Bác sĩ cảnh báo là nguyên nhân gây dậy thì sớm từ món ăn vặt ‘béo ngậy’ trẻ nào cũng thích

Bác sĩ cảnh báo là nguyên nhân gây dậy thì sớm từ món ăn vặt ‘béo ngậy’ trẻ nào cũng thích

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Mai Nhiên, tiêu thụ quá nhiều gà rán nói riêng hay các loại đồ ăn nhanh nói chung chính là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.


Món ăn trẻ nào cũng mê là nguyên nhân kích thích dậy thì sớm

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ có xu hướng dậy thì sớm đến từ các loại thực phẩm mà bé dùng hàng ngày, chính vì vậy bố mẹ nên kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa ngay từ bây giờ.

ThS. BS. Nguyễn Thị Mai Nhiên (Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y tế công cộng) cho biết, tiêu thụ quá nhiều gà rán nói riêng hay các loại đồ ăn nhanh nói chung chính là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

Lý do bởi hiện nay gà có thể được nuôi bằng cám tăng trọng. Hơn nữa gà rán là món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Loại dầu để chiên gà ở các quán bán đồ ăn nhanh thường là dầu ăn được tái sử dụng nhiều lần, gây ra tình trạng biến đổi chất béo. Đáng nói, chất béo của gà rán là transfat, chất này có nguy cơ tác động vào cơ thể làm thay đổi trục hormone.

Bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh nên kiểm soát lượng đồ ăn nhanh mà trẻ nhỏ tiêu thụ để tránh gây béo phì và nghiêm trọng hơn là dậy thì sớm. Nếu muốn cho con ăn gà rán, cha mẹ nên tự chế biến gà tại nhà để đảm bảo thực phẩm được nấu bằng nguồn dầu ăn an toàn.

Dậy thì sớm khiến trẻ đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tình trạng dậy thì sớm nghĩa là sự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát. Đối với bé gái là trước 8 tuổi và ở bé trai là trước 10 tuổi. Ở bé gái, dấu hiệu dậy thì sớm đó là phát triển tuyến vú, tăng kích thước bộ sinh dục, phát triển lông mu, xuất hiện kinh nguyệt. Còn ở bé trai, dấu hiệu là phát triển dương vật, mọc lông mu, lông nách, giọng nói ồm, chiều cao tăng nhanh…

Món ăn vặt "béo ngậy" trẻ nào cũng thích: BS cảnh báo là nguyên nhân gây dậy thì sớm - Ảnh 2.

Tình trạng dậy thì sớm nghĩa là sự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát. Đối với bé gái là trước 8 tuổi và ở bé trai là trước 10 tuổi.

Theo TS.BS Bùi Phương Thảo (Phó trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương): Dậy thì sớm ở trẻ em được chia làm 2 loại, đó là ngoại biên và trung ương.

Dậy thì sớm ngoại biên có bất thường và u nang buồng trứng, bệnh lý di truyền gây tiết hormone sinh dục. Còn dậy thì sớm trung ương có sự bất thường hoặc khối u trong não, gây kích thích tuyến sinh dục.

Cũng theo bác sĩ Thảo, ở nước ta tình trạng bé gái dậy thì sớm chiếm tỷ lệ cao hơn bé trai. Ở dậy thì sớm trung ương, tỷ lệ nữ bị dậy thì sớm gấp 20 lần nam.

Những bé dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập, luôn có cảm giác ngại ngùng, tự ti. Khi lớn lên, trẻ sẽ có xu hướng quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, khiến bé thấp lùn, dễ mắc bệnh tim mạch hơn…

Cách phòng ngừa tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

Để phòng ngừa tình trạng dậy thì sớm cho con, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm giàu calo như gà rán, bánh ngọt, khoai tây chiên, đồ uống có đường… Thay vào đó nên tích cực cho trẻ ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây…

Ngoài ra, bố mẹ cần nghiêm cấm trẻ không được đọc sách báo, phim ảnh mang tính chất khiêu dâm… để tránh kích thích sự tò mò của bé. Phụ huynh thường nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, không hiểu chuyện nhưng thực tế những thông tin đen tối này có thể len lỏi vào sâu trong suy nghĩ của bé, kích thích sự tò mò và khám phá bản thân.

Ngoài ra, cần cho con hoạt động thể dục 20-30 phút/ngày với những bài tập có lợi cho sự phát triển lâu dài của trẻ bao gồm nhảy dây, leo cầu thang, kéo xà ngang, chạy, nhảy cao, đá cầu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *