Hóa ra, thói quen này không tốt cho bạn. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.
Khi ăn tại bàn làm việc, bạn dễ ăn quá nhiều hoặc quá ít.ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Sau đây, hãy xem chuyên gia dinh dưỡng nói về những tác hại đáng ngạc nhiên của việc ăn uống tại bàn làm việc.
Một chuyên gia giải thích lý do tại sao nghỉ ngơi để ăn trưa là điều bắt buộc đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
Nếu bạn làm công việc bàn giấy, dù là ở nhà hay tại văn phòng, nhiều người trong chúng ta đều mắc phải một điều: Không dành thời gian để nghỉ trưa.
Việc bỏ qua thời gian để ăn trưa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cochrane, từ Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết bạn nên hạn chế điều này hết sức có thể.
Mọi người đều cần một khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Ở hầu hết các nơi làm việc ngày nay, khoảng thời gian này là từ 30 đến 60 phút.
Với 30 phút, tôi khuyên bạn nên dành 15 – 20 phút để ăn bữa ăn của mình một cách chăm chút và chậm rãi, thời gian còn lại dành để nghỉ ngơi và tiêu hóa thức ăn, theo eathis.com.
Nếu bạn có đủ 1 giờ, chuyên gia Cochrane khuyên bạn nên tận dụng thêm 30 phút thêm để đi bộ hoặc tìm một không gian yên tĩnh để thiền định.
Sau đây là 4 tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn tại bàn làm việc của bạn.
1. Bạn có thể ăn quá nhiều hoặc quá ít calo
Ăn tại bàn làm việc, bạn có xu hướng chọn thức ăn tiện lợi kém lành mạnh. ẢNH SHUTTERSTOCK
Ăn ở nơi làm việc với một tay trên bàn phím và một tay ăn, bạn sẽ rất phân tâm.
Khi ăn uống phân tâm, mọi người có xu hướng bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy cảm giác no. Từ đó, dẫn đến ăn nhiều hơn bình thường.
Hoặc ngược lại, khi ăn uống phân tâm, bạn cũng có thể không chú ý đến việc ăn và chỉ ăn qua loa, quá ít, dẫn đến không đủ dinh dưỡng.
2. Bạn có thể ăn nhanh hơn bình thường
Ăn tại bàn làm việc, bạn có thể chỉ dành 5 phút ngừng việc để ăn trưa. Tuy nhiên, ăn kiểu này khiến bạn phải chạy đua với thời gian ăn vội cho xong bữa trưa để quay lại công việc.
Ăn quá nhanh cũng có thể có hại như việc ăn uống bị phân tâm.
Bạn có thể không nhai kỹ, không thưởng thức được bữa ăn, ăn quá nhiều hoặc quá ít.
3. Có xu hướng chọn thức ăn tiện lợi kém lành mạnh
Một bữa ăn thịnh soạn lành mạnh bao gồm carbs, chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
Nhưng khi chạy đua với thời gian, người ta chỉ cần ăn no sẽ mà không thể quan tâm đến việc ăn lành mạnh. Trong một tình huống như vậy, người ta thường chọn thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền, bánh sandwich nhanh, bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên. Tiện lợi nhưng không có giá trị dinh dưỡng, theo eathis.com.
4. Có thể làm tăng mức độ căng thẳng
Những khi công việc quá căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy nghỉ chỉ vài phút để ăn cũng đã là quá nhiều.
Nhưng thực tế, những lúc công việc căng thẳng, bạn càng cần phải nghỉ ít phút để trò chuyện, thưởng thức bữa ăn và đi dạo cho đầu óc được thư giãn.
Chuyên gia Cochrane nói, làm việc suốt bữa trưa mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn khiến bạn càng thêm căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn.
Hãy dành thời gian để ăn mà không bị sao nhãng, đứng dậy vận động và bồi bổ cơ thể có thể giúp giải tỏa căng thẳng và cho bạn thời gian cần thiết để cảm thấy sảng khoái để trở lại làm việc.
5. Giảm bớt thời gian đi bộ của bạn
Chuyên gia Cochrane nói: “Đặc biệt trong thời kỳ mà nhiều người làm việc ở nhà, bữa trưa có thể là thời điểm hiếm hoi trong ngày để rời khỏi bàn làm việc. Dù không nhiều nhưng ngay cả thêm những bước đi và về giữa bàn làm việc và bếp ăn cũng có thể cộng thêm lợi ích cho sức khỏe của bạn”.
Liệu pháp mới trị bệnh bạch cầu tế bào tóc
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc ibrutinib đường uống mang lại hiệu quả cho bệnh nhân nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Bang Ohio, Bệnh viện Ung thư Arthur G. James và Viện Nghiên cứu Richard J. Solove (OSUCCC – James).
Bệnh bạch cầu tế bào tóc là một loại hiếm gặp của ung thư tế bào lympho B. Tại Mỹ hằng năm có khoảng 600 đến 800 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này. Hầu hết bệnh nhân thường có tiên lượng tốt. Tuy nhiên vẫn có một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc các biến thể khác của bệnh lại không đáp ứng tốt hoặc có nhiều tác dụng phụ khi điều trị bằng liệu pháp hiện có.
Ibrutinib hiệu quả cho bệnh bạch cầu tế bào tóc.
Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2 thực hiện trên bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc cho thấy, ibrutinib an toàn, hiệu quả và dung nạp tốt cho những bệnh nhân bị tái phát hoặc mắc các biến thể của bệnh bạch cầu tế bào tóc. Ibrutinib là một thuốc uống thuộc nhóm chất ức chế Bruton’s tyrosine kinase (BTK) giúp ngăn chặn các phản ứng hóa học trong cơ thể liên quan đến các quá trình tế bào. Ibrutinib đã được FDA chấp thuận để điều trị cho một số loại ung thư nhất định, bao gồm u lympho tế bào vỏ, bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho/ u lympho tế bào nhỏ, và một số bệnh khác.
GS.TS. Kerry Rogers, tác giả chính của dự án cho hay: Ibrutinib là một phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả và có khả năng dung nạp tốt, giúp kéo dài thời gian sống ở các bệnh nhân này.