Bánh su kem là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc làm trẻ tử vong tại tiệc Trung thu

avatar1702628532789 17026285331781416265052

Ngày 14/12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, kết luận điều tra xác định bánh su kem nhãn hiệu G là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc làm 1 trẻ em tử vong ở TP Thủ Đức hồi tháng 9.

Chuyên gia chỉ rõ ăn bánh su kem nguy hiểm như thế nào nếu không được bảo quản đúng cách?Chuyên gia chỉ rõ ăn bánh su kem nguy hiểm như thế nào nếu không được bảo quản đúng cách?

GĐXH – Với bánh su kem, sau khi bơm đẩy kem vào trong vỏ mà không cần nướng hay thanh trùng lại, điều này đồng nghĩa nguy cơ vi sinh vật xâm nhập vẫn còn, có thể phát triển và sinh ra độc tố trong bánh.

Sau hơn 2 tháng điều tra, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra kết luận vụ ngộ độc tập thể xảy ra sau sự kiện tại tết Trung thu tổ chức ở chung cư Palm Heights, Thủ Đức, TP.HCM vào tối 29/9.

Kết luận điều tra xác định bánh su kem là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc. Trong mẫu bánh do ban quản lý chung cư, người dân và công an TP Thủ Đức cung cấp, ghi nhận có vi sinh vật gây bệnh.

Bánh su kem là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trẻ tử vong tại lễ trung thu - Ảnh 1.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được sử dụng trong buổi tiệc tết Trung thu ở Thủ Đức.

Số người ăn bánh su kem được xác định là 118 người, trong đó có 61 người bị ngộ độc (25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống). Một người tử vong là bé P.N.Q (6 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú tại TP.HCM.

Ban quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý vụ việc theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc.

Trước đó, các chuyên gia của ngành y tế TP.HCM đưa ra nhận định, thực phẩm gây ngộ độc hàng loạt trong trường hợp này khả năng cao là từ bánh su kem nhãn hiệu G.

Nguyên nhân, tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao… và có ăn bánh su kem nhãn hiệu này.

Ngày 5/10, kết quả xét nghiệm PCR phân của hai trẻ bị ngộ độc, cho thấy có vi khuẩn salmonella spp. Đây là loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em hoặc người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch kém.

Như Báo Giao thông đưa tin, tối 29/9, chung cư Palm Heights tổ chức trung thu cho con  em của cư dân sinh sống tại đây.

Một hộ kinh doanh đã tài trợ 210 phần bánh su kem hiệu G. cho chương trình. Ban quản lý chung cư phát cho khoảng 200 người, còn dư khoảng 10 bánh phát cho nhân viên.

Tại chương trình, bà Phan Thị U là nhân viên vệ sinh của chung cư, nhận phần quà gồm 3 bánh su kem. Hôm sau, bé Q là con bà U ăn bánh, tới 22h, bé có triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều lần.

Bé Q được đưa tới phòng khám tư, nhận đơn thuốc về tự uống. Khoảng 17h ngày 30/9, bé không có dấu hiệu thuyên giảm nên được đưa vào bệnh viện Lê Văn Thịnh khám, tiếp tục được cho thuốc về nhà uống, tự theo dõi. Đến 23h, trở nặng, tử vong trên đường đến viện.

Cùng thời điểm, các hộ dân trong chung cư cũng phản ánh tình trạng một số trẻ nhỏ và người lớn bị nôn, tiêu chảy, sốt. Tổng cộng có 61 người bị ngộ độc, hơn 25 người phải nhập viện điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *