Bác sĩ 2 bệnh viện dùng kim xuyên tử cung mẹ cứu quả tim thai nhi nguy kịch

thong tim bao thai crop 1704393612968

TPHCM:

(Dân trí) – Trước việc thai nhi có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau sinh vì bất thường ở tim, ekip bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp thực hiện một ca mổ đặc biệt.

Chiều tối 4/1, Sở Y tế TPHCM cho biết, hai bệnh viện ở địa phương vừa phối hợp can thiệp thông tim trong bụng mẹ thành công cho một thai nhi mắc bệnh nặng bẩm sinh.

Trước đó, sản phụ L. (27 tuổi) mang thai lần đầu và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, khiến bé có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra. Sáng 3/1, khi thai được hơn 32 tuần, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1.

Các chuyên gia về Sơ sinh, Tim mạch và Sản của 2 bệnh viện kết luận, nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ. Nhưng nếu giải quyết cho sinh, khả năng rất cao thai nhi mất ngay sau đó, do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Trong tình huống này, các bác sĩ thống nhất, can thiệp trong bào thai bán khẩn là giải pháp phù hợp nhất, nhằm cấp bách cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ. Sáng 4/1, ekip phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ekip thông tim can thiệp, Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật nêu trên.

Đến 9h cùng ngày, cuộc mổ cân não bắt đầu. Chiếc “kim 18G” (thường dùng để lấy máu, lấy thuốc) được xuyên từ thành tử cung người mẹ vào buồng thất phải của thai nhi, để tiếp cận động mạch phổi em bé.

Bác sĩ 2 bệnh viện dùng kim xuyên tử cung mẹ cứu quả tim thai nhi nguy kịch - 1

Các bác sĩ thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ (Ảnh: BV).

Các bác sĩ tiếp tục đưa bóng nong động mạch vào vị trí van động mạch phổi, sau đó bơm bóng với áp lực cao để can thiệp thông van tim cho bào thai. Hậu can thiệp, kết quả siêu âm kiểm tra cho thấy, dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Ca mổ đã thành công như mong đợi, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Thời gian sắp tới, 2 bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để theo dõi, giúp chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Sở Y tế TPHCM nhận định, thành công của ca can thiệp thông tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ nêu trên là kết quả của sự phối hợp Sản – Nhi giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1. Đây là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu, có thể sánh ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *