Một nữ sinh viên 20 tuổi phàn nàn về việc bị ngứa ở quanh “vùng kín” nhưng kiên quyết không chịu cởi quần cho bác sĩ khám. Cho đến khi bác sĩ nhận thấy vùng ban đỏ xung quanh chân cô mới lờ mờ đoán ra vấn đề. Đó là trường hợp mà bác sĩ da liễu và phụ khoa Cai Yishan đã gặp và chia sẻ trong chương trình Doctor is Hot.

Bác sĩ Cai Yishan nhớ rằng đó là một cô gái trẻ 20 tuổi đến bệnh viện và nói rằng bị ngứa ở “vùng kín” và xung quanh đùi. Bác sĩ Cai Yishan đã bảo nữ bệnh nhân cởi quần để kiểm tra nhưng cô gái kiên quyết không chịu cởi. Bác sĩ Cai Yishan khi đó phải nhẹ nhàng thuyết phục bệnh nhân nói rằng điều này bình thường.

Nữ sinh không dám cởi quần khi đi khám phụ khoa, khi biết lý do bác sĩ phải rùng mình  - Ảnh 1.

Bác sĩ da liễu Cai Yishan

Sau đó, cô gái trẻ cũng nghe theo và cởi quần xuống để bác sĩ kiểm tra. Tuy nhiên ngay khi bệnh nhân cởi đồ ra, bác sĩ Cai Yishan lập tức hiểu ra lý do tại sao cô gái trẻ lại e ngại như vậy bởi vì phần thân dưới của cô rất nặng mùi.

Bác sĩ Cai Yishan còn nhận thấy có vết ban đỏ lan từ “vùng kín” ra xung quanh bắp đùi. Bác sĩ Cai Yishan cho biết phần ban đỏ rất rộng giống như cô gái đang mặc một chiếc quần đùi màu đỏ vậy. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị nấm bẹn – một dạng của hắc lào.

Vì nữ sinh viên đại học bị ngứa âm hộ và bộ phận sinh dục, thường dùng tay gãi ngứa khiến vi khuẩn bị vỡ da, và cuối cùng dẫn tới bị nhiễm dermatophytes và nấm candida.

Theo bác sĩ Cai Yishang nguyên nhân gây ra bệnh của nữ sinh viên đại học có thể là do bệnh nhân mắc bệnh nấm nông ở chân – dạng nhiễm trùng do các vi nấm kí sinh ảnh hưởng đến da chân và có thể lan sang móng chân hoặc đôi khi lan đến da tay. Bệnh nhân có thể vô thức dùng tay gãi bàn chân, sau đó tay đã chạm vào mông và phần dưới của lưng dẫn tới da bị nhiễm nấm và phát triển thành nấm bẹn. Tuy nhiên, vì nấm bẹn không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, chỉ cần được điều trị đúng cách có thể cải thiện các triệu chứng.

Nữ sinh không dám cởi quần khi đi khám phụ khoa, khi biết lý do bác sĩ phải rùng mình  - Ảnh 2.

Nữ sinh viên mắc bệnh nấm bẹn do bị nhiễm nấm candida đồng thời mắc bệnh “chân Hồng Kông”. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu bệnh hắc lào

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng da do nấm. Bệnh dễ lây lan sau khi tiếp xúc với da của người bệnh hoặc thông qua việc dùng chung một số vật dụng cá nhân.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hắc lào thường xuất hiện ở những bộ phận sau:

– Thân mình, chân hoặc cánh tay (được gọi là tinea corporis)

– Bàn chân (được gọi là athlete’s foot)

– Háng, đùi, mông (jock itch)

– Da đầu (tinea capitis)

– Râu (tinea barbae)

– Tay (tinea manuum)

– Móng chân hoặc móng tay (tinea unguium)

Trong đó, hắc lào ở mông, háng được gây ra bởi một loại nấm gọi là dermatophytes. Loại nấm này phát triển, hình thành một vòng tròn trên da có hình dạng giống như một chiếc nhẫn với đường viền màu đỏ. Hắc lào ở khu vực này thường xuất hiện vào mùa hè, người ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những khu vực còn lại.

Hắc lào ở bẹn có triệu chứng như thế nào?

– Ngứa ở mông, bẹn

– Phần da ở mông, bẹn có vệt màu đỏ, có viền rõ rệt

– Đường viền lấm tấm mụn nước

– Ngứa hơn khi đổ nhiều mồ hôi

– Khi bị bội nhiễm, tổn thương trên da có thể có mủ, viêm đỏ, chàm hóa.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY