chia sẻ, có nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật lấy khối u thành công lại tự ý bỏ điều trị tiếp tục, hoặc dùng những bài thuốc dân gian, sau đó đã tử vong rất đáng tiếc.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghẹt mũi tăng dần, hỉ mũi ra máu, nhức đầu, ù tai… nên đến cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám, nội soi… để kịp thời phát hiện và can thiệp sớm, giúp việc hồi phục nhẹ nhàng, không gây sẹo mất thẩm mỹ và giảm nhẹ chi phí cho điều trị.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *