Cô gái phải nạo nhiều ổ mủ sau tiêm filler nâng cấp vòng 3

(Dân trí) – 28 tuổi, mặc cảm với vòng mông hơi lép, cô gái đến một spa để làm đầy. Sau 4 năm được tiêm filler, thời gian gần đây chị thấy sưng, tấy đỏ vùng mông.

Ngày 10/1, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông tin về ca bệnh áp xe mông sau 4 năm được tiêm filler khắc phục hõm vòm 3.

Bệnh nhân là chị Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) 31 tuổi ở Thái Bình, vào Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do bị sưng, tấy đỏ đau vùng mông phải.

Khi đến khám, các bác sĩ phát hiện vùng mông phải của bệnh nhân có đa ổ viêm mủ tại nhiều lớp tổ chức mô khác nhau.

Khai thác bệnh sử, nữ bệnh nhân cho biết, 4 năm trước, chị đã tiêm filler nâng cấp vùng mông phải.

Cô gái phải nạo nhiều ổ mủ sau tiêm filler nâng cấp vòng 3 - 1

Tiêm filler làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nếu thực hiện không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ (Ảnh minh họa: Getty).

Do có vùng mông bên phải lõm, lép, nên khi nghe thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, chị đã đến một cơ sở spa, thẩm mỹ không nhớ tên với mong muốn cải thiện hõm và tăng kích thước vòng 3.

Tại cơ sở đó, bệnh nhân được thực hiện tiêm filler vào vùng mông bên phải. Sau tiêm tình trạng ổn định. Cho đến gần đây, bệnh nhân xuất hiện đau tức nhiều vùng tiêm filler nên đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, ngày 6/1, ngay sau khi khám, phát hiện nhiều ổ viêm mủ, bệnh nhân được tiến hành chích rạch các ổ áp xe vùng mông.

“Có rất nhiều ổ áp xe ở nhiều vị trí khác nhau với nhiều dịch mủ, tổ chức hoại tử đã được chúng tôi hút ra, làm sạch, kèm theo khoảng 50ml filler. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội trú, hàng ngày thay băng và bơm rửa ổ áp xe, toàn trạng ổn định, tiến triển tốt. Dịch mủ và filler tồn dư cũng đã được lấy và gửi xét nghiệm”, TS Quang thông tin.

Chuyên gia này đánh giá, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi vì có thể còn những chất làm đầy trong tổ chức mô tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô. Đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe mông sau tiêm chất lạ sau 5 năm, 10 năm phải phẫu thuật nhiều lần vì xuất hiện các ổ áp xe dai dẳng.

Nhất là chất filler bệnh nhân tiêm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ tiêm vào vị trí nào, số lượng ra sao. Phẫu thuật ban đầu mới giải quyết được khối tổ chức chứa dịch mủ, filler gây viêm.

TS Quang cho biết, thời gian gần đây, khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội.

Các quảng cáo “nổ”, hút khách như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân…tăng vòng 3 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ… rất hấp dẫn chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu thực hiện tại các cơ sở làm đẹp không được cấp phép, trong quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, thậm chí người tiêm không phải là bác sĩ sẽ rất nguy hiểm.

Không ít trường hợp tiêm filler vào ngực, khi đến viện vùng ngực đã bị hoại tử nặng. Hay một thời gian rộ lên tiêm filler vùng mắt, mũi… khiến nhiều trường hợp mù mắt, không thể cứu được thị lực.

Vì thế, để làm đẹp an toàn, chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật…

Tuyệt đối không thực hiện tiêm filler tại các cơ sở không được cấp phép, không đảm bảo an toàn để tránh tai biến nguy hiểm.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *