Hỏi nhanh về Covid-19: Tập thở thế nào để giúp phổi khỏe?

Ngoài ăn uống để tăng sức đề kháng, tôi xin bác sĩ hướng dẫn các bài tập thở giúp phổi khỏe trong mùa Covid-19? Xin cảm ơn bác sĩ! (Xuân Long, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM).

hoi nhanh ve covid 19 tap tho the nao de giup phoi khoe 09c 6061272

Những bài tập thở giúp phổi khỏe trong mùa Covid-19. Ảnh BSCC

Bác sĩ CK2, Huỳnh Tấn Vũ , Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Tập thở – tùy mục đích tập luyện để tăng cường sức khỏe hoặc phục hồi, cải thiện các bệnh lý hô hấp. Tập thở trị liệu thường được chỉ định ở bệnh lý phổi với rối loạn hạn chế, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thể hỗn hợp, mục đích là để phục hồi, cải thiện chức năng hô hấp.

Tập thở đúng làm tăng dung tích hô hấp nhưng không bị gia tăng sự tiêu thụ ô xy nên người tập không mệt, tống thải được chất tiết để sự thông khí dễ dàng, kiểm soát được nhịp thở, giúp lồng ngực giãn nở tối đa…

Một số động tác thường được sử dụng là thở 4 thời có kê mông và giơ chân; ngồi hoa sen xem xa xem gần; tập với quả tạ….

Động tác thở 4 thời

Tư thế: Nằm ngửa thẳng, kê một gối ở mông cao khoảng 5-8 cm vừa sức, tay trái để trên bụng, tay phải để trên ngực, nhắm mắt, chú ý vào việc tập thở.

hoi nhanh ve covid 19 tap tho the nao de giup phoi khoe 7c5 6061272

Động tác thở 4 thời. Ảnh BSCC

– Thời 1: Hít vào tối đa, ngực nở bụng phình và căng (4 giây). Hít ngực bụng nở.

– Thời 2: Giữ hơi, mở thanh quản bằng cách cố gắng hít thêm, lồng ngực vẫn giữ nguyên ở tình trạng nở tối đa, bụng vẫn phình căng cứng, đồng thời giơ một chân dao động qua lại 4 cái, rồi hạ chân (4 giây), giữ hơi hít thêm.

– Thời 3: Thở ra thoải mái tự nhiên, để lồng ngực và bụng tự nhiên hạ xuống, không kìm không thúc (4 giây), thở không kìm thúc.

– Thời 4: Thư giãn chân tay (4 giây), chuẩn bị trở lại thời 1.

Mỗi lần tập 10-20 hơi thở. Một ngày tập 2 lần.

Xem xa và xem gần

Ngồi hoa sen. Ngón tay của hai bàn tay đan chéo nhau và đưa lật lên trên, đầu bật ra sau, mắt nhìn lên bàn tay ở 1 điểm cố định của một ngón tay để thấy rõ từng nét.

hoi nhanh ve covid 19 tap tho the nao de giup phoi khoe 3ba 6061272

Ngồi hoa sen, ngón tay của hai bàn tay đan chéo nhau và đưa lật lên trên, đầu bật ra sau, mắt nhìn lên bàn tay ở 1 điểm cố định. Ảnh BSCC

Hít vào tối đa, giữ hơi và dao động tay, đầu thân qua lại từ 2-6 cái, mắt vẫn nhìn theo điểm cố định, thở ra, đồng thời đưa tay lại gần mặt độ 5 cm mà vẫn cố nhìn rõ điểm cố định. Làm động tác từ 3-5 hơi thở.

Đưa quả tạ lên trên và đằng sau

Hai chân đứng chữ nhân. Nắm chặt hai quả tạ trong hai tay (nặng vừa sức, khoảng 1-1,5 kg mỗi quả). Đưa hai tay thẳng lên đằng trước và lên trên, cố gắng đưa ra phía sau càng nhiều càng tốt, hít vô tối đa. Giữ hơi, dao động trước sau từ 2-6 cái; đưa hai tay ra đằng trước, hạ tay xuống đưa ra phía sau, càng xa càng tốt, đồng thời thở ra, ép bụng thật mạnh. Càng cố gắng đưa tay ra phía sau thì ép bụng càng mạnh, giữ tư thế ép bụng 2-3 giây. Làm động tác như vậy 3-5 hơi thở.

hoi nhanh ve covid 19 tap tho the nao de giup phoi khoe d7a 6061272

Bài tập đưa tạ ra sau. Ảnh BSCC

Nếu tập thở nâng cao sức khỏe thì phải có người hướng dẫn, thở đúng kết hợp vơi động tác tối đa hoặc gần tối đa. Các phương pháp tập thở cải thiện bệnh cần có chỉ định, theo dõi của thầy thuốc. Tùy đối tượng và mục đích của việc luyện thở mà thiết kế riêng cho từng cá thể, từng bệnh, chứng là nên tập trong bao lâu, ngày mấy lần.

Tập thở thời gian tính bằng tháng, năm chứ không đơn thuần là vài ngày.

Nếu tính thời gian tập ngày 3 lần mỗi lần 30 phút. Sáng tập 30 phút: Tập thở kết hợp động tác nằm ngửa, ngồi, đứng. Trưa tập thư giãn 30 phút nếu được ngủ thì tốt. Chiều tối trước khi ngủ tập thở kết hợp động tác đứng, ngồi, nằm ngửa, thư giãn đi vào giấc ngủ.

Việc luyện thở là cả quá trình nhất là khi kết hợp với động tác, thở có tác dụng rất tốt cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, làm chủ cảm xúc, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, có sức chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Trong thời đại dịch bệnh liên quan hô hấp là Covid-19, bên cạnh tuân thủ các nguyên tắc chống dich hiệu quả thì luyện thở khoa học là phương pháp đơn giản góp phần để nâng cao sức đề kháng bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ ơi! Vì sao nhiều người đắn đo khi tiêm vắc xin Covid-19 | Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

TP.HCM: Những ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9?

Từ ngày 1 đến 15-9, TP.HCM tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 t.uổi chưa được tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo từng loại vắc xin.

tphcm nhung ai duoc tiem vac xin mui 2 den ngay 15 9 182 6007557

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM vào chiều 4-9 – Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 4-9, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các sở, ban, ngành và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lộ trình từ ngày 1 đến ngày 15-9.

Ai được tiêm vắc xin mũi 2 đến ngày 15-9?

Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai tiêm vắc xin theo nguyên tắc chung là tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 t.uổi sinh sống trên địa bàn TP chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vắc xin.

Tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo từng loại vắc xin. Cụ thể như sau:

– Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20-6 đến ngày 15-7 (8-12 tuần).

– Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-8 (4 tuần).

– Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 25-8 (3 tuần).

– Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 25-8 (3-4 tuần).

Sở Y tế đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân địa phương, đặc biệt cho người trên 65 t.uổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương.

tphcm nhung ai duoc tiem vac xin mui 2 den ngay 15 9 855 6007557

Khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: XUÂN MAI

Khẩn trương lập danh sách, duy trì tiêm 200 – 250 mũi/ngày/đội tiêm

Để lập danh sách những người cần tiêm trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-9, Sở Y tế TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, lập danh sách người từ 18 t.uổi trở lên trên địa bàn chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm bằng các loại vắc xin phù hợp; lưu ý những người cao t.uổi, có bệnh nền, người khuyết tật hoặc trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Đồng thời lập danh sách người dân sinh sống trên địa bàn đã tiêm mũi 1 để tiêm mũi 2 đúng thời hạn.

Sở Y tế đề nghị các địa phương nhập danh sách này vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (http://tiemchungcovid19.moh.gov.vn) làm cơ sở quản lý đối tượng tiêm, sắp xếp lịch tiêm phù hợp theo từng ngày và thông báo mời người tiêm theo lịch hẹn.

Ngoài ra, tiếp tục cập nhật thông tin đã tiêm mũi 2 trên địa bàn vào hệ thống trên để hoàn chỉnh dữ liệu lịch sử tiêm chủng của người dân.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cũng cần chủ động rà soát người lao động thuộc thẩm quyền quản lý chưa được tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2, phối hợp lãnh đạo địa phương để tổ chức tiêm chủng cho người lao động.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng tổng hợp số lượng người cần tiêm mũi 1, mũi 2 để Sở Y tế phân bổ vắc xin phù hợp. Đặc biệt, các địa phương cần thông tin phổ biến cho người dân về việc tiêm mũi 1, mũi 2 theo các loại vắc xin, vận động người dân tham gia tiêm chủng để được bảo vệ trước đại dịch.

Sở Y tế đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có, đảm bảo công suất khoảng 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vắc xin đúng tiến độ.

Triển khai các hình thức tiêm chủng lưu động tiếp tục được đẩy mạnh để tăng khả năng tiếp cận vắc xin cho người dân không thể đến được điểm tiêm cố định như: các xe tiêm lưu động, các điểm tiêm riêng cho khu chung cư hoặc khu nhà trọ đông người, tiêm tại nhà…

tphcm nhung ai duoc tiem vac xin mui 2 den ngay 15 9 dd4 6007557

Đồ họa: NGỌC THÀNH

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo T.uổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19 . Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo T.uổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định… đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *