Bệnh nhân bay từ TPHCM ra Hà Nội để được mổ tim

motimhn1 crop 1704415908771

(Dân trí) – Bị hở van tim 2 lá nặng, suy tim, bệnh nhân ở TPHCM được chỉ định phẫu thuật nhưng là mổ “phanh ngực”.

Đang nằm theo dõi tại Bệnh viện Tim Hà Nội sau ca phẫu thuật, sư thầy Nguyễn Gia Quốc (58 tuổi, chùa Quảng Hương Già Lam, Gò Vấp, TPHCM) cảm thấy may mắn vì quyết định ra Hà Nội phẫu thuật. 

Sư thầy cho biết, trước đó bản thân không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc huyết áp tăng mỗi khi làm việc mệt. Gần đây, sư thầy tìm đến một bệnh viện tại TPHCM để khám và được chỉ định đi siêu âm ngay. 

“Khi đó bác sĩ cũng giật mình vì tôi bị hở van tim 2 lá nặng, bệnh đã diễn tiến 7-8 năm. Bác sĩ chỉ định nhập viện mổ vì không biết đột quỵ lúc nào nhưng tôi cứ chần chừ mãi”, thầy Quốc chia sẻ. 

Bệnh nhân bay từ TPHCM ra Hà Nội để được mổ tim - 1

Kỹ thuật hở ít xâm lấn tránh việc phải cưa xương ức, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm đau… (Ảnh: BV).

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, người trực tiếp mổ cho sư thầy, cho biết, bệnh nhân vào viện với biểu hiện mệt mỏi khi gắng sức, tức nặng vùng ngực. Sau khi được siêu âm và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị hở van tim 2 lá nặng, suy tim, giãn buồng tim, có chỉ định phẫu thuật. 

Thay vì cách mổ kinh điển, mổ “phanh ngực”, bệnh nhân được phẫu thuật tim hở bằng kỹ thuật mổ nội soi với 3 đường vào, trong đó đường mổ dưới nách chỉ khoảng 5cm. Ca mổ kéo dài 3 tiếng. 

Bệnh nhân bay từ TPHCM ra Hà Nội để được mổ tim - 2

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Hà Nội, Chủ tịch Hội tim mạch Hà Nội (Ảnh: Nam Phương).

“Đây là trường hợp tổn thương do hở van tim, tuy nhiên thay vì cắt van tim của bệnh nhân và thay bằng van tim nhân tạo, chúng tôi đã chỉnh sửa lại cho hết hở, bệnh nhân phục hồi như người bình thường. Điều quan trọng là đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

Nếu sử dụng van tim nhân tạo, bệnh nhân được chữa bệnh nhưng ngày nào cũng phải uống thuốc chống đông, kéo theo đó là nguy cơ huyết khối hoặc phải đi viện kiểm tra thường xuyên”, PGS Hiền phân tích.

Phẫu thuật tim ít xâm lấn là tất cả các phẫu thuật tim hở thông qua các đường mở nhỏ không phải cưa toàn bộ xương ức. Phẫu thuật tim ít xâm lấn được chia thành nhiều cấp độ, trong đó phẫu thuật không sử dụng nội soi, nội soi hỗ trợ hoặc nội soi toàn bộ…

Phương pháp mổ tim hở ít xâm lấn dưới hướng dẫn của nội soi được ứng dụng để tránh tối đa việc phải can thiệp sâu vào vùng xương ức. Tại Việt Nam, phương pháp mổ tim ít xâm lấn được áp dụng trong điều trị bệnh tim mạch cho cả trẻ lớn và người lớn. Đây là xu hướng phát triển của y khoa trên thế giới cũng như tại nước ta.

Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng có khả năng ứng dụng phẫu thuật tim hở ít xâm lấn và nội soi để điều trị bệnh tim mạch.

Theo PGS Hiền, so với mổ mở kinh điển, mổ tim ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, do không phải cưa xương ức, không cắt vào xương nên người bệnh tránh được nguy cơ lớn nhất là viêm xương ức, chậm liền xương, nguy cơ thứ 2 là đau, nguy cơ thứ 3 là chảy máu. 

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, khoảng 30% các trường hợp phẫu thuật tim được chỉ định

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *