Thuốc “búa thần Thor” kì vọng thành vũ khí chiến lược trước Covid-19

“ Thuốc kháng virus Molnupiravir giúp làm giảm nguy cơ nhập viện và nguy cơ t.ử v.ong của bệnh nhân Covid-19 xuống một nửa”, thông tin được gã khổng lồ ngành dược Merck công bố mới đây.

Giảm một nửa nguy cơ t.ử v.ong và nhập viện của bệnh nhân Covid-19

Nếu được thông qua, loại thuốc kháng virus có tên gọi lấy cảm hứng từ búa thần Thor (Mjlnir) này có thể trở thành một “vũ khí” hữu hiệu của bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và cứu lấy nhiều sinh mạng.

Mặc dù có tương đối nhiều phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay, nhưng đa phần trong số đó đều có nhược điểm là đắt t.iền, khó sử dụng, không được phổ biến rộng rãi hoặc có ít hiệu quả.

thuoc bua than thor ki vong thanh vu khi chien luoc truoc covid 19 261 6071039

Thuốc kháng virus Molnupiravir (Ảnh minh họa: Internet).

Trên thực tế Molnupiravir ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm. Tuy nhiên, nó đã cho thấy những khả năng tuyệt vời khi được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 trong các thử nghiệm.

Liều dùng khuyến nghị của thuốc Molnupiravir là uống 2 lần mỗi ngày và liên tục trong 5 ngày. Riêng việc này đã là một ưu thế lớn so với các phương pháp điều trị đòi hỏi phải truyền tĩnh mạch tốn kém và cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế như kháng thể đơn dòng hay truyền huyết tương.

Thuốc kháng virus remedesivir , loại thuốc duy nhất được Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ cấp phép để điều trị Covid-19, cũng phải được đưa vào cơ thể thông qua đường m.áu.

Đi sâu vào hiệu quả của Molnupiravir, các kết quả được ghi nhận trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 775 người trưởng thành mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, được đ.ánh giá có nguy cơ nhưng chưa cần phải nhập viện.

Vào ngày thứ 29 của thử nghiệm, chỉ có 7,3% bệnh nhân được sử dụng thuốc Molnupiravir phải nhập viện hoặc t.ử v.ong. Con số này thấp bằng một nửa so với nhóm bệnh nhân sử dụng giả dược (14,1%).

Theo Merck, Molnupiravir cũng có hiệu quả với các biến chủng khác nhau của virus SARS-CoV-2 bao gồm gamma, delta, và mu.

“Với những bằng chứng thuyết phục này, chúng tôi cho rằng Molnupiravir có thể trở thành một phương thuốc quan trọng như một phần trong chiến lượng toàn cầu để chống lại đại dịch”, ông Robert Davis, Chủ tịch kiêm CEO của Merck nhận định.

“Búa thần Thor” hoạt động như thế nào?

Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine và bệnh truyền nhiễm của tập đoàn dược phẩm Merck cho hay, viên uống Molnupiravir không tấn công vào gai protein của SARS-CoV-2, vốn là mục tiêu của các loại vaccine hiện nay, nên vẫn sẽ phát huy hiệu quả ngay cả khi virus tiếp tục đột biến.

Thay vào đó, Molnupiravir nhắm vào polymerase, loại enzyme cần thiết để virus nhân bản. Thuốc hoạt động bằng cách đưa lỗi vào mã di truyền của SARS-CoV-2, nên thuốc có tác dụng trên các loại biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm chủng trội Delta. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng vào giai đoạn nhiễm virus ban đầu, thông báo của Merck cho hay.

thuoc bua than thor ki vong thanh vu khi chien luoc truoc covid 19 566 6071039

Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm t.ử v.ong.

Thuốc điều trị Covid-19 tại Việt Nam giá hơn 3.000 USD một liệu trình

Việt Nam đang sử dụng hai loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19 là remdesivir tiêm tĩnh mạch, giá gốc 3.120 USD một liệu trình 5 ngày và molnupiravir viên uống, giá khoảng 700 USD một liệu trình.

Remdesivir là loại thuốc kháng virus đầu tiên được Việt Nam sử dụng. Những lô thuốc remdesivir đầu tiên đã về Việt Nam từ 5/8. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất đưa remdesivir vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và sử dụng tại một số cơ sở y tế.

Từ đầu tháng 8 đến nay, gần 230.000 lọ thuốc remdesivir được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị Covid-19, trong đó số lượng phân bổ dành phần lớn cho các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại TP HCM và các địa phương có số ca mắc nhiều.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020 và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, remdesivir được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở oxy dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Thuốc dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch.

Hiện nay, ngoài thuốc remdesivir dạng nước, phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, thuốc cũng đã được bào chế dưới dạng đông khô, dễ bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C giúp vận chuyển dễ dàng hơn. Thuốc khô giúp bệnh viện điều trị bệnh nhân dễ dàng bảo quản, nhất là các bệnh viện dã chiến.

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Gilead Sciences, ông Daniel ODay, thuốc remdesivir bán với giá 520 USD/lọ, hoặc liệu trình 5 ngày giá 3.120 USD.

Việt Nam có một triệu lọ remdesivir do doanh nghiệp tặng và hỗ trợ từ Ấn Độ. Hiện 460.000 lọ đã về Việt Nam, số còn lại sẽ tiếp tục về trong thời gian tới.

thuoc dieu tri covid 19 tai viet nam gia hon 3000 usd mot lieu trinh dc7 6017948

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir của Gilead, sử dụng tại Mỹ, tháng 12/2020. Ảnh: AP.

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus thứ hai được Việt Nam được sử dụng. Thuốc do công ty Ridgeback Biotherapeutics và hãng dược Merck hợp tác phát triển. Merck cho biết hãng sẽ có dữ liệu đầy đủ vào tháng 9 hoặc tháng 10 và thuốc có thể sẵn sàng vào cuối năm nay.

Thuốc này đã được Bộ Y tế Việt Nam đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200 mg, 400 mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dùng đường uống, ngày hai lần với liều dùng 1.600 mg/ngày. Thuốc đang thử nghiệm cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và ở mức độ vừa.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sau khi xét nghiệm PCR dương tính, có triệu chứng, thì nên sử dụng molnupiravir. Các triệu chứng từ vừa đến nặng, như triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi; đến bắt đầu có triệu chứng viêm phổi, khó thở.

Molnupiravir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA, trong đó có nCoV, khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đây là loại thuốc dễ dàng được sử dụng qua đường uống, dùng điều trị giai đoạn đầu của bệnh. Hiện Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, tương đương 700 USD/liệu trình.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia “cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong”.

Hơn 300.000 viên thuốc kháng virus molnupiravir trong khoảng 2 triệu viên do doanh nghiệp tài trợ đã về Việt Nam cuối tháng 8. Các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong đầu tháng 9. Ngoài ra, công ty dược ở Việt Nam cũng đang sản xuất thuốc này, dự kiến cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí F0 tại cộng đồng.

Như vậy, hai loại thuốc kháng virus Việt Nam đang dùng điều trị Covid-19 đều được doanh nghiệp tài trợ, hiện miễn phí điều trị bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *