Bộ Y tế: Xem xét cho học sinh nghỉ học khi ô nhiễm không khí nặng

(Dân trí) – Vào ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình, việc tham gia các hoạt động ngoài trời không bị hạn chế với người bình thường, song người nhạy cảm nên giảm các hoạt động vận động cần gắng sức.

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường khuyến cáo cộng đồng các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Theo Tổ chức Y tế thế giới và các nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Ngoài ra tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí có thể gây tổn thương da, các bệnh về mắt, tác động đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch. 

Trong thời gian qua, tại một số thành phố đã xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong cộng đồng. 

Bộ Y tế: Xem xét cho học sinh nghỉ học khi ô nhiễm không khí nặng - 1

Vào những ngày có chất lượng không khí xấu, người dân cần chú ý giữ sức khỏe (Ảnh minh họa: Thành Đông).

Để bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, Cục Quản lý Môi trường y tế đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe nhằm giúp người dân có những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, người dân khi ra khỏi nhà cần đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách; thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống (nên sử dụng khẩu trang, kính bảo vệ mắt khi làm vệ sinh, dọn dẹp nếu có nhiều bụi hoặc không khí bị ô nhiễm từ mức kém đến mức nguy hại).

Đồng thời, trồng cây xanh giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. 

Với người bình thường, việc tham gia các hoạt động ngoài trời không hạn chế trong những ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình (AQI ở mức 51-100). 

Tuy nhiên, vào những ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém (AQI ở mức 101-150) thì nên giảm thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời, nhất là đối với những người có triệu chứng đau mắt, ho, đau họng.

Học sinh có thể tham gia các hoạt động ngoài trời tuy nhiên hạn chế các hoạt động tập thể dục hoặc vận động cần gắng sức trong thời gian dài.

Vào những ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu (AQI ở mức 151-200), mức rất xấu (AQI ở mức 201-300), chúng ta nên hạn chế hoạt động ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức.

Nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Đồng thời, nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực bị ô nhiễm không khí.

Người dân cũng cần lưu ý vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường, tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đặt biệt, vào các ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại (AQI ở mức 301-500), chúng ta cần tránh các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc chuyển sang ngày khác khi chỉ số chất lượng không khí tốt hơn. Đóng cửa sổ, cửa ra vào nhà để hạn chế, tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Với những người nhạy cảm, các biện pháp phòng, bảo vệ sức khỏe cần đặc biệt lưu ý hơn. 

Chẳng hạn, trong những ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình (AQI ở mức 51-100), họ đã phải giảm thời gian hoạt động ngoài trời và các hoạt động vận động cần gắng sức.

Trong ngày có chất lượng không khí ở mức kém, họ cần hạn chế hoạt động ngoài trời và các hoạt động vận động cần gắng sức, trong khi đó tăng thời gian nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng. Giảm hoặc ngừng vận động ngay khi nhận thấy xuất hiện các triệu chứng như ho, tức ngực hoặc thở khò khè.

Trong ngày có chất lượng không khí ở mức xấu, họ chỉ cần thực hiện các hoạt động như vận động, tập thể dục trong nhà; hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Trong những ngày có chất lượng không khí ở mức rất xấu, những người nhạy cảm nên tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc chuyển sang ngày khác khi chỉ số chất lượng không khí tốt hơn.

Nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà cần hạn chế tối đa thời gian thực hiện các hoạt động ngoài trời và sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn.

Đặc biệt vào những ngày có chất lượng không khí ở mức nguy hại, những người nhạy cảm nên tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà, đóng cửa sổ, cửa ra vào nhà để hạn chế, tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Đối với lớp mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học có thể xem xét cho học sinh nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong thời gian 3 ngày liên tục. Nếu bắt buộc đi học cần tránh các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc điều chỉnh thời gian học cho phù hợp.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *