Tại sao chúng ta duỗi và ngáp khi thức dậy?

1. Duỗi người sẽ giúp các cơ hoạt động lại

1 why we instinctively stretch and yawn when we wake up 134906496

Khi chúng ta ngủ, cơ bắp không còn sự săn chắc và trọng lực tập trung vào sống lưng. Khi chúng ta duỗi người, các cơ sẽ trở lại vị trí bình thường. Tuy nhiên, khi các xung thần kinh đạt đến giới hạn, các cơ sẽ tự bảo vệ mình để không phải hoạt động quá mức bằng cách chế ngự.

Duỗi người sẽ giúp các cơ hoạt động. Quá trình này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho hành động đứng dậy và bắt đầu di chuyển sau một đêm ngủ dài.

2. Giúp giảm căng thẳng

2 why we instinctively stretch and yawn when we wake up 134917509

Ngáp và vươn vai sẽ giúp máu lưu thông, làm giảm căng thẳng. Điều này là do một phần của hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm về nhịp tim, tiêu hóa và các chức năng nội tiết bắt đầu tăng vọt.

3. Giúp thả lỏng cơ thể

3 why we instinctively stretch and yawn when we wake up 134927883

Duỗi người sau khi thức dậy sẽ tác động đến các khớp và cơ, giúp duy trì khả năng vận động tốt hơn ngay cả khi chúng ta không tham gia các hoạt động phức tạp. Nó cũng giúp bộ não biết đã đến lúc phải thức dậy.

4. Giúp não gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ

4 why we instinctively stretch and yawn when we wake up 134938054

Giãn cơ giúp thiết lập lại khả năng hoạt động giữa não và cơ. Điều này có nghĩa là khi chúng ta duỗi căng người, não sẽ gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ. Sau đó, phản hồi nhận được trở lại cho phép não bộ hoạt động mạnh mẽ để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

5. Ngáp giúp bạn tỉnh táo

5 why we instinctively stretch and yawn when we wake up 134952016

Ngáp làm mát não và giúp chúng ta tỉnh táo. Chúng ta cũng ngáp khi cảm thấy buồn chán để tỉnh táo và tiếp tục làm việc. Ngáp được ví như một hành động khởi động hệ thống thần kinh giúp tinh thần chúng ta sảng khoái. Ngoài ra, nó làm tăng nhịp tim và đẩy máu đến các chi.

Ngọc Huyền – Theo brightside

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *