Ngày nay lò vi sóng đã dần phổ biến hơn trong mỗi gia đình với công dụng hâm nóng hay rã đông và thậm chí là thay thế cho lò nướng. Thế nhưng có một số thực phẩm quay trong lò vi sóng sẽ lợi bất cập hại, khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm hoặc tệ hơn là các bệnh tim mạch, tiêu hóa. Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!
Thịt gà
Gà có thể được hâm nóng lại, nhưng để an toàn thì không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo miếng gà được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài. Lò vi sóng đôi khi không hâm nóng đều được toàn bộ phần thịt gà, nghĩa là vẫn còn có vi khuẩn sống trong các miếng gà, nếu nó không chín kỹ. Tốt nhất bạn nên hâm gà ở nhiệt độ khoảng 79 độ C (175 độ F) để vi khuẩn nguy hiểm bị tiêu diệt.
Bài Viết Liên Quan
- Trung Quốc phát hiện cụm dịch nghi mắc bệnh than
- Bác sĩ Việt tìm ‘đáp án’ kỹ thuật tiêm t.inh t.rùng chữa vô sinh
- Số ca mắc tay chân miệng trong cả nước tăng vọt, đã có hơn 10.000 ca
Thịt gần chín
Thịt gần chín, hay còn gọi là thịt tái là loại thực phẩm không nên hâm trong lò vi sóng vì chúng còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Cho dù bảo quản trong tủ lạnh hay hâm nóng lại bằng lò vi sóng cũng không tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn.
Trứng
Hâm nóng trứng trong lò vi sóng là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Trứng dù chế biến theo kiểu luộc, hấp hay rán đều có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Rau cải cúc
Cải cúc là loại rau vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe với tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như trị đau đầu kinh liên, hạ huyết áp, trị ăn uống không tiêu v.v. Đặc điểm của món rau này là chín rất nhanh, khi nấu bạn chỉ cần đun sôi nước và thả rau vào tắt bếp đạy nắp lại là rau chín vì. Nhưng khi hâm lại với lò vi sóng, rau sẽ bị nát và có mùi hăng rất khó chịu, đồng thời các dưỡng chất trong rau cũng bị phân hủy khi ăn không còn mùi thơm của rau.
Các loại nấm
Các loại nấm khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Đặc điểm chung của nấm là rất dễ nấu chín, giàu protein tuy nhiên nếu hâm lại nhất là trong lò vi sóng thì sẽ dễ bị nát làm mât đi hương vị vốn có của nấm. Ngoài ra khi hâm lại nấm các chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy và biến đổi thành các chất khác có hại cho sức khỏe. Nghiêm trọng nhất phải kể đến nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch. Tốt nhất là không nên hâm lại nấm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Hình ảnh: Minh họa