Vay tín dụng xét nghiệm Covid-19: Bệnh viện đã test miễn phí, giảm giá

BS CK2 Hoàng Ngọc Quý, Trưởng đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, từ ngày 5/10, khoa đã ngừng test sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhi vào chạy thận.

Sau khi các bài viết về bệnh nhân chạy thận mùa dịch lâm vào cảnh vay nợ trả lãi , cạn kiệt túi t.iền, khổ chồng khổ vì phí xét nghiệm Covid-19 được Dân trí đăng tải trong các ngày 5 và 6/10, nhiều nhà chuyên môn đã lên tiếng, đề xuất những giải pháp hỗ trợ bệnh nhân.

Nên lấy giá gốc kit test Covid-19 với bệnh nhân chạy thận

BS CK2 Hoàng Ngọc Quý, Trưởng đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, từ ngày 5/10, khoa đã ngừng test sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhi vào chạy thận, ngay sau khi có chỉ đạo từ BV.

Trước đó, khoa đã liên tục tìm cách huy động các mạnh thường quân và đã được tài trợ 600 test nhanh Covid-19, đưa vào sử dụng miễn phí từ ngày 4/10.

vay tin dung xet nghiem covid 19 benh vien da test mien phi giam gia 461 6078085

Bệnh nhân chạy thận mùa dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Còn ở BV An Sinh, TS.BS Nguyễn Đức Lộc, Trưởng Trung tâm Lọc m.áu chia sẻ, giải pháp nơi đây đưa ra là thực hiện test nhanh Covid-19 theo mẫu gộp, chi phí nhờ đó sẽ giảm từ 270.000 đồng/lần xuống còn 100.000 đồng/lần xét nghiệm cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Trung tâm cũng bắt đầu triển khai giảm số lần xét nghiệm Covid-19 theo hướng từ 3 lần/tuần (với bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận một tuần 3 lần), sang 2 lần và hướng đến một lần/tuần.

Với bệnh nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, BV sẽ xem xét không cần test Covid-19 nữa. Tuy vậy, vì người chạy thận phải điều trị trong phòng kín, nguy cơ lây nhiễm cao nên BV sẽ theo dõi chặt. Sau 2 tuần triển khai, BV sẽ đ.ánh giá lại tình hình, xem có ca nhiễm Covid-19 phát sinh không để điều chỉnh lại phù hợp.

Khoa Thận nhân tạo, BV Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) tiếp nhận điều trị cho gần 300 bệnh nhân suy thận mạn mùa dịch, trong đó có hơn 90% bệnh nhân đã được BV hỗ trợ tiêm 2 mũi vaccine từ rất sớm. Theo thông báo mới nhất từ BV này, từ ngày 6/10, các bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú (bao gồm bệnh nhân chạy thận) đã tiêm 2 mũi vaccine và khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, sẽ không cần test nhanh Covid-19.

vay tin dung xet nghiem covid 19 benh vien da test mien phi giam gia 1a4 6078085

Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19 cho bệnh nhân chạy thận từ rất sớm (Ảnh: Hoàng Lê).

Một đề xuất khác để giảm chi phí cho bệnh nhân chạy thận đến từ Liên chi hội Lọc m.áu TPHCM, khi Hội đã có thư gửi đến Sở Y tế TPHCM, với đề nghị bệnh nhân test nhanh, test RT-PCR Covid-19 chạy thận nên được bảo hiểm y tế thanh toán.

Còn bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, cố vấn chuyên môn BV Nhi Đồng 1 cho biết, từ khi bắt đầu bùng phát dịch mạnh, BV đã thực hiện test nhanh Covid-19 để sàng lọc đối tượng vào khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nơi này chỉ thu phí của bệnh nhân bằng giá kit test Covid-19 nhập vào, các chi phát sinh như nhân lực, in ấn, đồ bảo hộ… BV tự chịu.

Bác sĩ Khanh hy vọng với bệnh nhân vào viện khám chữa bệnh nói chung và chạy thận nói riêng, các BV chỉ nên thu t.iền giá gốc của bộ kit test, thay vì tính như phí dịch vụ được cho phép.

Ngoài ra, nên phân loại bệnh nhân ngoại trú đến thăm khám. Nếu không có yếu tố như dịch tễ, nguy cơ mắc bệnh, không cần thiết test Covid-19.

Nước ngoài hỗ trợ người chạy thận mùa dịch thế nào?

Đồng quan điểm với bác sĩ Khanh, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Phó Giám đốc, Kiêm Trưởng khoa Y tế công cộng, BV Đại học Y Dược TPHCM cho rằng, BV có thể tiếp cận những nguồn mua sinh phẩm, kit test Covid-19 với giá cả phù hợp. Khi thực hiện xét nghiệm Covid-19, BV nên lấy giá vốn thay vì thu như dịch vụ, chi phí cho bệnh nhân chạy thận vì thế sẽ giảm xuống rất nhiều.

Cũng theo PGS Dũng, ở một số quốc gia trên thế giới trong tình hình dịch bệnh, khi đến BV xét nghiệm dù tự nguyện hay không đều được Nhà nước chi trả.

Như tại Hungary, việc lọc thận được thực hiện ở các cơ sở y tế công lập. Các bệnh nhân có bệnh nền ở nước này hầu như đã tiêm ngừa đầy đủ. Bệnh nhân chạy thận, nếu tiếp xúc F0 và có triệu chứng rõ rệt, có thể được bác sĩ chỉ định test nhanh hoặc PCR và sẽ được miễn phí.

Theo hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ, nếu bệnh nhân không triệu chứng và không phải ở diện cách ly kiểm dịch thì không cần thực hiện biện pháp quá nghiêm ngặt. Bệnh nhân đã tiêm vaccine Covid-19 đủ, không yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Điều này cũng được áp dụng với nhiều quốc gia châu Âu.

vay tin dung xet nghiem covid 19 benh vien da test mien phi giam gia 41a 6078085

Nhiều chuyên gia đề xuất nên lấy giá vốn kit test Covid-19 khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân chạy thận (Ảnh: Hoàng Lê).

Mới đây, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản gửi các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế và phòng khám đa khoa về vấn đề chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể mức giá xét nghiệm cho phù hợp với tình hình hiện tại, Sở yêu cầu thu giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và ngân sách Nhà nước như sau:

Xét nghiệm PCR mẫu đơn: Tối đa 734.000 đồng/mẫu.

Với mẫu gộp PCR, giá lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa 100.000 đồng/mẫu. Giá xét nghiệm mẫu gộp là 634.000 đồng chia theo số mẫu gộp.

vay tin dung xet nghiem covid 19 benh vien da test mien phi giam gia f58 6078085

Một số bệnh viện đã ngừng test sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhân vào chạy thận (Ảnh: Hoàng Lê).

Riêng với phương pháp test nhanh, người bệnh chỉ chi trả chi phí test theo số lượng test thực tế sử dụng và giá mua test của cơ sở y tế. Ngân sách chi trả các phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (như vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công).

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị không được thực hiện mức giá dịch vụ theo yêu cầu đối với xét nghiệm Covid-19.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm Covid-19 phải xây dựng và công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định pháp luật về giá.

TP HCM lấy mẫu đơn toàn bộ người dân ở ‘vùng đỏ và cam’

Toàn bộ người dân trong vùng cam và vùng đỏ sẽ làm xét nghiệm nhanh mẫu đơn trong 14 ngày tới thay vì mẫu gộp bằng phương pháp RT-PCR như kế hoạch trước.

Nội dung trên được đề cập trong văn bản điều chỉnh kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm ở TP HCM do Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu ký ngày 22/8. Động thái này được triển khai sau khi Thủ tướng có công điện yêu cầu “thần tốc” lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong thời gian giãn cách tại TP HCM.

Theo đó, ngành y tế sẽ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Trong kế hoạch trước đó, tại các vùng nguy cơ – “vùng vàng” TP HCM dự kiến thực hiện xét nghiệm theo nguyên tắc “ngẫu nhiên, có trọng điểm” bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5) đại diện hộ gia đình, từng bước tiến đến xét nghiệm đại diện toàn bộ các hộ gia đình để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”.

tp hcm lay mau don toan bo nguoi dan o vung do va cam 818 5977266

Người dân TP HCM xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp), ngày 6/7.

Tại các khu phong tỏa, thành phố tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hộ gia đình. Với nơi ngoài khu vực phong tỏa, cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm nCoV; tùy điều kiện thực tế, thực hiện giám sát ngẫu nhiên ở địa bàn dân cư nhiều yếu tố lây nhiễm theo phương pháp RT-PCR mẫu gộp hộ gia đình hoặc xét nghiệm nhanh.

Việc xét nghiệm cho người dân ở “vùng đỏ” và “vùng vàng” theo kế hoạch mới sẽ bắt đầu từ ngày 23/8 và hoàn thành sau 3 ngày, sau đó lặp lại xét nghiệm lần 2. Toàn bộ 312 phường, xã, thị trấn ở TP HCM có hơn 25.000 tổ dân phố, tổ nhân dân, nếu phân theo vùng nguy cơ thì có gần 3.100 tổ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và gần 2.000 tổ nguy cơ cao (vùng cam).

Các Trung tâm y tế quận, huyện phân công các đội xét nghiệm, trong đó mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm (test) kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm. Việc cấp test nhanh kháng nguyên đến cho người dân phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp…

Trường hợp người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm, đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình. Sau 30-60 phút, nhân viên đội xét nghiệm quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp có kết quả dương tính vào danh sách. Đội xét nghiệm tổng hợp, lập danh sách kết quả các trường hợp dương tính theo biểu mẫu đính kèm và gửi về trung tâm y tế địa phương.

Đối với những trường hợp dương tính thì xử lý như trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế về xử lý ca khẳng định.

Trước đó, UBND thành phố đã yêu cầu tại các “vùng đỏ” và “vùng cam” đội tiêm vaccine di động đến tận nhà dân để tiêm; tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa, mời từng hộ ra tiêm. Tại khu chung cư, việc tổ chức tiêm phối hợp Ban quản lý chung cư, mời tuần tự các hộ cùng tầng ra tiêm, có thể tổ chức vào buổi tối. Các đội tiêm và phục vụ tiêm phải được trang bị đầy đủ thiết bị, quần áo bảo hộ.

Cũng theo văn bản được UBND thành phố ban hành hôm nay, các khu vực còn lại việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng sẽ thực hiện như kế hoạch cũ ban hành ngày 15/8 của UBND TP HCM tức là sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố, tổ nhân dân thuộc “vùng xanh” và “cận xanh” với tần suất 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Khu vực được xem là vùng sạch dựa vào tiêu chí xét nghiệm và các điều kiện: không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc có F0 nhưng nồng độ virus thấp, ít lây lan; tỷ lệ tiêm chủng đạt 50% đối với nhóm người trên 18 t.uổi; có khả năng đảm bảo thực hiện giãn cách trong cộng đồng.

Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt mục tiêu sẽ kiểm soát dịch tại TP HCM trước ngày 15/9. Đến sáng nay, TP HCM đã ghi nhận 171.801 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Từ 0h ngày 23/8, TP HCM yêu cầu người dân thực hiện triệt để giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”, chỉ có 11 nhóm công việc được cấp giấy ra đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *