Bệnh viện "bắt cua" khi mưa ngập nhận nội trú sau 2 tháng tạm ngừng

TPHCM:

(Dân trí) – Trong ngày đầu tiên chuyển vào tòa nhà mới, các y bác sĩ tại bệnh viện ở TPHCM rất vui mừng khi từ nay không còn lo cảnh nước ngập khi mưa.

Chiều 4/1, thông tin với phóng viên Dân trí, bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (TPHCM) cho biết, sáng cùng ngày, nơi đây đã chính thức tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú tại khu nhà mới 12 tầng.

Bệnh viện bắt cua khi mưa ngập nhận nội trú sau 2 tháng tạm ngừng - 1

Bệnh nhân điều trị tại tòa nhà mới của Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn sáng 4/1 (Ảnh: GĐ).

Trước đó từ tháng 11/2023, tòa nhà bắt đầu được Sở Xây dựng TPHCM cùng Công an TPHCM tiến hành nghiệm thu hoàn thành công trình cũng như kiểm tra công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Vì nhiều khu vực của cơ sở cũ đã bị phá bỏ trong quá trình thi công, Bệnh viện tạm dừng nhận bệnh nội trú hơn 2 tháng qua.

Với các trường hợp có nhu cầu nhập viện trong khoảng thời gian trên, đơn vị sẽ thực hiện sơ cứu rồi chuyển bệnh nhân sang các bệnh viện khu vực lân cận như quận 12, huyện Củ Chi.

Bệnh viện bắt cua khi mưa ngập nhận nội trú sau 2 tháng tạm ngừng - 2

Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn đã chính thức đi vào hoạt động khu nhà mới sau nhiều ngày chờ đợi (Ảnh: GĐ).

Ngay khi có kết quả nghiệm thu, 500 y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn đã khẩn trương di dời các trang thiết bị y tế, giường bệnh sang cơ sở mới. Tính từ 9h ngày 4/1, có hàng chục bệnh nhân đã được làm thủ tục nhập viện điều trị.

Bác sĩ Quân chia sẻ, các nhân viên y tế của bệnh viện rất vui mừng, phấn khởi khi cơ sở mới chính thức đi vào hoạt động. Trước đó, các y bác sĩ phải làm việc trong điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất như khoa, phòng bệnh, nhà vệ sinh xuống cấp, cũ kỹ.

Bệnh viện bắt cua khi mưa ngập nhận nội trú sau 2 tháng tạm ngừng - 3

Một bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu trước giờ làm thủ tục vào điều trị nội trú sáng 4/1 (Ảnh: GĐ).

Vì nền của cơ sở cũ khá thấp nên mỗi khi mùa mưa về hay bất ngờ có mưa lớn, bệnh viện như “hóa thành sông”, nước tràn cả vào khoa Cấp cứu và ngập sâu lên cẳng chân, khiến bác sĩ phải mang ủng khi thực hiện nhiệm vụ cứu người. Thậm chí, có thời điểm nước ngập mang theo nhiều “vật thể lạ” từ bên ngoài trôi vào, khiến bác sĩ bắt được cả… cua.

“Hiện tại, chỉ còn nhân viên khoa Cấp cứu và khoa Khám bệnh đang hoạt động ở cơ sở cũ, nhưng bệnh viện sẽ khẩn trương di dời hết sang tòa nhà mới từ giờ đến trước Tết Nguyên đán. Khu vực đó sẽ được bàn giao lại cho đơn vị xây dựng thi công tiếp dự án”, bác sĩ Quân nói.

Bệnh viện bắt cua khi mưa ngập nhận nội trú sau 2 tháng tạm ngừng - 4

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn bắt được cua khi đang trực cấp cứu, thời điểm giữa năm 2022 (Ảnh: GĐ).

Dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn mới (tại đường Bà Triệu, thị trấn Hóc Môn) có quy mô 12 tầng khối nhà chính và 2 tầng chung, được Sở Y tế TPHCM cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành khởi công vào đầu năm 2021. Dự án có quy mô gần 1.900 tỷ đồng.

Vào tháng 5/2023, trong quá trình thi công, các công nhân đang đào đất đã phát hiện một quả bom lớn nằm trong khuôn viên bệnh viện, cách mặt đất khoảng 0,5-1m và giáp ranh với trụ sở Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn. Ngay sau đó, quả bom được lực lượng công binh di dời đi nơi khác. Sự việc khiến các y bác sĩ có một phen hú vía.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *