Dấu hiệu ăn uống lạ giúp gia đình phát hiện chàng trai 21 tuổi đột quỵ não

(Dân trí) – 2 ngày trước khi phát hiện đột quỵ não nguy hiểm, gia đình thấy chàng trai có dấu hiệu bất thường trong ăn uống, nói chuyện và sinh hoạt.

Ngày 2/1, đại diện Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một trường hợp nam thanh niên bị đột quỵ não 

Bệnh nhân là chàng trai tên P.T.A. (21 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu), nhập viện trong tình trạng nói chuyện khó, cử động các chi bình thường. Tiến hành thăm khám, chụp CT và MRI não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân nhồi máu não cấp ở khu vực thái dương và 1 phần vỏ não trán bên trái.

Dấu hiệu ăn uống lạ giúp gia đình phát hiện chàng trai 21 tuổi đột quỵ não - 1

Ảnh chụp chiếu hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ não (Ảnh: BV).

Khai thác bệnh sử, trước đó bệnh nhân có sức khỏe tốt, đi làm bình thường. 2 ngày trước khi nhập viện, gia đình phát hiện bệnh nhân có những biểu hiện lạ như không ăn uống, không nói chuyện, nằm nhiều nên đưa vào bệnh viện kiểm tra. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Nội tổng hợp.

Bác sĩ chuyên khoa đột quỵ, Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, tỷ lệ đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo và đường, việc ít vận động, tập luyện… Đồng thời, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể xảy ra đột quỵ.

Thời gian vàng trong điều trị đột quỵ là 4,5 tiếng. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng của đột quỵ là vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu ăn uống lạ giúp gia đình phát hiện chàng trai 21 tuổi đột quỵ não - 2

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực ở Bệnh viện Vũng Tàu (Ảnh: BV).

Những người có bệnh , đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì hay đã từng bị đột quỵ, nếu gặp các tình trạng bất thường (như đột ngột yếu, tê hay liệt mặt, tay chân, không nói được, đột ngột mất thị lực, nhức đầu dữ dội…) cần đi cấp cứu ngay để được chụp hình kiểm tra não kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bằng cách điều trị ổn định các bệnh lý tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, bỏ hút thuốc lá, giảm stress… Song song đó, tăng cường vận động thể lực và khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *