GĐXH – Việc ăn uống thất thường và không đúng giờ giấc là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân, béo phì và phát sinh bệnh tật…
4 thực phẩm ăn nhiều sẽ “bòn rút” canxi khủng khiếp, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể bạn thiếu canxi
GĐXH – Khi cơ thể thiếu canxi thường xuất hiện các dấu hiệu như: Chuột rút, hay bị chóng mặt, tê nhức hoặc đau xương, móng tay yếu và dễ gãy, răng xỉn màu, mất ngủ…
Muốn giữ cân, giảm cân thì việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh chế độ ăn uống. Ăn đúng cách sẽ giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng và không gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa. Ngược lại, ăn uống thất thường và không đúng giờ giấc sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính.
Ảnh minh họa
3 khung giờ “vàng” nên ăn đúng bữa
Bữa sáng: Từ 7 – 8 giờ
Hãy cố gắng ăn sáng trong khoảng thời gian từ 7 – 8 giờ. Theo các chuyên gia, đây là thời điểm lý tưởng nhất để cơ thể hấp thụ tốt dưỡng chất từ thực phẩm, giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày.
Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc: Bữa tối và bữa sáng không được cách nhau quá 12 tiếng. Cụ thế, nếu bạn ăn tối lúc 19 giờ thì hãy ăn sáng vào 7 giờ để cơ thể giảm cân tốt hơn. Ngoài ra hãy chú ý tránh ăn sáng sau 10 giờ vì dễ khiến mỡ thừa tích tụ nhiều hơn.
Bữa trưa: Từ 12 – 14 giờ
Theo nhiều khảo sát cho thấy, bữa trưa nên cách bữa sáng khoảng 4 tiếng là tốt nhất, đặc biệt là nên ăn trong khoảng từ 12 – 14 giờ. Nếu ăn muộn hơn, dạ dày sẽ đói quằn quại và gây ảnh hưởng đến mọi hoạt động buổi chiều. Cuối cùng khiến bạn uể oải, mệt mỏi rồi suy nhược cơ thể lúc nào không hay.
Bữa tối: Từ 18 – 19 giờ
Một điều quan trọng khi giảm cân đó chính là ăn tối càng sớm càng tốt, khoảng 2 – 3 tiếng trước khi đi ngủ. Cụ thể, khi bạn ăn tối sớm thì cơ thể sẽ có thời gian để tiêu hóa và đốt cháy một phần calo. Ăn muộn rồi đi ngủ còn dễ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa và đầy bụng vào sáng hôm sau.
Nếu có thói quen ăn khuya thì chị em cần phải bỏ ngay khi đang ăn kiêng. Nếu phải ăn tối muộn thì hãy chọn các loại thực phẩm nhẹ bụng và ít calo như rau củ, tránh nạp đồ chiên dầu hoặc nhiều gia vị.
3 khung giờ không nên ăn để tránh bị tăng cân
Ảnh minh họa
Không ăn sau 9 giờ sáng
Sau 9 giờ sáng, tốt nhất là bạn không nên nạp vào cơ thể bất kỳ loại thức ăn nào. Nếu đói bụng, hãy uống nhiều nước hơn và tốt nhất là uống nước lọc thay vì sinh tố hay bất kỳ loại nước uống có ga, có đường nào khác. Điều này sẽ giúp bạn nhịn ăn tốt hơn và đốt cháy mỡ thừa cho đến khung giờ ăn trưa.
Không ăn sau 3h chiều
Dù bận rộn đến mấy, không thể ăn trưa sớm thì bạn cũng cần phải hoàn thành nó trước 15h. Bởi vì, thời điểm 15h trở đi cho đến khi ăn bữa tối là khoảng thời gian cơ thể cực kỳ dễ tăng cân. Không chỉ thực phẩm chính hoặc các món thịt cá, tinh bột, mà những trái cây có chỉ số đường huyết GI cao như dưa hấu, xoài, sầu riêng, dứa, nhãn… sẽ khiến bạn béo lên và tích mỡ thừa vùng bụng.
Không ăn sau 21h
Ăn tối trước 19h giúp cơ thể có nhiều thời gian để vận động trước khi đi ngủ, như vậy sẽ “đốt cháy” mỡ thừa hiệu quả hơn.
Nhưng sau bữa tối 2 tiếng, bạn không nên ăn thêm bất kỳ một thực phẩm nào ngoài uống nước lọc. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn tối no khoảng 50 – 70% thay vì ăn tối quá no để tránh tăng cân và cơ thể có thể tiêu hao hết nguồn năng lượng dư thừa trong ngày. Thậm chí, nếu bạn không kịp ăn tối trước 19h thì có thể bỏ luôn bữa tối hoặc chỉ ăn nhẹ bằng salad hoặc vài lát trái cây ít đường.
5 nhóm người không nên ăn thịt vịt nếu không muốn bệnh nặng thêm, đặc biệt 3 món từ vịt không nên ăn
GĐXH – Thịt vịt được cho là lành, ngon, mát, bổ, nhưng trong thịt vịt chứa lượng purin cao, vì thế người mắc bệnh gút cần tránh ăn loại thịt này để không làm tăng axit uric trong cơ thể.
Tía tô, loài rau giá rẻ như cho với tác dụng thần kỳ ít người biết