1. Uống quá nhiều rượu

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 1.

Uống nhiều rượu đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Rượu thúc đẩy sản xuất axit dạ dày có thể gây hại cho niêm mạc đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu 2 lần/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư vú.

2. Xịt khử mùi không khí

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 2.

Rất nhiều gia đình cũng như nơi công cộng sử dụng xịt khử mùi không khí như một bước làm vệ sinh không thể thiếu. Tuy nhiên, những chất này không cải thiện chất lượng không khí một chút nào, chúng chỉ che giấu mùi hôi và tạo cảm giác yên tâm cho bạn một cách “giả dối”. Sản phẩm này có chứa các chất gây ung thư có hại có thể xâm nhập qua lỗ mũi của bạn khi được xịt vào không khí. Vì vậy, hãy áp dụng các biện pháp vệ sinh truyền thống thay vì lạm dụng các sản phẩm tạo mùi công nghiệp này.

3. Thường xuyên tiếp xúc với khói xe

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 3.

Những người thường xuyên tiếp xúc với nhiên liệu diesel (lái xe, công nhân cơ khí,…) có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác. Diesel giải phóng carbon monoxide và hydrocarbon độc hại, bao gồm cả benzen.

4. Ăn thức ăn bị cháy

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 4.

Khi bạn nướng các loại thực phẩm như cá, gà và thịt, chúng rất dễ bị cháy đen một phần nào đó. Mặc dù điều này mang lại mùi khói hấp dẫn nhưng các hợp chất như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tụy.

5. Ăn đồ hộp

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 5.

Thực phẩm đóng hộp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì chúng được bảo quản trong hộp kim loại lót một lớp nhựa chứa đầy hóa chất độc hại. Những thực phẩm này khi được tiêu thụ dẫn đến rối loạn nội tiết tố và thay đổi DNA, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

6. Uống soda ăn kiêng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 6.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nhiều nhãn hiệu soda phổ biến có chứa hàm lượng 4-methylimidazole (4-MI) cao, một chất đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật. Loại đồ uống này cũng chứa chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác. Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, soda ăn kiêng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư bàng quang và khối u não.

7. Sử dụng kem chống nắng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 7.

Để ngăn ngừa ung thư da và các tổn thương da khác, hầu hết mọi người đều sử dụng kem chống nắng. Nhưng ít người biết rằng, kem chống nắng có chứa một thành phần gọi là oxit kẽm, tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại DNA và kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, hãy đọc kỹ thành phần của loại kem chống nắng bạn sử dụng.

8. Sử dụng nến thơm

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 8.

Các nghiên cứu gần đây đã khuyến cáo, khói thải ra từ sáp parafin có chứa chất gây ung thư và các thành phần nhiên liệu hóa thạch khác. Thay vào đó, hãy đốt nến sáp ong nguyên chất, vì nó không gây hại cho cơ thể bạn. Đốt nhang cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư.

9. Quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 9.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, đã có báo cáo chứng minh tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng là do nhiễm trùng HPV mắc phải khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quan hệ với nhiều bạn tình bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ hơn nữa.

10. Làm việc ca đêm

Nhiều người Việt mắc ung thư vì vô tư mắc những thói quen nguy hại này - Ảnh 10.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, làm việc ca đêm thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, nguyên nhân rất có thể là do ức chế melatonin.

Kết luận: Thỉnh thoảng nhấm nháp một chút đồ nướng hoặc uống soda sẽ không gây ra nguy cơ ung thư, nhưng nếu tạo thành thói quen thường xuyên và liên tục thì chúng thực sự có thể dẫn căn bệnh “tử thần” mang tên ung thư đến. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

Theo Báo Giao thông

LEAVE A REPLY