Ấu trùng sán dây chó chui vào phổi vì mê ăn thịt cừu tái, món gỏi

san cho crop crop 1704941516886

(Dân trí) – Xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân, người đàn ông đi khám, phát hiện nang dịch chứa sán trong phổi.

Ngày 11/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về trường hợp ca bệnh nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp tại Việt Nam.

Bệnh nhân là người đàn ông 38 tuổi, rất mê ăn các thực phẩm tái hoặc sống như: Thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.

Gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân nên đi khám.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, bác sĩ phát hiện có tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.

Ấu trùng sán dây chó chui vào phổi vì mê ăn thịt cừu tái, món gỏi - 1

Hình ảnh tổn thương phổi trên phim cắt lớp vi tính (Ảnh: Đ.N).

BS Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, kết quả phẫu thuật nội soi lồng ngực, khi tiếp cận nang dịch, bác sĩ cũng bất ngờ.

Bởi tổn thương trong mổ là một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải. Bệnh phẩm được gửi soi tươi xác định ấu trùng sán dây chó.

BS Hoàng cho biết, bệnh sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus. Giống Echinococcus có khoảng 10 loài, trong đó hai loài gây bệnh chính ở người là: E. granulosus và E. multilocularis.

Ấu trùng sán dây chó chui vào phổi vì mê ăn thịt cừu tái, món gỏi - 2

Hình ảnh ấu trùng sán chó khi soi tươi (Ảnh: Đ.N).

Loài E. granulosus gây tổn thương thể nang nước (Cystic echinococcosis), loài này có vật chủ chính là chó nuôi, chó hoang…; vật chủ trung gian là loài động vật ăn cỏ, đặc biệt là cừu.

Đáng nói, khi nhiễm ấu trùng sán dây chó Echinococcus, biểu hiện lâm sàng phát triển rất chậm. Triệu chứng có bộc lộ hay không cũng phụ thuộc vào loài sán dây chó bị nhiễm.

“Do biểu hiện lâm sàng chậm, nên bệnh nhân trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương, hoặc bất cứ vị trí nào mà nang sán di cư đến và làm tổ”, BS Hoàng thông tin.

Với ấu trùng sán chó, ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh nếu ăn phải trứng sán dây chó. Khi nuốt phải trứng sán dây chó do ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh, ấu trùng sán xâm nhập cơ thể người và làm tổ.

Để ngăn nguy cơ nhiễm ấu trùng sán chó, bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

– Thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn rau sống, các món gỏi, thịt chưa nấu chín kỹ.

– Tránh tiếp xúc phân chó, chú ý vấn đề rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng.

– Cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín.

– Đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết.

– Tẩy sán định kỳ cho đàn chó có nguy cơ cao, giảm số lượng cá thể đàn.

– Đối với người dân từng sống trong vùng dịch tễ có bệnh lưu hành, khi ăn các món ăn có nguy cơ nhiễm ấu trùng của Echinococcus cùng với các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng đôi khi ho máu cần đi khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *