Người bị dư thừa axit uric nên thận trọng khi ăn những thực phẩm này

Người bị dư thừa axit uric nên kiêng cử những món này nếu không muốn tình trạng nặng hơn

Cải bó xôi

Mặc dù chúng ta luôn được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả nhưng còn tùy trường hợp mà lựa chọn nguyên liệu cho thỏa đáng. Người bị dư thừa axit uric tốt nhất nên hạn chế ăn cải bó xôi.

Tuy trong loại cải này có chứa nhiều axit oxalic, có hiệu quả mát gan, sáng mắt nhưng nếu ăn nhiều và ăn trong thời gian dài sẽ kéo theo hệ quả tăng axit uric trong cơ thể, gây ra gánh nặng cho thận.

du thua axit uric 1 085235451

Không chỉ riêng tình trạng hàm lượng axit uric cao mà kể cả người có chức năng thận vốn không tốt cũng nên chú ý hạn chế ăn cải bó xôi. Nếu cần sử dụng, tốt nhất nên rửa sạch dưới vòi nước để “làm trôi” bớt axit oxalic.

Thức ăn cay và nhiều dầu mỡ

Chế độ ăn uống cho người có axit uric cao nên cải thiện thanh đạm là chính. Đặc biệt, các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ gây kích thích không nhỏ cho cơ thể, khiến mức axit uric tiếp tục cao hơn, dẫn đến bệnh tình càng nghiêm trọng và khó khăn trong điều trị.

Ngoài ra, những thực phẩm cay cũng ít nhiều gây tổn hại cho dạ dày và đường ruột. Người có tỳ vị suy nhược cũng nên hạn chế ăn hoặc tốt nhất là kiêng luôn. Không riêng thức ăn chế biến tại nhà mà những loại đồ ăn vặt hay thức ăn nhanh bán ở ngoài cũng không nên ăn quá nhiều.

du thua axit uric 2b 085507161

Các loại thịt đỏ

Theo nghiên cứu cho thấy: Thời gian dài ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến cơ thể bạn dư thừa axit uric. Do đó, người bình thường khỏe mạnh cũng nên ăn với một lượng vừa phải, riêng người đã có axit uric cao thì càng phải hạn chế.

Nếu quá ưa thích hoặc một số trường hợp khách quan phải ăn uống thì chỉ nên kiểm soát lượng thịt đỏ khoảng 50gr trở xuống mỗi ngày. Axit uric một khi tăng cao đột ngột có thể dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau, tạo thành tổn thương không nhỏ cho cơ thể. Các loại thịt đỏ nên ít ăn bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt dê v.v…

Bia rượu

Etanol trong bia rượu có thể hợp thành axit lactic. Trong quá trình được thải ra thông qua thận thì axit lactic và axit uric sẽ có sự cạnh tranh lẫn nhau. Khi axit lactic tăng do uống nhiều bia rượu cũng đồng nghĩa hiệu quả thải axit uric bị giảm, lâu ngày gây ra tình trạng dư thừa axit uric.

du thua axit uric 3 085120633

Các loại đậu

Đậu và sản phẩm chế biến từ đậu rất giàu Progesterone, bên cạnh đó hàm lượng sắt cũng rất cao, có thể nói là thực phẩm lý tưởng đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, ăn uống luôn đòi hỏi hợp lý, đa dạng và tùy trường hợp, nếu bạn ăn nhiều đậu lâu ngày làm cho nguyên tố sắt trong cơ thể tăng cao thì axit uric cũng nhiều lên đột ngột.

Người bị dư thừa axit uric có thể bổ sung thực phẩm gì để cải thiện tình hình?

Thực phẩm chứa ít Purine

Khi hàm lượng Purine trong cơ thể quá cao thì thận không thể thực hiện trao đổi chất bình thường và hiệu quả, dễ hình thành tình trạng dư thừa axit uric và kéo theo nhiều bệnh tật khác. Ngoại trừ cải bó xôi thì đa số các loại rau lá xanh có chứa Purine khá thấp, thích hợp cho bạn sử dụng.

du thua axit uric 4 085631542

Thực phẩm chứa protein có lợi

Cơ thể con người vận hành mỗi ngày đều cần protein tham gia vào, vì vậy bạn cần bổ sung chất này đầy đủ. Tuy nhiên, mặc dù thịt bò chứa protein khá cao nhưng bên cạnh đó nó cũng có rất nhiều Purine, không nên lạm dụng. Lựa chọn lý tưởng cho bạn là hấp thu protein từ trứng, sữa bò v.v… để tránh tác dụng phụ.

Thực phẩm lợi tiểu

Axit uric chủ yếu thông qua nước tiểu để thải ra ngoài. Do đó, người bị dư thừa axit uric có thể bổ sung thêm thực vật có tác dụng lợi tiểu như bí đao, dưa leo, dưa hấu, khổ qua, hạt bo bo v.v…

du thua axit uric 5 08573895

Uống đủ nước

Nước tuy không được xem là một loại thức ăn nhưng nó lại là “kẻ thù” của chứng axit uric tăng cao. Uống nhiều nước có lợi cho tiểu tiện, góp phần tống khứ lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên bạn cần chú ý nước ở đây là nước lọc chứ không phải các loại nước giải khát hay bia rượu.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *