Trước mỗi đợt nắng nóng, dạ dày, hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn. Để tránh các vấn đề nguy hại đến sức khỏe, bạn cần lưu ý đến lối sống, tập luyện, thói quen ăn uống.
Mỗi đợt nắng nóng xuất hiện có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa gây giảm chức năng và dẫn đến các triệu chứng như chán ăn, táo bón, ợ chua, hội chứng ruột kích thích, triệu chứng mất nước và các bệnh liên quan đến nhiệt như say nắng hoặc kiệt sức vì nóng.
Một số biện pháp giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh trước mỗi đợt nắng nóng:
1. Giữ nước giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
TS. Deepti Lokeshappa, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ cho biết, trong mùa hè, hydrat hóa (quá trình bổ sung phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ) rất quan trọng để đảm bảo cơ thể hoạt động trơn tru.
Do đó, uống đủ nước giúp ngăn ngừa sự mất nước của cơ thể do nhiệt cũng như cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng để giải quyết các vấn đề tiêu hóa.
2. Thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống
Men vi sinh là những chế phẩm có chứa lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Khi thêm những thực phẩm chứa men vi sinh vào chế độ ăn uống trong mùa hè giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Men vi sinh thường có trong các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chuột muối, dưa bắp cải…
3. Duy trì hoạt động thể chất thường xuyên
Chức năng chính của hệ tiêu hóa là phân hủy thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng để tạo năng lượng và loại bỏ độc tố. Vận động hay hoạt động thể chất thường xuyên sẽ làm giảm căng thẳng, duy trì cân nặng, từ đó tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Một số hoạt động thể chất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung, dạ dày nói riêng bao gồm đi bộ, đạp xe, bài tập gập bụng, hít đất, đứng lên ngồi xuống…
4. Tránh thực phẩm chiên rán, đồ ăn cay
Thực phẩm chiên rán được nhiều người ưa thích nhưng đây là loại thực phẩm khó tiêu, dễ gây trào ngược dạ dày thực quản. Hơn nữa, thực phẩm chiên có hàm lượng chất xơ thấp, có thể gây táo bón do làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày.
Không chỉ thế, với trường hợp có dạ dày nhạy cảm, thực phẩm chiên rán giàu chất béo có thể làm tăng vận động tại đường tiêu hóa gây tình trạng tiêu chảy.
Do đó, để bảo vệ dạ dày trong những ngày hè nóng nực, bạn nên hạn chế thực phẩm chiên rán mà thay thế bằng các món ăn thanh nhiệt, giải độc như canh mồng tơi, chè bột sắn dây…
Ngoài ra, thực phẩm cay tạo ra nhiệt có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa vì nó gây đầy hơi, viêm dạ dày trong một số trường hợp. Vì vậy, vào mùa hè, nên hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ để tránh bị đầy bụng, gây hại dạ dày.
Nên tránh xa đồ ăn cay và thực phẩm chiên rán để giảm khó tiêu trong mùa hè.
5. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng
Thực phẩm có thể góp phần làm dịu hoặc kích ứng dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Do đó, tiêu thụ thực phẩm phù hợp rất quan trọng trong mùa hè.
Theo đó, bạn nên bổ sung các loại trái cây và rau xanh theo mùa như cà chua, táo, dưa hấu, dưa chuột và dứa sẽ giúp quá trình hydrat hóa diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa tình trạng tiêu hóa khó khăn.
Hơn nữa, bạn nên thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống vì chất xơ có thể giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ bao gồm chuối, cà rốt, củ cải, quả lê, quả bơ, táo…
Bên cạnh đó, cần tránh các loại đồ uống có ga có thể dẫn đến kích ứng dạ dày vì những sản phẩm này gây mất nước.
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa trong mùa hè.
6. Ăn nhiều bữa
Ngoài việc ăn nhiều gia vị, đồ chiên rán, đồ ăn vặt thì ăn quá nhiều một lúc cũng là nguyên nhân chính gây khó tiêu trong mùa hè, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Luôn ưu tiên ăn nhiều bữa, đặc biệt nếu bạn đã có vấn đề về tiêu hóa. Như vậy, sẽ giảm bớt áp lực lên dạ dày và giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng.