Nam giới bị tăng sinh tuyến tiền liệt cần chú ý những điểm này để cải thiện bệnh

Chẩn đoán tăng sinh tuyến tiền liệt như thế nào?

Thời kỳ đầu của tăng sinh tuyến tiền liệt thường sẽ xuất hiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm, nếu số lần tiểu tiện của bạn hơn 2 lần thì nên cảnh giác bệnh tật. Do tuyến tiền liệt tăng sinh sẽ “ngã” về sau gây chèn ép niệu đạo và cửa bàng quang, khiến cho niệu đạo bị hẹp và co cụm, nước tiểu bị cản trở, gây tiểu lắt nhắt và nhiều lần.

tang sinh tuyen tien liet 1 091147417

Nam giới bị tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ khiến các mạch máu trên bề mặt tổ chức ở cơ quan này rơi vào trạng thái giãn nở, dễ dẫn đến viêm nhiễm đường tiểu. Bạn thường xuyên có cảm giác buồn tiểu nhưng mỗi lần “giải quyết” thì lượng nước tiểu không nhiều, trường hợp nặng có thể gây đau, thậm chí có máu trong nước tiểu.

Nam giới bị tăng sinh tuyến tiền liệt nên chú ý trong sinh hoạt để điều trị hiệu quả và phòng ngừa bệnh

Thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục vô độ

Quan hệ gối chăn có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm sinh lý của con người, nhưng nếu “yêu” không điều độ sẽ phản tác dụng. Nam giới thường có nhu cầu càng cao hơn, vì vậy bạn cần ý thức kiểm soát bản thân nếu đang điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt hoặc chưa bệnh thì phòng bệnh.

tang sinh tuyen tien liet 2 091306119

Sinh hoạt tình dục vô độ sẽ khiến tuyến tiền liệt sẽ khiến cơ quan này luôn ở trạng thái căng phồng sung huyết, gây khó khăn cho quá trình trị bệnh và cũng dễ làm cho bộ phận quan trọng này bị quá tải, dễ bị tổn thương và sinh bệnh.

Có chế độ vận động thân thể hợp lý

Ngồi lâu thiếu vận động gây nhiều tác hại đối với cơ thể, bao gồm cả tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi ngồi liên tục, vùng kín của bạn luôn bị nóng bức, ẩm ướt, sung huyết, có thể làm tăng nặng các triệu chứng tiểu gắt, tiểu nhiều lần hoặc khó tiểu, hiệu quả điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt cũng giảm thấp.

Tùy theo thể chất và trạng thái sức khỏe, bạn có thể chọn môn thể dục thể thao phù hợp vừa hỗ trợ trị bệnh, vừa nâng cao khả năng miễn dịch, cân bằng nội tiết, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp phái mạnh duy trì một cơ thể dẻo dai và tinh thần sung mãn.

tang sinh tuyen tien liet 3 090911245

Thay đổi thói quen nhịn tiểu

Bất kể vì lý do gì đều không nên nhịn tiểu. Thói quen xấu này dễ dẫn đến tăng sinh tuyến tiền liệt, thậm chí còn gây nhiều bệnh tật khác. Nhịn tiểu khiến bàng quang bị căng liên tục, tổn hại cho thận, tuyến tiền liệt và các bộ phận liên quan lân cận. Vì vậy, dù bận rộn thế nào cũng nên cố gắng “giải quyết” nhu cầu tiểu tiện.

Cải thiện chế độ ăn uống khoa học

Đầu tiên, để điều trị lẫn phòng ngừa tăng sinh tuyến tiền liệt, nam giới cần kiêng cử các thực phẩm có tính kích thích mạnh, dễ gây sung huyết như cà phê, bia rượu, trà đậm v.v… Chế độ ăn uống nên chuyển sang thanh đạm một chút, tuy nhiên cũng cần kết hợp đa dạng các nguồn nguyên liệu để cân bằng và đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhiều người bị tiểu nhiều lần nên sợ uống nước. Đây là suy nghĩ sai lầm dẫn đến bệnh khó điều trị hơn. Do đó, mỗi ngày bạn cần uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể, chỉ cần chú ý ban đêm trước khi ngủ thì ít uống nước lại để giấc ngủ không bị gián đoạn.

tang sinh tuyen tien liet 4 09174926

Duy trì trạng thái tâm lý tích cực, lạc quan

Sức khỏe tâm lý rất quan trọng trong điều trị lẫn phòng ngừa bệnh tật. Với cuộc sống đầy áp lực, bạn cần học cách giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần để đảm bảo cân bằng nội tiết, tăng cường sức đề kháng. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian tĩnh tâm hoặc làm việc mình thích như nghe nhạc, đọc sách, trồng cây, chơi với thú cưng v.v…

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *