Phú Quốc thực hiện đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 mang tính lịch sử

Từ ngày 1-3/10, TP Phú Quốc tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 112.000 người dân. Đây là đợt tiêm chủng vắc xin lớn nhất, mang tính lịch sử tại thành phố biển Phú Quốc.

Sáng 1/10, trao đổi với PV Dân trí , ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, đợt tiêm vắc xin lần này, Phú Quốc huy động trên 900 nhân viên y tế, trong đó có trên 200 y, bác sĩ được Sở y tế Kiên Giang tăng cường cho Phú Quốc.

Theo ông Hưng, từ sáng ngày 1/10 đến ngày 3/10, Phú Quốc thực hiện tiêm chủng cho hơn 112.000 người dân được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Hoàn thành đợt tiêm chủng này, xem như 100% người dân Phú Quốc (trong độ t.uổi tiêm vắc xin) được tiêm mũi 1. Phú Quốc phấn đấu đến cuối tháng 10 sẽ hoàn thành mũi 2 cho toàn bộ cư dân TP Phú Quốc.

phu quoc thuc hien dot tiem vac xin phong covid 19 mang tinh lich su b24 6065311

Từ ngày 1-3/10, TP Phú Quốc thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 112.000 người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Phú Quốc (Ảnh: CTV).

Ông Hưng chia sẻ: “Với sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Bộ Y tế và Trung tâm Chỉ huy phòng, Chống dịch tỉnh Kiên Giang trong việc phân bổ nguồn vắc xin cho Phú Quốc như hiện nay, lãnh đạo TP Phú Quốc quyết tâm thực hiện thành công đợt tiêm vắc xin mang tính lịch sử này để mở cửa đón khách quốc tế, khôi phục lại kinh tế, nhất là ngành du lịch bị đóng băng nhiều tháng qua”.

Liên quan chùm F0 tại phường An Thới, ông Hưng cho biết, qua 2-3 ngày tầm soát trong cộng đồng không phát hiện thêm F0 nào. Riêng tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, lực lượng y tế phát hiện vài trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 qua test nhanh.

Tuy nhiên để sớm đưa phường An Thới (phường An Thới đang thực hiện Chỉ thị 16) trở lại trạng thái bình thường mới như các phường, xã trên địa bàn TP Phú Quốc, lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, xét nghiệm nhanh những khu vực nghi ngờ, bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Trong thời gian này, TP kêu gọi người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

phu quoc thuc hien dot tiem vac xin phong covid 19 mang tinh lich su 958 6065311

Để thực hiện kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế vào 20/11 sắp tới, điều kiện tiên quyết là toàn bộ cư dân TP Phú Quốc được tiêm đủ 2 mũi vắc xin vào cuối tháng 10 (Ảnh: Nguyễn Hành).

Về công tác phòng, chống dịch trên toàn đảo trong thời gian tới, lãnh đạo TP Phú Quốc cho biết, khi tàu cao tốc, phà phục vụ khách và người dân hoạt động trở lại, TP Phú Quốc kiến nghị UBND tỉnh, Sở y tế Kiên Giang có những hướng dẫn và quy định cụ thể đối với du khách, người dân ra vào TP Phú Quốc bằng đường tàu cao tốc, phà, như: khai báo y tế, được tiêm vắc xin, xét nghiệm nhanh hoặc PCR… để giữ Phú Quốc là vùng xanh, địa phương an toàn cho người dân và du khách.

Được biết, ngày 15/7 vừa qua, TP Phú quốc đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 35% dân số Phú Quốc

Theo thống kê của UBND TP. Phú Quốc, toàn thành phố có trên 150.000 người thường trú và trên 19.000 người tạm trú. Trong đó có 37.590 người dưới 17 t.uổi.

Sau 4 ngày, TP Phú Quốc phát hiện 107 trường hợp F0

Trưa 24-9, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phú Quốc cho biết từ 12h ngày 23-9 đến 12h ngày 24-9, TP Phú Quốc ghi nhận 38 ca dương tính mới tại phường An Thới, nâng tổng số ca F0 lên 107.

sau 4 ngay tp phu quoc phat hien 107 truong hop f0 f5c 6050402

Nhân viên y tế TP Phú Quốc test nhanh cho dân cư tại khu phố 5, phường An Thới – Ảnh: D.KHÁNH

Những ca nhiễm này thuộc 3/9 xã, phường (An Thới 101 ca, Hàm Ninh 5 ca và Dương Đông 1 ca). Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã truy vết được 229 trường hợp F1, hiện đang được cách ly tại Tiểu đoàn 860 và Đại đội pháo 37.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phú Quốc, các trường hợp F0 đang điều trị tại Trung tâm Y tế TP Phú Quốc, đến nay sức khỏe bình thường, chưa có triệu chứng nặng.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của TP Phú Quốc cùng với sự hỗ trợ của lực lượng do Sở Y tế tỉnh Kiên Giang điều động đang tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, xét nghiệm nhanh toàn bộ dân cư trên đảo để truy vết phát hiện F0, cách ly F1; khoanh vùng, xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, kiên quyết không để lây lan ra diện rộng.

Song song đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Phú Quốc đã huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị và trao tặng túi an sinh nhằm hỗ trợ kịp thời dân cư ở những điểm bị phong tỏa.

Theo phương án chống dịch từ trước của tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc đã bố trí đất để xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường tại xã Cửa Cạn. Hiện bệnh viện dã chiến đang hoàn thiện để có thể tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi số ca F0 tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *