Phát hiện manh mối một số người phát triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng

Nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật trong mũi nắm giữ manh mối về những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, theo E-Times.

Hệ vi sinh vật trong mũi có thể giúp dự đoán trường hợp nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho thấy, hệ vi sinh vật trong mũi và cổ họng có thể đ.ánh giá mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid-19. Từ đó có thể giúp phát triển các chiến lược điều trị mới chống lại Covid-19.

phat hien manh moi mot so nguoi phat trien cac trieu chung covid 19 nghiem trong a81 6078781

Hệ vi sinh vật trong mũi có thể giúp dự đoán nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Sadanand Fulzele, nhà nghiên cứu tại Khoa Y Trường Y Georgia thuộc Đại học Augusta (Mỹ), cho biết hệ vi sinh vật mũi họng này thường được coi là bảo vệ tuyến đầu chống lại vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh khác xâm nhập vào các đường tự nhiên này.

Nghiên cứu được trình bày chi tiết trên tạp chí về chẩn đoán y khoa Diagnostics , cho thấy “mối liên quan chặt chẽ” giữa hệ vi sinh vật trong mũi, với việc nhiễm Covid-19 và mức độ nghiêm trọng của bệnh, theo E-Times.

Giữa những bệnh nhân không có triệu chứng và có triệu chứng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt lớn về số lượng của các chủng vi sinh vật trong hệ vi sinh vật.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hệ vi sinh vật của 84 người từ 49 đến 78 t.uổi, gồm 27 người không mắc Covid-19, 30 người dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng và 27 người nhiễm Covid-19 có triệu chứng vừa phải không cần nhập viện.

Tổng số lượng vi khuẩn trong khoang mũi họng chỉ còn rất ít

Tiến sĩ Fulzele cho biết điều khác biệt rõ nhất là ở những người có triệu chứng, khoảng một nửa số bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng – không có đủ lượng vi sinh vật của hệ vi sinh vật.

Kết quả đã khiến họ rất ngạc nhiên khi phát hiện thấy số lượng rất ít của quần thể vi khuẩn trong khoang mũi họng ở những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, so với người khỏe mạnh không mắc bệnh và người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Đa số những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vẫn có đủ hệ vi sinh vật.

37% người vẫn còn triệu chứng Covid-19 6 tháng sau khi hồi phục

Tiến sĩ Ravindra Kolhe, Giám đốc Phòng thí nghiệm phân tử Georgia Esoteric and Molecular Laboratory của Đại học Augusta (Mỹ), cho biết hàng triệu người bị nhiễm bệnh nhưng chỉ một số người có triệu chứng. Đây có thể là một trong những lý do.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hệ vi sinh vật giảm đi ở những bệnh nhân có triệu chứng làm giảm phản ứng miễn dịch của họ đối với vi rút, tiến sĩ Kolhe và tiến sĩ Fulzele nói.

Một số loài vi khuẩn lại nhiều bất thường

Những người có triệu chứng có mức độ cao hơn đáng kể của hai loài vi khuẩn, gồm vi khuẩn Cutibacterium, thường gây mụn trên da nhưng cũng gây viêm tim và n.hiễm t.rùng vai sau phẫu thuật.

phat hien manh moi mot so nguoi phat trien cac trieu chung covid 19 nghiem trong 397 6078781

Có “mối liên quan chặt chẽ” giữa hệ vi sinh vật trong mũi, với việc nhiễm Covid-19 và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Và vi khuẩn tảo lam. Những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, có lượng vi khuẩn này nhiều gấp đôi, so với những người không có triệu chứng, theo E-Times.

Hệ vi sinh vật của cả bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng và không triệu chứng thông thường đều có vi khuẩn lam, còn gọi là tảo xanh lam.

Đây là loại vi khuẩn thường có trong nước bị ô nhiễm. Nhưng đối với cơ thể người, vi khuẩn này là vi khuẩn thường trú trong hệ vi sinh vật ở người có vai trò điều hòa phản ứng miễn dịch.

Những vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua các bề mặt niêm mạc, như ở mũi, và có thể gây viêm phổi và tổn thương gan.

Ngược lại, sự hiện diện của một vài vi khuẩn khác lại thấp hơn đáng kể.

Triệu chứng khác nhau giữa sốt xuất huyết và Covid-19

Virus gây sốt xuất huyết và Covid-19 có thể khiến người bệnh gặp các triệu chứng tương tự ở giai đoạn đầu như sốt, đau đầu.

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây truyền qua các giọt b.ắn nhỏ tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc thở. Trong khi đó, sốt xuất huyết là bệnh nhiệt đới thường xảy ra khi chuyển mùa.

Khởi phát ban đầu của cả hai bệnh đều có các triệu chứng giống nhau. Hai bệnh này đều do virus gây ra và có một số dấu hiệu phổ biến, bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, cảm lạnh, đau họng, đau nhức cơ thể và suy nhược dữ dội. Do đó, ban đầu, bạn có thể nhầm lẫn giữa 2 bệnh này.

Cách virus lây lan

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ , cả sốt xuất huyết và Covid-19 đều có thể có những triệu chứng nhẹ, tự khỏi và bệnh nhân có thể tự phục hồi tại nhà. Tuy nhiên, chúng cũng có thể diễn biến nghiêm trọng, khiến bệnh nhân t.ử v.ong.

Bệnh sốt xuất huyết do một trong 4 loại virus liên quan gây ra là virus Dengue 1, 2, 3 và 4. Vì vậy, một người có thể bị nhiễm virus Dengue nhiều lần trong đời. Virus sốt xuất huyết lây sang người qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti.

Trong khi đó, Covid-19 là bệnh đường hô hấp do SARS-CoV-2 gây ra. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện liệu các kháng thể được tạo ra từ n.hiễm t.rùng SARS-CoV-2 có thể bảo vệ chống lại bệnh hay không. Virus gây bệnh Covid-19 lây lan chủ yếu qua các giọt b.ắn đường hô hấp được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Cả hai bệnh không liên quan t.uổi tác. Bất kỳ ai ở mọi lứa t.uổi đều có thể bị mắc Covid-19 hoặc sốt xuất huyết. Bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính tiềm ẩn khác nhau như tim, bệnh thận hoặc tiểu đường có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn.

Bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người này sang người khác. Trong khi đó, virus gây Covid-19 rất dễ lây lan, nếu các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, khử trùng, giãn cách, không được thực hiện.

Sốt xuất huyết được coi là có nguy cơ cao hơn đối với những người sống ở các khu vực nhiệt đới. Covid-19 có thể tấn công con người bất cứ địa điểm nào.

trieu chung khac nhau giua sot xuat huyet va covid 19 65d 6060329

Virus sốt xuất huyết do muỗi lây lan trong khi SARS-CoV-2 lây qua giọt b.ắn khi nói, ho, hắt hơi. Ảnh: IndiaTimes .

Phân biệt triệu chứng

Theo India Times, Covid-19 có thể xuất hiện các triệu chứng phổ biến bao gồm sốt cao, ớn lạnh, ho, cảm lạnh, đau họng, khó thở, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và suy nhược dữ dội. Các triệu chứng thông thường của bệnh sốt xuất huyết bao gồm sốt rất cao, đau đầu dữ dội, đau khớp và cơ bắp.

Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể kéo dài đến 14 ngày, trung bình là 4-5 ngày kể từ khi tiếp xúc virus. Trong khi đó, sốt xuất huyết có thời gian khởi phát lâu hơn và thậm chí xuất hiện muộn nhất là 22-25 ngày sau khi tiếp xúc virus.

Một trong những triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết là suy nhược và đau đầu. Hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết đều gặp các triệu chứng về đường tiêu hóa là buồn nôn và tiêu chảy.

Nếu bạn đang có các triệu chứng như khó thở, đau ngực và khó thở, mất vị giác và khứu giác, đó không phải là bệnh sốt xuất huyết. Các triệu chứng này có liên quan Covid-19.

Vì Covid-19 là bệnh về đường hô hấp, một số triệu chứng như viêm và kích ứng cổ họng, thay đổi giọng nói và ho có thể xuất hiện. Các triệu chứng này không phổ biến ở bệnh nhân sốt xuất huyết.

Người bệnh sốt xuất huyết cũng có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên cơ thể, từ cánh tay đến mặt. Trong khi đó, các nốt này không có ở bệnh nhân Covid-19.

Đặc biệt, nếu nhiều thành viên trong gia đình bạn đều có các triệu chứng tương tự, khả năng cao đó là Covid-19 vì nó rất dễ lây, trong khi sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp.

Ngoài ra, Covid-19 về bản chất nghiêm trọng và phức tạp hơn nhiều, có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

Ở người bệnh sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo biến chứng nặng bao gồm: Đau bụng; nôn (ít nhất 3 lần trong 24 giờ); c.hảy m.áu mũi hoặc nướu; nôn ra m.áu; cảm thấy rất mệt, bồn chồn hoặc cáu kỉnh.

Trong khi đó, các dấu hiệu chuyển nặng ở bệnh nhân Covid-19 bao gồm: Khó thở; đau dai dẳng hoặc tức ngực; nhầm lẫn, không tỉnh táo; da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt.

trieu chung khac nhau giua sot xuat huyet va covid 19 b64 6060329

Sốt là triệu chứng phổ biến ở cả người mắc Covid-19 và sốt xuất huyết. Ảnh: Asianetnews.

Làm gì khi bị sốt nghi do Covid-19 hoặc sốt xuất huyết?

Bất kể lý do gây sốt là gì, bạn có thể điều trị tại nhà trước. Bạn không cần nhập viện nếu có các triệu chứng nhẹ của sốt xuất huyết hoặc Covid-19.

Thông thường, các biến chứng của bệnh sốt xuất huyết bắt đầu sau 5-6 ngày kể từ khi bị sốt. Covid-19 cũng có thể có biến chứng sau 3-4 ngày bị sốt.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp và thời tiết giao mùa, việc đồng nhiễm (tức là mắc cả Covid-19 và sốt xuất huyết) là yếu tố nguy cơ cao. Chúng còn có thể kéo dài thời gian hồi phục và gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa nguy cơ đồng nhiễm và bảo vệ bạn an toàn:

– Tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng Covid-19 phù hợp, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh những nơi đông người.

– Không sử dụng nước tại các nguồn có thể dẫn đến ô nhiễm và là nơi sinh sản của muỗi.

– Sử dụng thuốc chống muỗi và mặc quần áo kín.

– Thực hiện chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.

Khu vực nào có nguy cơ lây lan virus khi nới lỏng giãn cách?Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, để sống chung an toàn với Covid-19 thời gian tới, người dân sẽ cần lưu ý về độ bao phủ vaccine tại những nơi mình đi đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *