Hậu quả khôn lường từ sự chửi bới, trút giận với người lỡ trốn khai báo, cách ly

Hậu quả khôn lường từ sự chửi bới, trút giận với người lỡ trốn khai báo, cách ly

Dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp. Lần này ở Hà Nội xuất hiện ca bệnh không phải là điều gì bất ngờ. Ở nước ta, Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM là địa phương có rủi ro, nguy cơ cao nhất bị lây nhiễm.

Trong dịch bệnh, hành động của mỗi người dân là một mắt xích quan trọng nhất trước khi chờ vào biện pháp của chính phủ, các ban ngành. Đây có thể coi là thời điểm bước ngoặt chống dịch, để làm được điều này trong thời điểm liên tiếp ca nhiễm COVID-19 mới, mọi người cần lưu ý:

* Những việc cần làm:

1. Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà: Rửa tay thường xuyên bằng xà bông sát khuẩn ít nhất 20 giây. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, uống nhiều nước, vệ sinh răng miệng thường xuyên

2. Nâng cao sức đề kháng: Sức đề kháng yếu rất dễ lây nhiễm nên để nâng cao sức đề kháng, mỗi cá nhân cần tập thể dục, ngủ đủ giấc, sử dụng thực phẩm hỗ trợ như men sinh học, thực phẩm kháng khuẩn như gừng, tỏi, mật ong…

3. Giữ tâm thái bình tĩnh: Hoang mang, lo lắng kèm theo bực dọc, giận giữ dễ dẫn tới stress. Điều này sẽ làm cho đề kháng bị giảm. Hãy giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi chuyện.

4. Hạn chế tiếp xúc nơi đông người nhưng không có nghĩa là không ra ngoài trời. Mỗi ngày cần cho trẻ ra ngoài ít nhất 20 – 30 phút, cho trẻ đeo khẩu trang, đi bộ, đi dạo, chơi ở chỗ vắng người, có ánh nắng tự nhiên càng tốt.

5. Vệ sinh các bề mặt như máy tính, đồng hồ, điện thoại, bàn bếp, chìa khóa…ít nhất một lần bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

6. Theo dõi cổng thông tin của chính phủ, trang web Bộ Y tế, truyền thông chính thống. Hiện nay đang là giai đoạn nhạy cảm dễ bị tổn thương, nếu xem những trang fake new rất dễ bị cuốn theo thông tin đó. Hoang mang, lo lắng sẽ làm quyết định mình không chính xác.

7. Dự phòng thuốc hạ sốt, nhiệt kế, ozezol, lọ sát khuẩn trong nhà. Mỗi người vài khẩu trang vải mà không nên mua thực phẩm quá nhiều.

8. Giai đoạn này, gia đình nào có người thân về nước xin tự giác, tuân thủ khai báo đầy đủ để trước mắt bảo vệ người đó, sau gia đình và cộng đồng. Đừng vì thương con mà che giấu vì bệnh quá nguy hiểm. Bất cứ nước nào về cũng nên tự giác cách ly 14 ngày. Với dịch bệnh, tự giác của mỗi cá nhân là điều rất quan trọng

9. Nhận diện dấu hiệu: COVID – 19 có đặc điểm là ho khan, đau họng, cổ rất nhiều; sốt cao; đau tức vùng ngực, khó thở.

* Những điều không nên làm thời điểm này:

1. Không nên tụ tập đông người

Hiện nay việc ùn ùn ra chợ, đi siêu thị hay đến những nơi đông đúc chen lấn mua sắm càng làm rủi ro răng cao. Mọi người cũng nên hạn chế tập chung đông, có thể huye những cuộc hẹn không cần thiết, hoãn du lịch…

2. Không nên chia sẻ trạng thái cảm xúc tiêu cực về bệnh dịch

Việc chia sẻ, bình luận quá nhiều cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta sẽ nhận lại những cảm xúc tiêu cực đó. Điều này sẽ làm cho hệ miễn dịch suy giảm. Và khi cơ thể stress và có những suy nghĩ tiêu cực như vậy, hệ miễn dịch suy giảm rất nhanh. Chúng ta nên âm thầm, lặng lẽ theo dõi tin tức ở những trang chính thống, những người có uy tín chia sẻ chứ không nên share khi chưa có kiểm chứng để chia sẻ những cảm xúc tiêu cực. Hãy tập trung chăm sóc sức khoẻ của chính bản thân chúng ta theo lời khuyên của các chuyên gia và Bộ Y tế, giữ tâm thái bình tĩnh, chọn lọc thông tin.

3. Không sử dụng những từ mạnh để post thông tin

Giai đoạn mọi người dễ tổn thương, việc dùng những từ mạnh để post thông tin càng đẩy rối loạn lên cao. Cộng đồng rối loạn mình cũng không yên được. Việc chia sẻ những cảm xúc tích cực, những thông tin tốt giúp cho mọi người tâm bình an trở lại cũng sẽ góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

4. Không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn

Chúng ta chen chúc để mua thực phẩm chính là tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Hà Nội có đầy đủ nguồn cung thực phẩm

6. Hạn chế di chuyển khỏi nơi mình đang sống

Liên tiếp các ca nhiễm COVID-19 mới, đây là những điều nên và không nên làm để tránh bệnh - Ảnh 3.

Trong thời điểm này cần hạn chế di chuyển. Ảnh Vnexpress

Khi xuất hiện ca mắc COVID mới ở Hà Nội, hiện nhiều người có ý định về quê trốn dịch. Các cơ quan chức năng đang sát sao việc khoanh vùng những người tiếp xúc với bệnh nhân này. Việc di chuyển đến nơi khác, vô tình mình đã từng tiếp xúc và đang ủ bệnh mà không biết mà về quê hay di chuyển đến khu vực khác càng gây khó khăn hơn, trở thành nguồn lây bệnh cho nơi đó.

7. Không nên tích trữ khẩu trang

Khẩu trang thời điểm này vẫn đang khan hiếm. Mọi người nên tập trung cho tuyến đầu chống dịch là những người thường tiếp xúc nhiều như cán bộ, nhân viên y tế, những người làm ga tàu hay phương tiện giao thông công cộng… Người dân bình thường mỗi người chỉ cần trang bị cho mình 3 khẩu trang vải tốt và mỗi ngày đi về giặt xà phòng sát khuẩn phơi khô dùng so le nhau là được. Việc này không chỉ đỡ tốn kém mà vẫn đảm bảo phòng dịch.

8. Không nên đi khám trực tiếp

Trong thời điểm hiện nay, nếu tình trạng sức khỏe không quá nghiêm trọng, nhẹ thì mọi người không nên tới bệnh viện. Vào viện lúc này tăng nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là người già và trẻ em. Vạn bất đắc dĩ có người nhà nằm viện lúc này, chỉ chọn người khỏe mạnh. Người dân có thể tư vấn triệu chứng với bác sĩ qua hình thức online.

9. Tránh đến cơ quan, công ty quá nhiều, tụ tập đông người

Việc này sẽ giúp cho giảm nguy cơ lây lan bệnh tật. Với cơ quan có thể làm việc online được thì nên để nhân viên làm việc online, nhóm nhỏ thay vì đến cơ quan, công ty tụ tập đông người.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

(Bệnh viện Việt Đức)


LEAVE A REPLY